Thứ Ba, Tháng Sáu 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á XIII Đà Nẵng-Việt Nam: “Kết nối cùng tỏa sáng”

ĐNA -

(Đà Nẵng). Tối nay 1/6/2024, tại Cung Thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chính thức tuyên bố khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games) XIII năm 2024. Phó Thủ tướng Chúc các em vận động viên thi đấu đạt kết quả cao nhất với tinh thần thể thao cao thượng, trung thực, đoàn kết, hữu nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà châm lửa, thắp sáng ngọn đuốc.Ảnh: T.Ngọc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cũng thực hiện biểu trưng cho sự nhiệt huyết của tuổi trẻ Đông Nam Á, đồng thời đề cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực.

Ngọn lửa ASEAN Schools Games) XIII năm 2024 sẽ biểu trưng cho tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ Đông Nam Á. Ảnh: T.Ngọc.

Trong phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Kim Sơn – Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội, nhấn mạnh:

Lanh đạo trung ương và thành phố Đà Nẵng trong lễ thượng cờ. Ảnh: BTC

“Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á là ngày hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh trung học trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nhằm thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị quốc tế, sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia vì sự phát triển hài hòa giữa thể chất và tinh thần của học sinh, vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển.

Không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á XIII là cơ hội giao lưu, học hỏi và kết nối của học sinh từ 10 quốc gia ASEAN, đúng như tinh thần “Kết nối cùng toả sáng”.

“ASEAN Schools Games XIII năm 2024 là biểu tượng của tình đoàn kết, chung tay vì thế hệ tương lai” – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Kim Sơn.Ảnh: BTC.

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á XIII, là biểu tượng của tình đoàn kết, chung tay vì thế hệ tương lai, thấu hiểu tầm quan trọng của thể thao học đường với sự phát triển thể chất của học sinh Đông Nam Á”.

“Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á tôn vinh tinh thần thể thao, đoàn kết và sự giao lưu văn hoá, những đặc trưng mà Đại hội thể hiện. Ảnh: BTC

ASEAN có chung tầm nhìn về hoà bình, tình hữu nghị và sự hợp tác giữa các quốc gia
Tổng thư ký Hội đồng thể thao học sinh Indonesia (hiện đang giữ vai trò quốc gia Chủ tịch Hội đồng thể thao học sinh Đông Nam Á) ông Bayu Rahadian, Sp.Kj chia sẻ rằng:

“Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á tôn vinh tinh thần thể thao, đoàn kết và sự giao lưu văn hoá, những đặc trưng mà Đại hội thể hiện.

Đại hội không chỉ là một sự kiện thể thao, đây còn là nền tảng thúc đẩy tình hữu nghị, sự hiểu biết đa văn hoá và xây dựng một cộng đồng chung giữa các quốc gia của chúng ta. Thông qua Đại hội, chúng tôi mong muốn thúc đẩy không chỉ khả năng xuất sắc trong những môn thể thao mà còn cả các giá trị mang tính tôn trọng lẫn nhau, tinh thần đồng đội và sự đoàn kết.

Ông Bayu Rahadian, SP.KJ – Tổng thư ký Hội đồng thể thao học sinh Indonesia: Hãy để các cuộc thi đấu là minh chứng cho tầm nhìn chung của chúng ta về hoà bình, tình hữu nghị và sự hợp tác giữa các quốc gia.Ảnh: BTC.

Khi chúng ta bắt đầu cuộc hành trình thú vị này trong những ngày sắp tới, hãy để chúng ta tôn vinh sự đa dạng và tinh thần đoàn kết mà cộng đồng ASEAN chúng ta đại diện. Hãy để các cuộc thi đấu là minh chứng cho tầm nhìn chung của chúng ta về hoà bình, tình hữu nghị và sự hợp tác giữa các quốc gia.

 Đối với các vận động viên trẻ của chúng ta, chúng tôi khuyến khích các bạn thi đấu một cách chính trực và danh dự. Chấp nhận đối mặt với thử thách, trân trọng chiến thắng của mình và học hỏi thêm từ những thất bại.

