Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Khởi động dự án “Nâng cao năng lực giáo dục – đào tạo, quản trị và nghiên cứu của Trường Đại học CNTT và TT Việt – Hàn, Đại học Đà Nẵng

ĐNA -

Chiều ngày 19/12/2022, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng, phối hợp cùng Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), đã tổ chức lễ khởi động dự án “Nâng cao năng lực giáo dục – đào tạo, quản trị và nghiên cứu của Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU) giai đoạn 2022-2027”, với tổng mức đầu tư gần 8,5 triệu USD, trong đó 7,7 triệu USD từ nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc thông qua KOICA.

Các đại biểu danh dự thực hiện nghi thức ấn nút khởi động dự án. Ảnh trong bài: T.N.

“Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với trường VKU, trong chặng đường phát triển tiếp theo , với mục tiêu phần đấu trở thành một học hiệu hàng đầu tại Việt Nam và vươn tầm quốc tế, góp phần phát triển Đại học Đà Nẵng ở tầm vóc mới, trở thành Đại học Quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị ; góp phần thực hiện thành công sự nghiệp giáo dục đại học nước nhà.

Đây cũng là món quà quí giá từ Chính phủ và Nhân dân Hàn Quốc, như tiếp thêm sức mạnh to lớn cho VKU, vượt qua các khó khăn trong giai đoạn đầu mới thành lập, đặc biệt, tạo tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ của Trường trong giai đoạn tới.

Lễ khởi động dự án hôm nay càng có ý nghĩa hơn khi Việt Nam và Hàn Quốc đang kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này của VKU nổi lên như là một điểm sáng trong mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc Việt Nam và Hàn Quốc”, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Đại học Đà Nẵng bày tỏ.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Đại học Đà Nẵng: Đến 2027, đưa Trường VKU, trở thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ chất lượng cao và uy tín của cả nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông; trở thành Trung tâm kết nối mở hỗ trợ khởi nghiệp, trao đổi văn hóa – học thuật và các hoạt động giao lưu hữu nghị khác giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

“Năm nay đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Dự án được triển khai trong thời điểm ý nghĩa này được kỳ vọng đóng vai trò củng cố, mở rộng hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước vốn dĩ đã rất phát triển trong 30 năm qua.

Đặc biệt, cùng với việc nâng tầm quan hệ hai nước ở mức cao nhất ‘quan hệ đối tác chiến lược toàn diện’, thông qua dự án này, tôi hy vọng sẽ góp phần đẩy mạnh giao lưu bền vững giữa sinh viên, giữa nhà trường và rộng hơn là giữa các doanh nghiệp hai nước Việt – Hàn trên cơ sở tăng cường năng lực nghiên cứu, đào tạo về công nghệ thông tin – truyền thông”, ông Han Deog Cho – Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam, vui mừng chia sẻ thêm.

VKU được thành lập ngày 3/1/2020 trên cơ sở hợp nhất các đơn vị cấu thành, có bề dày lịch sử gần 20 năm. Trong suốt hành trình hình thành và phát triển, bên cạnh sự đầu tư rất lớn của Chính phủ Việt Nam, sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông và Đại học Đà Nẵng, VKU vinh dự nhận được sự đầu tư, hỗ trợ của Nhân dân, Chính phủ Hàn Quốc, đặc biệt là tổ chức KOICA thông qua các dự án ODA, cụ thể:

Giai đoạn 1 (2006-2012) với 10 triệu USD, giai đoạn 2 (2012-2016): 6,2 triệu USD. 2 dự án ODA vừa nêu đã đóng góp rất lớn, là điều kiện quan trọng để thành lập và phát triển VKU hôm nay, xứng tầm trở thành một học hiệu hàng đầu tại Miền Trung – Tây Nguyên và cả nước về đào tạo, nghiên cứu công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số, nhất là ở các khía cạnh thu hút tuyển sinh, chất lượng đào tạo, đội ngũ viên chức – giảng viên, cơ sở vật chất hạ tầng, hợp tác quốc tế và doanh nghiệp.

