Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Không gian văn hoá Việt Nam tại sự kiện “Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023”

ĐNA -

Từ ngày 14-17/9/2023, tại Pretoria, Không gian văn hóa Việt Nam tại sự kiện “Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023” được tổ chức nhân chuyến thăm chính thức của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến Nam Phi đã thể hiện sâu sắc với thông điệp “Cội nguồn, sức sống và sự tiếp nối”. Chân dung về một Việt Nam giàu bản sắc và tràn đầy sức sống đã được khắc hoạ thành công trong không gian văn hóa mang đến trải nghiệm thú vị cho cộng đồng Nam Phi.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng các đại biểu cắt băng khai trương Không gian văn hóa Việt Nam trong khuôn khổ “Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023” – Ảnh: TTXVN

Nếu như “Nguồn cội” là lời giới thiệu với bạn bè quốc tế: Chúng tôi là ai, chúng tôi từ đâu tới; “Sức sống” là lời dẫn giải cho một Việt Nam ngày nay tràn đầy năng lượng, năng động và thân thiện; thì “Sự tiếp nối” chính là lời kết mà không gian văn hóa muốn người xem hình dung về tương lai của Việt Nam qua cách ứng xử với giá trị truyền thống của thế hệ trẻ.

Trong Không gian văn hóa Việt Nam, thông điệp “Nguồn cội” được thể hiện qua các di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam được UNESCO công nhận; trong bộ ảnh “Sức sống Việt Nam” với sự góp mặt của những lễ hội truyền thống, những sinh hoạt đời sống mang nét đặc trưng của một nền văn minh lúa nước, hay trong những bức tranh dân gian Đông Hồ…

Không chỉ có cơ hội tìm hiểu, chiêm ngưỡng các tác phẩm điển hình của dòng tranh Đông Hồ, người xem còn được trải nghiệm các công đoạn in tranh từ bản khắc gỗ lên giấy theo phương pháp truyền thống. Cùng chất liệu giấy Dó, giấy Điệp và màu sắc tự nhiên từ than lá tre, lá chàm, hoa hòe, gỗ vang… người xem sẽ được thoải mái tạo nên những bức tranh lưu niệm độc đáo để dành tặng cho người thân, bạn bè.

Người tham dự thích thú khi được nghệ nhân Nguyễn Đăng Tâm hướng dẫn in tranh Đông Hồ – Ảnh: BNG

Theo dòng chảy hàng nghìn năm lịch sử, người Việt luôn thể hiện một sức sống mãnh liệt, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Trong quá khứ “Sức sống Việt Nam” được bạn bè quốc tế biết đến qua thắng lợi trong các cuộc chiến chống ngoại xâm. Ngày nay sức sống ấy còn được thể hiện qua cách Việt Nam đang hồi sinh mạnh mẽ sau đại dịch. Mọi khoảnh khắc trong cuộc sống thường nhật ấy sẽ được khắc họa rõ nét qua từng bức ảnh trong triển lãm “Sức sống Việt Nam”, giúp người xem cảm nhận sâu sắc hơn về một đất nước tươi đẹp, hiện đại, về những con người luôn vui vẻ, lạc quan.

Chủ đề “Sức sống” còn được tái hiện thông qua các tác phẩm tranh sơn mài khổ lớn vẽ cảnh sắc Hồ Gươm qua 4 mùa của hoạ sĩ Trần Anh Tuấn. Các bức tranh được ông giới thiệu tới bạn bè quốc tế trong Không gian văn hóa Việt Nam cùng các hoạt động tương tác, trải nghiệm. Khách tham quan được thao tác trên những vật dụng đã được họa sĩ chuẩn bị sẵn như vòng tay, vòng cổ, đồ lưu niệm được chế tạo từ chất liệu bạc thếp, vàng thếp, vỏ trai, vỏ trứng…

Ông Hoàng Hữu Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO giới thiệu thông tin về Triển lãm ảnh “Sức sống Việt Nam” đến khách tham quan – Ảnh: BNG

Những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam đang được những người trẻ đón nhận và tiếp nối. Điều đó được thể hiện trong triển lãm trang phục truyền thống “Hành trình vàng son” của những bạn trẻ thuộc thế hệ 9X, hay sự trình diễn của những nghệ nhân đến từ làng nghề Đông Hồ, Xuân La đang tiếp bước cha ông gìn giữ các giá trị truyền thống của gia đình, dòng họ. Cùng trải nghiệm chụp ảnh với cổ phục, hoạt động nặn tò he cũng tạo nên nhiều sự bất ngờ cho khách tham quan. “Hành trang” mà nghệ nhân Đặng Đình Thường mang tới Nam Phi là một số hình mẫu trưng bày mang tính biểu tượng cho “quốc gia cầu vồng” như hươu cao cổ, thổ dân, hoa protea, hoa phượng tím… Khách mời được sử dụng các loại nguyên liệu từ gạo nếp trộn lẫn phẩm màu để nặn thành những con vật theo ý thích và mang về nhà như một món quà lưu niệm dành cho các bạn nhỏ trong gia đình.

Có thể thấy, một không gian văn hóa đậm “chất” Việt đã được tổ chức công phu tại Nam Phi trong chuỗi sự kiện “Ngày Việt Nam ở nước ngoài năm 2023”. Ban tổ chức kỳ vọng với sự xuất hiện của các nhân tố mới sẽ tạo điểm nhấn khác biệt về một nền văn hóa Việt Nam có bề dày truyền thống vẫn đang tiếp tục vươn lên mạnh mẽ bằng sức sống tươi trẻ, hiện đại.

Thùy Linh/nguồn VGP