Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Khai trương phòng Lab Cyber security tại Đại học Duy Tân –hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản

ĐNA -

(Đà Nẵng). Ngày 11/12/2023, phòng Lab Cyber security trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa hai Công ty Cổ phần là Suganuma và Fore (Nhật Bản) với Đại học Duy Tân, đã chính thức khai trương (giai đoạn 1). Sự kiện được công nhận là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Ngài Yakabe Yoshinori – Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, đã cùng tham dự sự kiện, và dành thời gian trực tiếp thăm hỏi, trao đổi với sinh viên.

Cắt băng khai trương phòng Lab Cyber security. Ảnh trong bài: T.Đ.

Phòng Lab (do Suganuma và Fore tài trợ) đồng bộ về trang thiết bị nội thất, 20 laptop cấu hình cao, kèm theo một số phần mềm chuyên dụng, 1 Server chuyên dụng và nhiều thiết bị mạng khác. Tất cả thiết bị và công nghệ này đều thuộc thế hệ mới nhất trong lĩnh vực an ninh mạng. Mở ra cơ hội học tập, thực hành và nghiên cứu trên những dòng thiết bị hiện đại cho các bạn sinh viên Đại học Duy Tân.

Phòng Lab được bố trí là nơi phục vụ giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu; trong đó, các chuyên gia của Fore sẽ trực tiếp chủ trì một số hoạt động huấn luyện an ninh mạng cho sinh viên.

“Có nhiều hình thức để đào tạo, nhưng đào tạo trực tiếp rất quan trọng, vì qua hình thức này, giảng viên sẽ đưa ra những tình huống (từ kinh nghiệm đã trải qua của chính mình) có trong thực tế, để huấn luyện cho sinh viên cách giải quyết sự cố. Điều này tạo nên bước ngoặt.

Thực tế dự án hợp tác này của 3 bên chúng tôi, đã được thực hiện liên tục trong 4 tháng vừa qua, và hôm nay, là một trong những thành công bước đầu.

Trước đó, vượt qua vòng sát hạch nghiêm túc, chúng tôi đã tuyển chọn được những sinh viên ưu tú, phù hợp với chương trình đào tạo và huấn luyện của dự án. Cuối tháng 12 này, sẽ kết thúc giai đoạn đào tạo, các bạn sinh viên bắt đầu được giao những phần việc rất thực tế về an ninh mạng, an toàn thông tin, trong đó, có cả tình huống thực tế lấy từ đời sống Nhật Bản.

Mức độ giao việc sẽ đi từng bước, phù hợp trình độ, năng lực, nội dung công việc sẽ không hề giống nhau, các bạn sẽ phải xử lý bằng chính trình độ chuyên môn của mình. Đó là phát hiện, chẩn đoán (lỗi sourcode, lỗ hổng, …) của web, hay sự cố của IoT, kể cả làm quen với mật mã (bảo mật) cho hệ thống”, ông Tanaka Yuto, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Fore, phân tích.

Cũng tại sự kiện, Công ty Cổ phần Suganuma và Fore đã công bố quyết định tặng học bổng hằng tháng cho 40 sinh viên ngành An toàn thông tin, An ninh mạng, Kỹ thuật mạng của Đại học Duy Tân, đã trúng tuyển và đang tham gia khóa đầu tiên chương trình đào tạo, nghiên cứu chung về an ninh mạng. Tổng số tiền học bổng chính thức trao là 288.000 USD (trong vòng 10 tháng).

Đại diện Công ty Cổ phần Suganuma (bìa trái ảnh) và Công ty Cổ phần Fore (bìa phải ảnh), trao biển tượng trưng học bổng.

Đây là những sinh viên được tuyển chọn tham gia chương trình “Vườn ươm Nhân tài An toàn – An ninh Mạng” hay còn được gọi là Dự án “Blue Rock”, hướng đến việc cung cấp cho xã hội nhiều hơn nữa, các chuyên gia về An toàn Thông tin.

Đại diện Công ty cổ phần Suganuma, ông Suganuma Kurato, nhấn mạnh thêm rằng, cũng như những dự án hợp tác (của Suganuma với Đại học Duy Tân đã triển khai), đích nhắm đến của 3 bên, là có được nguồn nhân lực đủ trình độ chuyên môn, phẩm chất, tham gia thị trường lao động tại Nhật Bản, khu vực châu Á, cũng như toàn cầu.

Dự án “Blue Rock” được triển khai trong 4 tháng qua, đã đưa đến những thay đổi thực sự về năng lực cho các bạn sinh viên; nâng cao hẳn tính chủ động, khả năng đối phó với những tình huống phức tạp (đã xảy ra trong thực tế ở Nhật Bản).Các bạn sinh viên đã khá hơn trước rất nhiều.

