Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

KOICA triển khai các dự án hợp tác hỗ trợ xây dựng đô thị thông minh tại Huế – Đà Nẵng – Tam Kỳ

ĐNA -

“Việt Nam đang xây dựng đô thị thông minh ở 11 thành phố, trong đó ở miền Trung, thông qua nhiều dự án hợp tác, hỗ trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc – KOICA, các dự án xây dựng đô thị thông minh đang được tiến hành ở Huế – Đà Nẵng – Tam Kỳ” – Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng, ngài Ah Min Sik cho biết như trên trong phát biểu của mình tại lễ tốt nghiệp và trao bằng tốt nghiệp, diễn ra sáng nay (3/6/2022) tại Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn (VKU).

Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng, ngài Ah Min Sik phát biểu tại buổi lễ. _Ảnh: T.N.

“Thông qua khoảng thời gian mà các công việc chủ yếu được xử lý online vì Covid-19, thì chúng ta phần nào cũng đã cảm nhận được tầm quan trọng và sự phổ biến rộng rãi của công nghệ thông tin trong đời sống hằng ngày, vì vậy các bạn sinh viên tốt nghiệp hôm nay cũng được trông đợi rất nhiều trong thực hiện vai trò của mình, đóng góp vào phát triển kinh tế, xã hội.

Hiên nay việc làm việc tại nhà và họp online đã được bình thường hóa, các trang mạng xã hội ưu việt giúp thu hẹp khoảng cách về không gian và thời gian cũng trở nên phổ biến . Mọi nơi trên thế giới đều tiến hành thực hiện mô hình đô thị thông minh, điều đó cho thấy công nghệ thông tin sẽ được sử dụng rộng rãi trên tất cả các lĩnh vực đời sống. Việt Nam cũng không là ngoại lệ.

Khi những dự án này được hoàn thành, dựa trên công nghệ dữ liệu, sẽ không chỉ giúp thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa, mà còn có thể thực hiện hệ thống phòng ngừa và ứng phó thiên tai, sự cố,…” – Ngài Tổng lãnh sự chia sẻ thêm.

PGS.TS Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU (bìa trái ảnh), PGS.TS Lê Quang Sơn – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng trực tếp khen thưởng thành tích 3 Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc

Lễ tốt nghiệp và trao bằng tốt nghiệp, diễn ra trong sáng nay, được nhìn nhận là sự kiện đặc biệt đối với VKU. Đó là lễ tốt nghiệp khóa đại học đầu tiên với 106 cử nhân, kỹ sư, của học hiệu VKU. Bên cạnh đó còn có 264 sinh viên bậc Cao đẳng cũng được công nhận tốt nghiệp và nhận bằng. Đây cũng là khóa đào tạo Cao đẳng cuối cùng tại VKU.

Trong công bố chính thức của nhà trường tại buổi lễ, 106 tân kỹ sư/cử nhân, tốt nghiệp đại học khóa đầu tiên, có 15% tốt nghiệp đạt loại Giỏi. Đặc biệt, 100% sinh viên đại học VKU thực hiện khóa luận hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tỷ lệ có việc làm trong vòng 6 tháng (kể từ khi tốt nghiệp và đúng chuyên ngành được đào tạo đối với sinh viên VKU), đạt gần 95%, mức lương trung bình các em có được là từ 8-15 triệu đồng/tháng.

Đối với 264 sinh viên bậc Cao đẳng tốt nghiệp, tỷ lệ tốt nghiệp đạt loại Xuất sắc và Giỏi chiếm 20%. Về cơ hội việc làm, đã có hơn 80% sinh viên bậc Cao đẳng tốt nghiệp, sớm có việc làm. Trong đó, 65% có mức lương trung bình từ 5-10 triệu đồng/tháng, 10% có mức lương trên 10 triệu/tháng.

Đa số các em (tốt nghiệp cả hai hệ) có việc làm tại các doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Jo Han Deok, Giám đốc văn phòng KOICA Việt Nam, cũng bày tỏ niềm vui khi “có thể tham dự lễ tốt nghiệp (bậc đại học, khóa) đầu tiên của Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn thuộc Đại học Đà Nẵng.

“Xã hội Việt Nam đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và đang nhanh chóng chuyển sang xã hội với nền tảng tri thức. Nhưng đồng thời (Việt Nam) cũng đang phải đối mặt với những vấn đề từ biến đổi khí hậu.

Kỹ thuật công nghệ thông tin là ngành dẫn đầu cách mạng công nghiệp và là chìa khóa quan trọng để giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu. Tôi cho rằng tương lại của Trường Đại học công nghệ thông tin và truyền thông Việt – Hàn và của các em sinh viên tốt nghiệp (từ mái trường này) là vô cùng sáng lạn.
KOICA đang cùng với Bộ giáo dục và đào tạo của Việt Nam thực hiện dự án “Hỗ trợ tăng cường năng lực đào tạo cho Trường đại học công nghệ thông tin và truyền thông để trường có thể trở thành trường đại học công nghệ thông tin và truyền thông hàng đầu khu vực miền Trung” – ông Jo Han Deok, nhấn mạnh thêm.

Chia sẻ về tầm nhìn phát triển của VKU, PGS.TS Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng khẳng định:
“Quy mô sinh viên hiện tại của chúng tôi là hơn 4.000 và định hướng sẽ đạt 8.000 sinh viên đại học, sau đại học đến năm 2025. Hiện đội ngũ cán bộ giảng viên VKU có trên 250 người, trong đó có gần 50 PGS và TS. Đây được xem là lực lượng giảng viên hùng hậu về các lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông, kinh tế số tại Miền Trung.

Nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số từ VKU …

Chương trình đào tạo tại VKU theo tiêu chuẩn quốc tế, phương pháp giảng dạy hiện đại, luôn tăng cường trải nghiệm thực tế, tăng cường ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật).
VKU chúng tôi cũng chú trọng tạo dựng quan hệ, kết nối với mạng lưới trên 200 đối tác chiến lược. Đó là các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng hỗ trợ hoặc tham gia vào quá trình đào tạo, thực hành, nghiên cứu khoa học và tuyển dụng việc làm.

VKU có niềm tự hào lớn, là 1 trong 3 trường đại học công lập đào tạo công nghệ thông tin, truyền thông trên cả nước; là trường đại học công lập hàng đầu và duy nhất tại Miền Trung – Tây Nguyên nhận được sự đầu tư, hỗ trợ đặc biệt từ hai chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc”./.
T.Ngọc