Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Khai mạc Lễ Hội Tết Việt Quý Mão – Hòa Vang, Đà Nẵng 2023

ĐNA -

Chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023) và Tết cổ truyền dân tộc Quý Mão; chiều tối ngày 13/1/2023, UBND huyện Hòa Vang đã chính thức khai mạc Lễ Hội Tết Việt Quý Mão 2023.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung cùng lãnh đạo huyện Hòa Vang, thực hiện nghi thức khai mạc Lễ Hội Tết Việt Quý Mão – Hòa Vang, Đà Nẵng 2023. Ảnh trong bài: T.N.

Lễ Hội Tết Việt Quý Mão 2023 lần đầu tiên được UBND huyện Hòa Vang tổ chức với mục tiêu quảng bá hình ảnh quê hương Hòa Vang, khắc họa không gian văn hóa truyền thống của dân tộc; thu hút du khách, nhân dân đến Hòa Vang tham quan, mua sắm. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng của chương trình hành động theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII. Trong đó tập trung phát triển, nâng cao hiệu quả và đóng góp của ngành dịch vụ, đặc biệt là thương mại, du lịch và các dịch vụ phục vụ sản xuất và đời sống.

Tái hiện không gian xưa của quê Việt, ngày Xuân.

Những sản phẩm đặc trưng của địa phương, sản phẩm làng nghề nông thôn, sản phẩm thực phẩm chế biến, tiêu dùng, thương mại… khi Tết đến xuân về, được giới thiệu rộng rãi. Không gian phố đêm Túy Loan (chợ Túy Loan) cũng là một phần của lễ hội, hằng đêm còn có chương trình văn nghệ tại khu phố đêm Túy Loan. Không gian lễ hội do vậy, được kết nối rộng từ Trung tâm hành chính huyện đến tuyến đường Quảng Xương và Khu phố đêm Túy Loan.

“Lễ hội Tết việt Quý Mão năm 2023 đánh dấu một hoạt động lễ hội mới trong việc bảo tồn, phát huy nét văn hóa Tết truyền thống của người dân Hòa Vang nói riêng và Tết Việt nói chung; góp phần vào công tác bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống của địa phương. Hướng đến góp phần xây dựng đô thị Hòa Vang bản sắc riêng trong thời gian đến”, ông Phan Văn Tôn Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang nhấn mạnh.

Do vậy, trong lần đầu tổ chức, Lễ hội Tết việt Quý Mão Hòa Vang năm 2023, có nhiều không gian trải nghiệm các hoạt động vui xuân, đón Tết trong dịp Tết cổ truyền, mỗi đơn vị tham gia bài trí không gian phải có bài thuyết minh về mô hình không gian Tết Việt. Nhiều hình thức văn nghệ dân gian, được sân khấu hóa với các màn trình diễn trống hội, hát phước lộc thọ, bài chòi, nghệ thuật tuồng.

Gian hàng do 11 xã của huyện, trưng bày những sản phẩm mang nét đặc trưng ngày Tết, đặc trưng riêng của địa phương…giúp khách tham quan, nhất là các bạn trẻ hiểu thêm về ý nghĩa của ngày Tết và các nghi thức trong ngày Tết. Không thể thiếu không gian thư pháp, câu đối tết; trò chơi dân gian, hay trình diễn nghề ẩm thực truyền thống ngày Tết.

BTC cũng mở hội thi từ khâu gói đến nấu bánh Chưng, bánh Tét (thành phẩm bánh) và nhiều hoạt động khác; góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trong gia đình, tộc họ, cộng đồng dân cư, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, giàu tính nhân văn, qua đó tạo nét văn hóa riêng của con người Hòa Vang.

Các đội chuẩn bị cho nội dung thi nấu bánh Tét, bánh Chưng

“Trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, Tết chính là nguồn cội, là tình thân, là những gắn kết, đầm ấm hạnh phúc và sum vầy, Tết là dịp để chúng ta cùng nhìn lại những gì đã diễn ra trong suốt một năm qua, là lúc để con người thể hiện sự chia sẻ, tri ân cùng nhau.

