Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Indonesia: Khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 44 (AIPA-44)

ĐNA -

Sáng 7/8/2023, tại thủ đô Jakarta, Indonesia, Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 44 (AIPA-44) với chủ đề “Nghị viện chủ động thích ứng vì một ASEAN ổn định và thịnh vượng” đã chính thức khai mạc với sự tham dự của Lãnh đạo Quốc hội, Nghị viện các nước thành viên AIPA. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự và có bài phát biểu tại Phiên khai mạc.

Quang cảnh Lễ khai mạc AIPA-44

Tham dự Phiên khai mạc có Tổng thống Joko Widodo, Chủ tịch ASEAN 2023 và Chủ tịch Hội đồng Đại biểu nhân dân (Hạ viện) Indonesia Puan Maharani, Chủ tịch AIPA-44. Cùng dự còn có lãnh đạo nghị viện các nước quan sát viên và đối tác của AIPA; thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội, Nghị viện các nước thành viên AIPA.

Tổng thư ký AIPA Siti Rozaimeriyanty Dato Haji Abdul Rahman chào mừng các đại biểu đến dự Phiên khai mạc Đại hội đồng AIPA-44 và mong đợi các Nghị viên thành viên AIPA cùng cam kết nâng cao khả năng thích ứng, phối hợp với Chính phủ các nước ASEAN giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến khu vực, duy trì an ninh và ổn định trong khu vực, mang lại thịnh vượng cho tất cả người dân khu vực. Tổng thư ký AIPA bày tỏ tin tưởng AIPA sẽ tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của mình, đáp ứng tốt hơn nhu cầu và nguyện vọng của người dân ASEAN.

Tổng Thư ký AIPA Siti Rozaimeriyanty Dato Haji Abdul Rahman

Phát biểu khai mạc Đại hội đồng AIPA-44, Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani khẳng định, chủ đề Đại hội đồng lần này phù hợp với chủ đề của Năm Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia “ASEAN Tầm vóc – Tâm điểm của tăng trưởng”, thể hiện cam kết chung đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia nhấn mạnh AIPA và các Nghị viện thành viên cần tăng cường cam kết, ủng hộ giữ gìn đoàn kết, thống nhất ASEAN, vượt qua các khó khăn, thách thức hiện nay. AIPA cần nỗ lực hơn tăng cường ngoại giao nghị viện, nâng cao hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, giảm thiểu khác biệt, thúc đẩy điểm tương đồng, góp phần duy trì ổn định là điều kiện tiên quyết đối với tăng trưởng kinh tế và phát triển ở Đông Nam Á, bảo đảm một ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng, đóng góp cho ổn định và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch Hạ viện Puan Maharani đề nghị AIPA-44 cần tập trung thảo luận, đóng góp cho các nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm tiếng nói giải quyết hiệu quả các thách thức hiện nay, trong đó có cạnh tranh nước lớn, khó khăn kinh tế, xóa đói nghèo, ứng phó biến đổi khí hậu, góp phần xây dựng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh và khu vực hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân (Hạ viện) Indonesia Puan Maharani, Chủ tịch AIPA-44

Trong thông điệp chào mừng Đại hội đồng AIPA-44, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định cam kết của Indonesia với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2023 đưa ASEAN trở thành tâm điểm tăng trưởng, đồng thời nhấn mạnh vai trò và đóng góp quan trọng của AIPA để hỗ trợ thực hiện cam kết này.

Tổng thống Indonesia nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, ASEAN cần phối hợp với AIPA và các Nghị viện thành viên giữ vững đoàn kết, thống nhất, tăng cường hợp tác chặt chẽ, tin cậy lẫn nhau, trở thành đầu tàu dẫn dắt nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định khu vực. Có như vậy, ASEAN mới phát triển vững mạnh, phát huy vai trò trung tâm và giá trị chiến lược của mình, đóng góp thiết thực hơn cho hòa bình, ổn định khu vực, mang lại cuộc sống thịnh vượng cho người dân và các quốc gia thành viên.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đọc thông điệp chào mừng AIPA-44.

Phát biểu tại Phiên khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, ASEAN đã nỗ lực thể hiện vai trò trung tâm, là một trong những chủ thể chính trong kiến tạo, định hình và dẫn dắt trong môi trường an ninh, đối với cấu trúc hợp tác và trật tự khu vực.

Trong quá trình đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn , AIPA và các Nghị viện thành viên đã đóng vai trò hết sức quan trọng vì thể hiện tiếng nói của các nhà nước, chính đảng, nhân dân ở các nước thành viên. Những đóng góp của AIPA được thể hiện rõ trong quá trình phát triển của mình và có uy tín quốc tế ngày càng cao. Có thể nói, hình bóng của AIPA luôn được phản chiếu trong những thành công của ASEAN.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng các nước ASEAN và Nghị viện thành viên AIPA nỗ lực xây dựng một ASEAN-một AIPA vững mạnh, chủ động thích ứng, “biến nguy thành cơ”, hướng tới Cộng đồng ASEAN ổn định, phát triển thịnh vượng và bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh chung với các Trưởng đoàn tham dự AIPA – 44.

Nhân dịp Đại hội này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng gửi Thông điệp tới Đại hội đồng AIPA-44.
Chủ tịch nước hoan nghênh sự phát triển lớn mạnh và đóng góp thiết thực của AIPA cho quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân và các quốc gia.

Chủ tịch nước đánh giá cao AIPA và Nghị viện các nước thành viên luôn đồng hành, động viên những nỗ lực của các Chính phủ các nước ASEAN vượt qua nhiều sóng gió, thử thách, trở thành một tổ chức đoàn kết, lớn mạnh, có vai trò, hình ảnh và vị thế ngày càng cao trong khu vực và trên trường quốc tế.

Hoan nghênh chủ đề của Đại hội đồng AIPA-44, Chủ tịch nước mong rằng AIPA sẽ tiếp tục hỗ trợ ASEAN thành công trong thúc đẩy liên kết đa phương, thượng tôn pháp luật, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

 “Hơn nửa thế kỷ qua, ASEAN đã trải qua nhiều sóng gió, vượt qua nhiều thử thách, trở thành một tổ chức đoàn kết, lớn mạnh, có vai trò, hình ảnh và vị thế ngày càng cao trong khu vực và trên trường quốc tế. AIPA và sự đồng hành của Nghị viện các nước thành viên luôn là tài sản, cũng là nguồn động viên to lớn đối với những nỗ lực của Chính phủ các nước ASEAN.

Vận hội mới luôn song hành với thách thức mới. ASEAN và AIPA, hạt nhân của hội nhập, của đối thoại và hợp tác, cần là trái tim, khối óc và cũng là động lực cho phát triển. Đó chính là thông điệp chúng ta gửi tới người dân và doanh nghiệp trong khu vực. Mong rằng, với những hỗ trợ từ AIPA, ASEAN sẽ thành công trong thúc đẩy liên kết đa phương, thượng tôn pháp luật, đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển thịnh vượng bền vững của khu vực và thế giới.” Chủ tịch Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục tham gia tích cực, hiệu quả và có trách nhiệm cao trên mọi diễn đàn và bày tỏ tin tưởng Đại hội đồng AIPA-44 sẽ thành công tốt đẹp.

Thế Cương