Suganuma đã có những hợp tác cùng Đại học Duy Tân, nâng cao năng lực đào tạo đạt chuẩn quốc tế cho sinh viên ngành Điều dưỡng, Y – Dược. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với trình độ người học, khi tham gia vào các thị trường lao động đồi hỏi chất lượng cao.

Bổ sung nguồn nhân lực an ninh mạng chất lượng cao, loại bỏ các thách thức gây thiệt hại
Được biết, ngày 27/8/2023, Trường Đại học Duy Tân cùng 2 Công ty Suganuma và FORE (Nhật Bản), đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo và nghiên cứu về an toàn an ninh mạng.

Nội dung hợp tác thể hiện, các bên cùng xây dựng chương trình đào tạo và nghiên cứu chung về an ninh mạng; tạo cơ hội giao lưu, trao đổi thông tin, kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm giữa giảng viên, sinh viên. Đồng thời, nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn về an toàn an ninh mạng và các kiến thức liên quan khác dành cho sinh viên của Đại học Duy Tân; tạo cơ hội việc làm cho sinh viên nhà trường tại các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực an ninh mạng.

TS.Lê Nguyên Bảo – Hiệu trưởng Đại học Duy Tân.

Hiệu trưởng Đại học Duy Tân, TS.Lê Nguyên Bảo khẳng định sự ủng hộ của doanh nghiệp đối với các hoạt động đào tạo, nghiên cứu của các trường đại học Việt Nam là vô cùng quý báu và có ý nghĩa quan trọng.

Đặc biệt hơn, đó là sự ủng hộ đối với những ngành đào tạo khó, vừa kén chọn người học; vừa cần phải đầu tư nhiều về nội dung, đa dạng phương pháp, cũng như phải mất rất nhiều thời gian đào tạo. Đơn cử là ngành An minh mạng – An toàn thông tin. Ý nghĩa hơn, khi sự ủng hộ này được dành cho một đại học ở miền Trung, nơi không nhộn nhịp lắm các hoạt động công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ thông tin, so với hai đầu đất nước.

TS.Lê Nguyên Bảo cho biết, sự quan tâm đầu tư và ủng hộ mà Suganuma và Fore dành cho Đại học Duy Tân là rất đúng hướng, vì “năng lực gốc”, lịch sử đào tạo và phát triển ngành An ninh mạng – An toàn thông tin của nhà trường, nhất định bảo đảm được tính thành công của dự án hợp tác.

“Đại học Duy Tân có đội tuyển An toàn thông tin rất nổi tiếng, nhiều năm liền xếp hạng cao nhất trong bảng xếp hạng dành cho những Hacker mũ trắng toàn cầu. Đội tuyển đi thi đấu để cọ xát nâng cao trình độ, đã giành vị trí đáng tự hào: hạng Nhì của Việt Nam; hạng Nhì của khu vực ASEAN.

Đại học Duy Tân kỳ vọng rằng, dự án hợp tác này, nhất định càng nâng cao trình độ về An ninh mạng – An toàn thông tin của sinh viên Đại học Duy Tân. Trong đó, phương pháp huấn luyện trực tiếp của các Chuyên gia Fore là vô cùng ý nghĩa, giúp sinh viên chúng tôi vận dụng kiến thức và thực hành kỹ năng, xử lý các tình huống rất thực tế. Qua đó, các em học hỏi thêm được rất nhiều kinh nghiệm”, TS.Lê Nguyên Bảo nhấn mạnh.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, Ngài Yakabe Yoshinori đã bày tỏ niềm kỳ vọng lớn về sự thành công nhất định của dự án.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, Ngài Yakabe Yoshinori cho hay, ông đặc biệt hoan nghênh hợp tác giữa Trường Đại học Duy Tân cùng Công ty Cổ phần Suganuma và Công ty Cổ phần Fore, một hợp tác chuyên sâu về an ninh mạng, an toàn thông tin, đồng thời bày tỏ niềm kỳ vọng lớn về sự thành công nhất định của dự án.

“Sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin và truyền thông trên toàn cầu mang lại nhiều loại hình dịch vụ mới, phục vụ cho con người, đáp ứng nhu cầu xã hội. Những cũng từ đó, có những vấn đề phức tạp nảy sinh, khiến chúng ta phải quan tâm hơn đến an ninh mạng, an toàn thông tin. Ở Nhật, năm 2021, có đến 16 triệu thiết bị bị thiệt hại do mất an toàn (Tại Nhật Bản, công nghệ kỹ thuật số là trung tâm của nền kinh tế và xã hội).

 Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori (thứ ba từ trái sang) và các đại biểu tham quan phòng Lab

Để loại bỏ những thách thức về an ninh mạng, chúng ta cần nâng cao chất lượng  an toàn thông tin, điều đó, đòi hỏi chúng ta phải đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực này. Đào tạo nguồn nhân lực là một trong những lĩnh vực cần quan tâm thích đáng. Bằng khả năng của mình, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ ủng hộ hết mình cho dự án hợp tác ý nghĩa này./.

Trung Đức