Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Lần đầu tiên họa sỹ trẻ Đà Nẵng – Huế – Quảng Nam cùng ra mắt tại triển lãm “Mỹ thuật trẻ – Đà Nẵng 2023”

ĐNA -

Chiều nay 31/8/2023, Triển lãm “Mỹ thuật trẻ – Đà Nẵng 2023” đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, số 78 Lê Duẩn, thành phố Đà Nẵng và kéo dài đến hết ngày 12/9/2023. Triển lãm “Mỹ thuật trẻ – Đà Nẵng 2023” cũng là triển lãm đầu tiên, quy tụ đông đảo lực lượng sáng tác trẻ: 30 tác giả, trong đó có 11 tác giả Đà Nẵng, 7 tác giả đến từ Quảng Nam và 12 tác giả đến từ Huế.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng, ông Hà Vỹ (thứ tư, từ bên phải sang) và các đại biểu danh dự cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh trong bài: T.N.

“Chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2 tháng 9, đồng thời, tăng cường tinh thần gắn kết, tạo điều kiện cho các tác giả trẻ ở Đà Nẵng, ở khu vực Miền Trung gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm sáng tác, học hỏi lẫn nhau. Được sự hưởng ứng rất nhiệt thành của các tổ chức Hội chuyên ngành, của anh chị em họa sỹ trẻ, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã tự hào tổ chức triển lãm “Mỹ thuật trẻ – Đà Nẵng 2023”. Đây cũng là triển lãm của nhiều cái mới, những cái lần đầu tiên”, ông Hà Thanh Vân- Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chia sẻ.

Ông Hà Thanh Vân- Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tặng hoa và trao (tượng trưng Giấy chứng nhận) cho 3 Họa sỹ đại diện 3 tỉnh, thành phố.

“Triển lãm là một sân chơi lớn để anh chị em họa sỹ trẻ 3 địa phương rất gần nhau, có một dịp tỏ bày những cảm xúc, tâm sự của người trẻ chúng tôi qua ngôn ngữ nghệ thuật, tỏ bày những cảm nhận từ chính hiện thực cuộc sống”, họa sỹ Trầm Thị Trạch Oanh, đến từ Quảng Nam cho biết.

Với 43 tác phẩm đa dạng về chất liệu và thể loại, các tác giả đã gửi gắm nhiều nội dung ý tưởng phong phú, những thông điệp ý nghĩa về đời sống nhân sinh, về vấn đề môi trường hiện nay… cũng như những tình cảm sâu lắng dành cho mảnh đất và con người trên quê  hương miền Trung. Phong cách sáng tác “mang đậm hơi hướng đương đại” của các nghệ sỹ trẻ khá rõ nét, nhưng cũng khá gần gũi, đóng góp cho sự phát triển của mỹ thuật trong giai đoạn mới.

Anh chị em họa sỹ chụp ảnh lưu niệm.

“Công chúng và người yêu nghệ thuật thị giác dễ dàng cảm nhận một triển lãm đầy tính trẻ trung, tươi mới, phóng khoáng, giàu sức sống. Triển lãm đã góp phần khuyến khích, truyền cảm hứng, động viên tinh thần sáng tác, niềm đam mê nghệ thuật của các tác giả trẻ. Đây là những động lực lớn lao, thúc đẩy phong trào mỹ thuật tại Đà Nẵng và cả khu vực”, chị Nguyễn Thị Trinh – Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, bày tỏ.

Họa sỹ Trầm Thị Trạch Oanh (Quảng Nam) – thay mặt các tác giả – chia sẻ cảm xúc với công chúng đến dự phiên khai mạc và thưởng lãm 43 tác phẩm đa dạng về chất liệu và thể loại.

Hội Mỹ thuật tỉnh Thừa thiên Huế, Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng và Chi hội Mỹ thuật tỉnh Quảng Nam, cùng với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, là những bà đỡ “rất mát tay”, để các tác phẩm đầy sức sống kịp đáp ứng nhu cầu giải trí kết hợp thưởng thức nghệ thuật của công chúng Đà Nẵng, của du khách lưu lại thành phố biển, trong những ngày nghỉ Lễ mừng “Tét Độc lập”. Và ngay từ chiều khai mạc, triển lãm đã thu hút tình cảm, sự quan tâm của công chúng.

Thạc sỹ Nguyễn Thị Trinh – Phó Giám đốc Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, chia sẻ với các bạn trẻ về tác phẩm “Muôn vẻ nhân sinh” của họa sỹ Trầm Thị Trạch Oanh.

Được biết, trước giờ khai mạc, các họa sỹ trẻ đã cùng nhau vẽ một bức tranh khổ lớn (kích thước: 2,4 x 2m). Bức tranh có ý nghĩa rất đặc biệt: Dành tặng công chúng đến tham quan. Bức tranh được dùng làm không gian check-in triển lãm, mà bất kỳ khách tham quan nào, cũng thỏa thích lưu giữ kỷ niệm của mình và người thân.

Triển lãm được công chúng đón nhận bởi nét vẽ trẻ trung, ý tưởng phong phú, chứa đựng sâu sắc thông điệp ý nghĩa về nhân sinh

T.Ngọc