Cũng ngay sau khi được thành lập, ngày 24/8/2020, VKU đã bắt đầu xây dựng ‎ý tưởng, viết và gửi đề xuất dự án. Sau gần 3 năm theo đuổi thực hiện các tiến trình của dự án, thông qua nhiều Bộ ngành trong nước và KOICA, đồng thời trải qua 2 đợt đánh giá khả thi FS (1/2021) và đánh giá sâu (1/2022); ngày 18/10/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt Văn kiện dự án tại Quyết định số 3081/QĐ-BGDĐT và ký biên bản thảo luận (RoD) vào ngày 25/10/2022 cho dự án ODA thực hiện trong giai đoạn 2022-2027.

Ông Han Deog Cho – Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam: KOICA sẽ thực hiện dự án với tinh thần hỗ trợ trường Đại học công nghệ thông tin – truyền thông Việt Hàn, Đại học Đà Nẵng, trở thành trường đại học hàng đầu trong giáo dục đào tạo nguồn nhân lực cao cấp về công nghệ thông tin – truyền thông, cũng như trong nghiên cứu về công nghệ thông tin – truyền thông tại Việt Nam.

Dự án có mục tiêu chiến lược đặc biệt quan trọng đối với trường VKU để trở thành trường đại học hàng đầu tại Việt Nam và đẳng cấp quốc tế về quản trị, đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, hợp tác quốc tế và doanh nghiệp. Các mục tiêu quan trọng mà dự án hướng đến, đạt được gồm:

Xây dựng VKU trở thành trường đại học số đầu tiên tại Miền Trung bao gồm đầy đủ các trụ cột: (1) Hạ tầng số với hạ tầng mạng, hệ thống máy chủ, thiết bị, hệ thống, máy móc thông minh, hiện đại; (2) Hệ quản trị số với đầy đủ các chức năng quản trị, quản lý và hỗ trợ ra quyết định nhanh, chính xác và hiệu quả; (3) Hệ dịch vụ số với đầy đủ chức năng quản lý, khai thác, hỗ trợ hoạt động, tương tác trên môi trường số đối với các bên liên quan (sinh viên, giảng viên, doanh nghiệp,…); và (4) Cộng đồng số với đầy đủ dữ liệu và định danh số.

Đào tạo, phát triển đội ngũ giảng viên trình độ cao, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực nghiên cứu theo tiêu chuẩn quốc tế; Bồi dưỡng đội ngũ hành chính chuyên nghiệp, trang bị đầy đủ kỹ năng số, ngoại ngữ; Nâng cao năng lực quản trị và quản lý hiện đại, tiên tiến cho đổi ngũ lãnh đạo, quản lý của VKU.

Nâng cao, kiểm định chất lượng đào tạo, xây dựng chương trình mới mang tính đột phá, dẫn dắt xã hội và thị trường lao động toàn cầu.

Thúc đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp, kết nối doanh nghiệp, giao lưu văn hóa, học thuật với thế giới và Hàn Quốc. Trong đó, hạng mục xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo và nghiên cứu được khai trương trong chiều hôm nay để chuẩn bị sẵn sàng điều kiện hạ tầng cho việc trang bị thiết bị các phòng Studios, Smart classrooms, Marker space,…trong khuôn khổ dự án.

Với những mục tiêu và lạc quan hướng đến kết quả tuyệt vời của dự án trong thời gian 5 năm; VKU sẽ sớm trở thành trường đại học hàng đầu tại Việt Nam và đẳng cấp quốc tế, đóng góp quan trọng cho sự phát triển giáo dục đại học Việt Nam, cũng như cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường toàn cầu.

“Hy vọng rằng, đồng thời cũng là đề nghị của Giám đốc Đại học Đà Nẵng), Nhà trường nhận thức được tầm quan trọng của sự hỗ trợ quí báu này từ Chính phủ Hàn Quốc, nỗ lực phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan, đặc biệt là các chuyên gia quản lý dự án đến từ Đại học Kyunghee – một trong những Đại học hàng đầu của Hàn Quốc – và triển khai dự án một cách nghiêm túc, đạt hiệu quả theo các mục tiêu dự án đã đề ra.

Đến 2027, đưa Trường VKU, trở thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ chất lượng cao và uy tín của cả nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông; trở thành Trung tâm kết nối mở hỗ trợ khởi nghiệp, trao đổi văn hóa – học thuật và các hoạt động giao lưu hữu nghị khác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối và cung cấp nhân lực chất lượng cao cho thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên. Đặc biệt, góp phần đưa Đại học Đà Nẵng sớm trở thành Đại học quốc gia, hiện thực hóa chiến lược phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông chất lượng cao của Việt Nam, theo tinh thần Nghị quyết 52-NQ/TW (2019) của Bộ Chính trị, về chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ nhấn mạnh.