Trong nét văn hóa truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam, thì Tết cổ truyền luôn gắn liền với hình ảnh cành mai vàng, bánh chưng xanh, câu đối đỏ, tràng pháo, cây nêu… Bối cảnh ngày nay, khi xã hội ngày một phát triển, cùng với việc hình thành những giá trị văn hóa mới và đời sống hiện đại, những nét văn hóa cổ xưa cũng dần nhạt phai theo năm tháng nếu không được giữ gìn, bảo tồn và phát huy”

Lễ Hội Tết Việt Quý Mão – Hòa Vang, Đà Nẵng 2023 mong muốn được phục dựng những giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng, những hình ảnh và hoạt động của ngày Tết cổ truyền dân tộc. khơi dây ý thức gìn giữ bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tinh hoa của dân tộc”, ông Phan Văn Tôn Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, chia sẻ.

Các mô hình không gian Tết Việt (kể cả của BTC và các đơn vị tham gia) trong khuôn khổ Lễ hội Tết Việt Quý Mão 2023 sẽ được giữ nguyên để trưng bày, đón khách tham quan, chụp hình lưu niệm… đến hết ngày 27/01/2023 (mùng 6 tháng Giêng âm lịch).

Được biết, năm 2022, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sau đó, tình hình thiên tai thời tiết cực đoan, mưa bão khó lường đã có những tác động tiêu cực, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội và đời sống nhân dân, nhưng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát và hiệu quả từ Thành phố, Huyện ủy, với tinh thần nỗ lực, đồng lòng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng; Hòa Vang đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tổng thu cân đối ngân sách trên địa bàn huyện là 549,5 tỷ đồng, đạt 148,5% (dự toán thành phố giao) và 141,4% (dự toán HĐND huyện giao). (1) Giá trị tăng thêm (VA) ước đạt 2.537 tỷ đồng, đạt 112,5% NQ HĐND huyện (tăng 9,4% so với năm 2021).

”Năm 2019, trong bối cảnh chưa bị dịch bệnh tác động, toàn huyện thu ngân sách trên địa bàn đạt 219 tỷ, còn năm 2022 là 549,5 tỷ đồng. So sách như vậy để thấy hết nỗ lực, quyết tâm của tất cả các cấp, các ngành, địa phương và nhân dân nói chung, doanh nghiệp trên địa bàn toàn huyện nói riêng” , ông Tô Văn Hùng – Bí thư Huyện ủy Hòa Vang nhấn mạnh.

Năm 2022, toàn huyện giảm 706 hộ nghèo còn sức lao động, đạt 100,86% (Nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ XVII), đạt 140% (kế hoạch thành phố giao); giải quyết việc làm cho 2.450 lao động, đạt 106%.

Tháp đồng hồ, bên dưới là bảng điện tử thể hiện thời gian đếm ngược và dòng chữ “Hướng đến huyện Hòa Vang công nhận Thị xã năm 2025”

Tháp đồng hồ, bên dưới là bảng điện tử thể hiện thời gian đếm ngược và dòng chữ “Hướng đến huyện Hòa Vang công nhận Thị xã năm 2025”

Cũng theo ông Tô Văn Hùng – Bí thư Huyện ủy, năm 2023, toàn Huyện tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 07-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về xây dựng và phát triển huyện Hòa Vang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Hoàn thành phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung đô thị Hòa Vang; đồng thời triển khai lập Chương trình phát triển đô thị Hòa Vang để có cơ sở triển khai lập đề án đề nghị công nhận huyện Hòa Vang đạt tiêu chí đô thị loại IV; ưu tiên tập trung nguồn lực để đầu tư hoàn thành 18/63 tiêu chí chưa đạt, đảm bảo đủ điều kiện để đạt đô thị loại 4, tiến đến xây dựng Đề án thành lập Thị xã Hòa Vang vào năm 2025.

“Trên trục đường dẫn vào Trung tâm hành chính huyện Hòa Vang, một tháp đồng hồ đã được Huyện dựng lên, hôm 11/1/2023. Trên tháp có cả chức năng đếm ngược thời gian và đã bắt đầu đếm số ngày còn lại, mà chúng tôi phải hoàn thành cho được một công việc quan trọng “thành lập thị xã Hòa Vang vào năm 2025”.
Đây là nhiệm vụ mà chúng tôi sẽ ưu tiên thực hiện, bên cạnh đó, Huyện cũng tham mưu trình HĐND thành phố ban hành cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện phát triển toàn diện, ổn định kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, hòa nhập phát triển cùng toàn Huyện nhà, khi Hòa Vang là đô thị loại 4”, ông Tô Văn Hùng – Bí thư Huyện ủy cho biết thêm./.
T.Ngọc