Hãy nhớ rằng mọi khoảnh khắc trên sân cỏ, sàn thi đấu hay đường đua đều là một cơ hội để trưởng thành và phát triển, không chỉ với tư cách các vận động viên mà còn là những cá nhân riêng biệt. Mong rằng sự kiện này sẽ truyền cảm hứng cho các bạn, tạo nên những kỉ niệm khó phai và những mối liên kết lâu bền.”.

Nghi thức thượng cờ ASEAN Schools Games và toàn cảnh phiên khai mạc. Ảnh: T.Ngọc

Chủ tịch Hội đồng thể thao học sinh Đông Nam Á) ông Bayu Rahadian, Sp.Kj cũng đánh giá cao địa phương đăng cai của nước chủ nhà Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á XIII, thành phố Đà Nẵng (Việt Nam): “Lòng hiếu khách đặc biệt và sự chào đón nồng nhiệt của các bạn đã làm cho sự kiện này trở thành một trải nghiệm đáng nhớ đối với toàn thể đại biểu”.

Thông báo chính thức từ Ban tổ chức khẳng định ASEAN Schools Games XIII – 2024, Đà Nẵng (Việt Nam), quy tụ 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam. Trong đó, quốc gia chủ nhà Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội

Với thông điệp “Kết nối cùng tỏa sáng”, Đại hội thi đấu 6 bộ môn với 107 nội dung thi đấu, tương ứng 107 bộ huy chương. Trong đó, bơi 36 bộ huy chương, bóng rổ 2 bộ huy chương, cầu lông 7 bộ huy chương, điền kinh 36 bộ huy chương, Pencak Silat 16 bộ huy chương và Vovinam 10 bộ huy chương.

Tại phiên khai mạc, đại diện Ban Trọng tài và đại diện vận động viên đã thực hiện nghi thức tuyên thệ, cam kết giữ cho Đại hội được diễn ra công bằng, trung thực, khách quan với tinh thần thể thao cao thượng.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng,ông Lê Trung Chinh: Hãy cùng nhau thổi bùng lên ngọn lửa khát khao, niềm tin chiến thắng – nơi ánh sáng niềm tin và sức mạnh con người được xây dựng trên nền tảng đoàn kết, hữu nghị, hợp tác.Ảnh: BTC.

“Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn – một Đông Nam Á hùng cường, thịnh vượng”
Theo Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh, đây là lần thứ hai Việt Nam được lựa chọn làm nước chủ nhà đăng cai Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á, nhưng là lần đầu tiên thành phố Đà Nẵng được chọn làm nơi tổ chức Đại hội.

Kể từ khi được chọn đăng cai tổ chức Đại hội, thành phố Đà Nẵng đã phối hợp chặt chẽ với Ban, Bộ, Ngành ở Trung ương để triển khai mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho cuộc tranh tài của các đoàn vận động viên thể thao học sinh.

“Với chủ đề “Asean – Kết nối cùng toả sáng”, Đại hội sẽ là chiếc cầu nối, là cơ hội để chúng ta giới thiệu về những màu sắc, những nét đặc trưng của các quốc gia Đông Nam Á, để cùng nhau thổi bùng lên ngọn lửa khát khao, niềm tin chiến thắng – nơi ánh sáng niềm tin và sức mạnh con người được xây dựng trên nền tảng đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Tất cả hãy “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn – một Đông Nam Á hùng cường, thịnh vượng”, Chủ tịch địa phương đăng cai của quốc gia chủ nhà Việt Nam gửi gắm./.

Vận động viên Việt Nam hứa quyết tâm đạt thành tích cao trong Đại hội.

Thế Cương – Trần Ngọc

Lễ Thượng cờ các quốc gia tham dự Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á XIII – 2024 Đà Nẵng – Việt Nam – ASEAN News – Tạp Chí Đông Nam Á (tapchidongnama.vn)

ASEAN Schools Games – XIII năm 2024: Nhận lửa từ Bảo Tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Quân Khu V, rước đuốc, sẵn sàng cho thời khắc khai mạc – ASEAN News – Tạp Chí Đông Nam Á (tapchidongnama.vn)