Bày tỏ cảm xúc tại Lễ khởi động dự án ODA giai đoạn 2022-2027, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp đã gửi lời cảm ơn Chính phủ và Nhân dân Hàn Quốc đã quan tâm, hỗ trợ đầu tư các dự án ODA trong thời gian vừa qua. Đồng thời cam kết, phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan và đơn vị triển khai dự án là trường đại học Kyung Hee, thực hiện hiệu quả và đạt được mục tiêu đặt ra của dự án.

“Chúng tôi có niềm tin, có khát vọng và sẽ nỗ lực xây dựng, phát triển VKU trở thành hình mẫu thành công, trở thành niềm tự hào của mối quan hệ hợp tác hữu nghị, là Trung tâm giao lưu văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc nổi bật ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên”, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp khẳng định.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU: Chúng tôi có niềm tin, có khát vọng và sẽ nỗ lực xây dựng, phát triển VKU trở thành hình mẫu thành công, trở thành niềm tự hào của mối quan hệ hợp tác hữu nghị, là Trung tâm giao lưu văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc nổi bật ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Theo ông Han Deog Cho – Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam, “cũng giống như sự kỳ vọng của các bên, đối với KOICA dự án này có ý nghĩa to lớn về nhiều mặt. Trước tiên, KOICA đang tập trung vào các dự án giáo đục đại học trên nhiều lĩnh vực với mục đích tăng cường ‘Hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia (NIS) nhằm giúp Việt Nam có thể đạt được sự phát triển kinh tế xã hội mang tính bền vững.

Một trong những nguồn động lực tăng trưởng tương lai của Việt Nam chính là sự phát triển công nghệ thông tin – truyền thông, và nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ thông tin – truyền thông.

Dự án hỗ trợ nâng cao năng lực giáo dục đào tạo, quản trị, nghiên cứu của trường Đại học Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt – Hàn, nhằm góp phần đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao là rất phù hợp, kịp thời với chiến lược tăng trưởng của Việt Nam, cũng như có ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn.

Đứng trước cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang nhanh chóng chuyển mình hướng tới một xã hội với nền tảng là tri thức. Đồng thời cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới như các vấn đề xã hội truyền thống hay biến đổi khí hậu. Tôi cho rằng ý nghĩa đặc biệt quan trọng của dự án này chính là việc các bên cùng nhận thức được rằng công nghệ thông tin chính là chìa khóa cốt lõi không chỉ giúp dẫn dắt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà còn giúp thích ứng trước nguy cơ mới như biến đổi khí hậu.

KOICA sẽ thực hiện dự án với tinh thần hỗ trợ trường Đại học công nghệ thông tin – truyền thông Việt Hàn, Đại học Đà Nẵng, trở thành trường đại học hàng đầu trong giáo dục đào tạo nguồn nhân lực cao cấp về công nghệ thông tin – truyền thông, cũng như trong nghiên cứu về công nghệ thông tin – truyền thông tại Việt Nam.

Cắt băng khai trương Không gian nghiên cứu và đổi mới sáng tạo – Viện Khoa học và Công nghệ số (eSTI) thuộc VKU.

Cũng trong chiều nay đã diễn ra nghi thức khai trương Không gian nghiên cứu và đổi mới sáng tạo – Viện Khoa học và Công nghệ số (eSTI) thuộc VKU. Được biết, tuy mới được thành lập, eSTI đã có riêng 3 dự án, được triển khai bởi các Nhóm Nghiên cứu VKU; đặc biệt đã nhận “đơn đặt hàng” với 3 dự án nghiên cứu khác từ các tập đoàn, công ty lớn về công nghiệp công nghệ thông tin.

Sản phẩm của cuộc thi thiết kế poster và cuộc thi “Nét chữ đẹp tiếng Hàn”, nhân kỷ niệm 30 năm, thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.

Trước đó, trong buổi sáng ngày 19/12/2022, đã diễn ra chương trình chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, do VKU, Đại học Đà Nẵng phối hợp cùng KOICA, tổ chức. Chuỗi hoạt động này được tổ chức từ tháng 10/2022 đến nay/.

T.Ngọc