Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

JICA hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển bền vững và đào tạo nguồn nhân lực bậc cao

ĐNA -

(Đà Nẵng) . Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã chính thức ký thỏa thuận vay với Chính phủ Việt Nam, cho dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (tuyến số 1, đoạn Bến Thành – Suối Tiên). Đây là khoản vay ODA số 4 dành cho dự án với giá trị 41.223,7 triệu Yên.

Tuyến số 1, đoạn Bến Thành – Suối Tiên (Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh trong bài: JICA Việt Nam chia sẻ.

Với tuyến đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (tuyến số 1, đoạn Bến Thành – Suối Tiên) được đầu tư xây dựng, dự án này góp phần giảm thiểu tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm không khí, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực.

Dự án cũng sẽ đóng góp cho mục tiêu phát triển bền vững số 9 (Công nghiệp, sáng tạo và cơ sở hạ tầng), số 11 (Các thành phố và cộng đồng bền vững), và số 13 (Hành động vì biến đổi khí hậu).

Cơ quan JICA cũng cho biết, công nghệ Nhật Bản áp dụng cho dự án tuyến đường sắt đô thị, đoạn Bến Thành – Suối Tiên (Thành phố Hồ Chí Minh), bao gồm kỹ thuật xây dựng công trình ngầm, đầu máy toa xe, hệ thống điện-thông tin liên lạc-tín hiệu và dịch vụ bảo trì. Thời gian dự kiến hoàn thành (khi dự án đi vào vận hành) là năm 2024. Ban Quản lý Đường sắt đô thị, thuộc Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, là cơ quan thực hiện dự án này.

Nhiều công nghệ Nhật Bản được áp dụng cho dự án tuyến đường sắt đô thị, đoạn Bến Thành – Suối Tiên (Thành phố Hồ Chí Minh).

Trước đó, vào ngày 21/12/2023, trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và JICA; chương trình “Học bổng Phát triển Nguồn Nhân lực Việt Nam – Nhật Bản (JDS)”, cũng đã chính thức mở đơn tuyển sinh cho kỳ nhập học năm 2024, hướng đến đối tượng là cán bộ, công chức viên chức Việt Nam, những người được kỳ vọng sẽ đóng góp cho công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Dự kiến có 45 ứng viên xuất sắc nhất bậc Thạc sỹ và 5 ứng viên xuất sắc nhất bậc Tiến sỹ sẽ được lựa chọn vào cuối tháng 5/2024 và khởi hành sang Nhật Bản tham gia các khóa học vào tháng 8/2024.

JDS là chương trình học bổng toàn phần, gồm học phí, vé máy bay khứ hồi, sinh hoạt phí hàng tháng và các khoản trợ cấp khác.

Theo Khung chương trình JDS giai đoạn 2021-2024, JDS sẽ cấp học bổng theo học các khóa học Thạc sỹ trong 2 năm bằng tiếng Anh và Tiến sỹ trong 3 năm bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

Lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu của học bổng JDS rất đa dạng: Kinh tế; Giao thông; Phát triển Đô thị; Năng lượng; Phát triển nguồn nhân lực cho phát triển công nghiệp; Chăm sóc sức khỏe; An sinh xã hội; Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Môi trường; Ứng phó với Biến đổi khí hậu và Thảm họa môi trường; Tăng cường hệ thống luật pháp và Tăng cường năng lực hành chính công tại các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản.

Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình: Lúc 17h00 ngày 20/2/2024 cho bậc Thạc sỹ và 17h00 ngày 11/3/2024 cho bậc Tiến sỹ. Lịch hội thảo và thông tin chi tiết về học bổng JDS được đăng tải trên website và fanpage của Chương trình JDS.

Ứng viên cần lưu ý thêm một số điểm mới:

Năm nay, ứng viên bậc đào tạo Thạc sỹ sẽ nộp hồ sơ trực tuyến trên trang web của JDS. Ứng viên giữ lại hồ sơ bản gốc, để nộp về văn phòng JICE nếu các trường có yêu cầu.

Ứng viên nộp hồ sơ cho trường Tokyo cần phải liên hệ về văn phòng Trung tâm hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICE) trước ngày 15/1/2024 để được hướng dẫn thi tiếng Anh và nộp hồ sơ riêng của trường.

Đối với học vị Tiến sỹ: Chương trình mở rộng đối tượng dự tuyển tới các ứng viên có bằng Thạc sỹ (chính quy, tập trung) tại một trường đại học ở nước ngoài.  Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát hành thông báo tuyển sinh học Thạc sỹ, Tiến sỹ tại Nhật Bản. Trong tuần này JICE cũng sẽ gửi công văn tuyển sinh tới các bộ, ngành, cơ quan, UBND tỉnh thành , đồng loạt triển khai thông tin về JDS.

Học viên JDS chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu, các vị khách mời tại Lễ chia tay học viên JDS 2022.

Học bổng JDS sử dụng Viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản đã được liên tục triển khai ở Việt Nam từ năm 2000, cung cấp 806 suất học bổng bậc thạc sỹ, 21 suất học bổng bậc Tiến sỹ cho Việt Nam./.

Trung Đức