Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Lễ bế mạc liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc “Việt Nam – Đất nước bên bờ sóng”

ĐNA -

Tối 11/8/2023, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, sau 4 ngày tranh tài sôi động và hấp dẫn của 700 thí sinh thuộc 30 đoàn thư viện các tỉnh, thành, ngành và lực lượng vũ trang, Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách về chủ quyền biển đảo Việt Nam năm 2023, Liên hoan cán bộ thư viện chủ đề “Việt Nam – Đất nước bên bờ sóng” đã chính thức khép lại.

Bế mạc Liên hoan cán bộ thư viện chủ đề “Việt Nam – Đất nước bên bờ sóng”

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch-Trưởng ban Tổ chức Liên hoan Kiều Thúy Nga biểu dương và đánh giá cao tinh thần tham gia và cống hiến hết mình của 30 đoàn tham dự năm nay. Các đoàn đều có sự đầu tư chỉnh chu từ phần đăng ký tham dự, xây dựng kịch bản, tổ chức luyện tập cho đến phần dự thi trên sân khấu. Qua 4 ngày tranh tài, Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc đã thành công về mọi mặt cả về chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ giới thiệu sách cũng như khả năng biểu diễn nghệ thuật trong từng tiết mục. Các cán bộ ngành thư viện đã tự tin thể hiện khả năng, bản lĩnh, kỹ năng thuyết trình trước đám đông để chia sẻ về đam mê trong công việc, ngành nghề của mình và giới thiệu những cuốn sách hay, có giá trị đến với cộng đồng.

Các Đại biểu tham dự Liên hoan

Theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa, Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương-Trưởng ban Giám khảo Liên hoan Cán bộ thư viện, với nỗ lực đổi mới, sáng tạo ở cả nội dung và hình thức thể hiện của các đội trong việc tuyên truyền giới thiệu sách, 30 đội thi đã mang đến 30 màu sắc văn hóa khác nhau. Nhiều đội đầu tư dàn dựng sân khấu công phu, kỹ lưỡng, có đội thể hiện truyền thống, dung dị, mộc mạc. Nhiều đội thể hiện tốt không chỉ ở từng phần thi mà xuất sắc ở cả tổng thể, kết nối hợp lý, uyển chuyển.

Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa, Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, điểm mới của Liên hoan Cán bộ thư viện năm nay là đưa chủ đề biển, đảo vào Liên hoan, chủ đề này mang lại nhiều dư địa và đất diễn cho các đội thi. Thể lệ, cơ cấu giải thưởng được mở rộng, bổ sung phần thi giới thiệu sáng kiến, kinh nghiệm trong việc nâng cao hiệu lực tuyên truyền sách báo về chủ quyền biển đảo và mô hình phục vụ sách, báo hiệu quả. Liên hoan Cán bộ thư viện đánh dấu sự tham dự lần đầu tiên của một số thành viên và đặc biệt là sự tham gia của Thư viện Hải quân. Có thể nói, Thư viện Hải quân tham gia với tư cách người trong cuộc, mang đến cho Liên hoan hình ảnh những chiến sĩ Hải quân được khắc họa ở cả chiều sử thi và đời thường với bao gian khó, hy sinh và trên hết là tinh thần xả thân vì biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Kết thúc Liên hoan Cán bộ thư viện, Ban Tổ chức đã trao 5 Giải Xuất sắc cho các đoàn: Thư viện Hải quân, Thư viện tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thư viện tỉnh Nghệ An, Thư viện tỉnh Sơn La, Thư viện tỉnh Quảng Trị; 8 Giải Nhất được trao cho các đoàn: Thư viện Hà Nội, Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Thư viện tỉnh Tuyên Quang, Thư viện tỉnh Điện Biên, Thư viện tỉnh Ninh Bình, Thư viện tỉnh Thanh Hóa, Thư viện tỉnh An Giang, Thư viện tỉnh Đồng Tháp; 8 Giải Nhì được trao cho các đoàn: Thư viện tỉnh Bắc Kạn, Thư viện tỉnh Hải Dương, Thư viện tỉnh Nam Định, Thư viện tỉnh Thái Bình, Thư viện tỉnh Hà Tĩnh, Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng, Thư viện tỉnh Đắc Lắk, Thư viện tỉnh Bến Tre; 9 Giải Ba được trao cho các đoàn: Thư viện tỉnh Bình Định, Thư viện tỉnh Phú Yên, Thư viện tỉnh Đắk Nông, Thư viện tỉnh Ninh Thuận, Thư viện tỉnh Lâm Đồng, Thư viện tỉnh Trà Vinh, Thư viện tỉnh Kiên Giang, Thư viện tỉnh Bạc Liêu, Thư viện tỉnh Cà Mau.

Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách về chủ quyền biển đảo Việt Nam với chủ đề “Việt Nam – Đất nước bên bờ sóng”

Trước đó, tối ngày 8/8, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã diễn ra Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách về chủ quyền biển đảo Việt Nam với chủ đề “Việt Nam – Đất nước bên bờ sóng”. Chương trình do Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp chỉ đạo tổ chức.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh: “Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách năm 2023 với chủ đề “Việt Nam – Đất nước bên bờ sóng” là hoạt động văn hóa có ý nghĩa quan trọng, là dịp để người làm công tác thư viện trên cả nước vận dụng kỹ năng giới thiệu sách, tuyên truyền những tài liệu về lịch sử, vị trí, vai trò, tiềm năng thế mạnh của biển, đảo; về ý thức bảo vệ tài nguyên- môi trường biển; ý thức đối với việc bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển; quảng bá thành tựu, tôn vinh những điển hình tiên tiến từ phát triển kinh tế biển, đảo của quê hương. Qua đó góp phần giáo dục và nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, khát vọng cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ”.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng đề nghị: “Sau Liên hoan, các thư viện tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số gắn với việc đổi mới công tác truyền thông trên không gian mạng, đưa các chương trình Liên hoan tuyên truyền rộng rãi ở địa phương, để các tác phẩm sách, báo được giới thiệu thực sự đi vào cuộc sống; triển khai áp dụng các sáng kiến, các mô hình phục vụ sách, báo hiệu quả, để phù hợp với thực tiễn tại các địa phương”.

Liên hoan là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng của ngành văn hóa, thể thao và du lịch nhằm tuyên truyền, phổ biến những tài liệu, sách báo về vị trí, vai trò, chủ quyền biển, đảo của Việt Nam; qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về vị trí, vai trò chiến lược của biển, đảo và biên giới, lãnh thổ trong phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, khát vọng cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Phần thi của Thư viện Bà Rịa – Vũng Tàu

Chương trình tham dự Liên hoan của Thư viện Hà Nội

Đối với ngành Thư viện, Liên hoan là một trong nhiều hoạt động nhằm tăng cường, đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, mang lại hiệu quả và sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần khuyến khích việc đọc sách và thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Tham gia Liên hoan năm nay có 30 đoàn với gần 700 người làm công tác thư viện đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước. Gồm: Bà Rịa – Vũng Tàu, Hà Nội, Nhà Văn hóa Hải quân, Nam Định, Tuyên Quang, Nghệ An, Đà Nẵng, Bến Tre, Điện Biên, Bình Định, TP.HCM, Kiên Giang, Hà Tĩnh, Bạc Liêu, Hải Dương, Sơn La, Đắk Nông, An Giang, Lâm Đồng, Trà Vinh, Phú Yên, Thái Bình. Cà Mau, Thanh Hóa, Quảng Trị, Ninh Bình, Đồng Tháp, Bắc Kạn, Đắk Lắk và Ninh Thuận. Theo đó, các đoàn tham dự Liên hoan sẽ trải qua 03 phần thi: Giới thiệu đội hình; giới thiệu 01 tác phẩm hoặc 01 chùm tác phẩm có nội dung gắn với chủ đề của Liên hoan; năng khiếu. Những cuốn sách được các đoàn thư viện đem đến giới thiệu tại Liên hoan là nguồn tư liệu phong phú, đa dạng, đang được lưu trữ và phục vụ bạn đọc tại các thư viện, sẽ cung cấp cho người xem nguồn thông tin toàn diện và cập nhật về biển, đảo; tiềm năng và thế mạnh của biển, đảo Việt Nam; công tác quản lý, khai thác và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, căng thẳng hiện nay.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, trước Lễ khai mạc, chiều ngày 8/8, Ban Tổ chức và đại diện các đoàn tham dự Liên hoan đã đi dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Sau lễ Khai mạc Liên hoan tối cùng ngày, các đại biểu đã đi tham quan trưng bày, triển lãm sách, báo, tư liệu, xếp sách nghệ thuật theo chủ đề về chủ quyền biển đảo. Cùng với đó là phần thi của Thư viện Bà Rịa – Vũng Tàu, Thư viện Hà Nội và Nhà Văn hóa Hải quân. Các phần dự thi được đầu tư công phu, hoành tráng, với những câu chuyện đầy giá trị nhân văn đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả, cũng như giới yêu sách.

Sơn Hải