Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Cộng hòa Áo

ĐNA -

Theo TTXVN, vào lúc 10h30 ngày 24/7 (giờ địa phương), Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân thăm chính thức Cộng hòa Áo đã diễn ra trang trọng tại đại sảnh Cung điện Hofburg, thành phố Vienna, thủ đô nước Áo. Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen và Phu nhân chủ trì lễ đón.

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống Áo

Lễ đón có sự phục vụ, diễu hành của Đội danh dự, tiêu binh và quân nhạc gồm hàng trăm quân nhân trong quân phục chỉnh tề, nghiêm trang đứng dọc thảm đỏ, nghinh đón hai nhà lãnh đạo theo nghi lễ dành cho nguyên thủ quốc gia. Lễ đón thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Áo trong thúc đẩy tình hữu nghị, quan hệ hợp tác truyền thống hơn 50 năm với Việt Nam.

Cung điện Hofburg được xây từ thế kỷ XIII, là một địa danh gắn liền với chiều dài lịch sử Nhà nước Áo. Đây vốn là Cung điện Hoàng gia, nơi ở của nhiều đời vua, hoàng đế nước Áo và những dòng quý tộc lớn nhất lịch sử châu Âu và nước Áo thời xa xưa. Đây cũng chính là Cung điện mùa Đông của Hoàng tộc Habsburg thuộc Đế quốc Áo – Hung.

Tổng thống Alexander Van der Bellen và Phu nhân đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân ngay khi đoàn xe dừng trước cửa Cung điện Hofburg. Sau khi bắt tay, chào mừng, Tổng thống Alexander Van der Bellen và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng tiến vào vị trí danh dự trên thảm đỏ. Đội trưởng Đội Danh dự Áo chào Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân. Quân nhạc cử Quốc thiều Việt Nam và Quốc thiều Áo. Đội trưởng Đội Danh dự Áo mời Chủ tịch nước cùng Tổng thống Áo duyệt Đội Danh dự. Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo cùng tới giới thiệu và chào mừng các quan chức hai nước có mặt tại lễ đón.

Áo là một trong những nước châu Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (năm 1972). Sau hơn 50 năm, quan hệ Việt Nam – Áo đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hai bên duy trì tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Áo trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Cộng đồng người Việt Nam ở Áo hiện có khoảng 6.000 người, được chính quyền sở tại đánh giá cao vì những đóng góp tích cực cho sở tại.

Hằng năm, Áo cử chuyên gia, giáo sư giảng dạy tại Khoa Sân khấu, Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội và Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Năm 2022, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Đại sứ quán Áo phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình hòa nhạc “Music from Vienna” tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tháng 9/2022, tại Vienna, Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật khai mạc Ngày Văn hóa Việt Nam tại Áo do các nghệ sĩ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam biểu diễn.

Đánh giá tổng quan về quan hệ song phương, Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên cho rằng, quan hệ giữa Việt Nam và Áo là một trong những mối quan hệ quan trọng của Việt Nam tại châu Âu. Từ nhiều năm nay, Áo luôn đứng trong nhóm 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU).

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao hai nước cùng tiến hành hội đàm.

Chia sẻ quan điểm về chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Đại sứ CH Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer cho rằng, các chuyến thăm cấp cao đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương hai nước, nhất là thời điểm sau đại dịch COVID-19. Đại sứ cho biết, Áo mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế và giáo dục. Việt Nam cũng có nhiều dư địa cho các nhà đầu tư từ Áo. Việt Nam có nền kinh tế phát triển năng động, dân số trẻ và tầng lớp trung lưu ngày mở rộng và đang trở thành một điểm đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Áo.

Tổng thống CH Áo Alexander Van der Bellen và Phu nhân chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân. Ảnh: TTXVN

Trong không khí chân thành, hữu nghị và cởi mở, hai Nhà Lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi về các định hướng hợp tác và biện pháp nhằm đẩy mạnh, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Áo.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và nồng hậu mà Tổng thống Alexander Van der Bellen và nhân dân Áo dành cho Đoàn, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt tốt đẹp với Áo, người bạn tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu EU. Chủ tịch nước tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường tin cậy chính trị giữa hai nước, tạo xung lực mới thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam – Áo trong giai đoạn tiếp theo, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trao đổi về quan hệ song phương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Alexander Van der Bellen bày tỏ hài lòng về sự phát triển thực chất và hiệu quả sau hơn nửa thế kỷ của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực như chính trị – ngoại giao, thương mại – đầu tư, hợp tác phát triển, văn hóa, giáo dục – đào tạo, đào tạo nghề, khoa học – công nghệ, giao lưu nhân dân.

Nhằm gia tăng tin cậy chính trị và khai thác những tiềm năng hợp tác to lớn của hai nước, hai vị Nguyên thủ nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao và trên các kênh, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác sẵn có, đồng thời nghiên cứu thiết lập các cơ chế hợp tác mới phù hợp với bối cảnh tình hình mới.

Về hợp tác kinh tế, hai nhà lãnh đạo đánh giá tích cực về quan hệ kinh tế – thương mại – đầu tư hai nước với kim ngạch thương mại song phương đạt 2.79 tỷ USD năm 2022, Áo có nhiều doanh nghiệp lớn đang kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tận dụng hiệu quả các lợi ích của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA); trong đó có việc xem xét tạo thuận lợi cho các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của mỗi nước tiếp cận thị trường của nhau; Áo có chính sách khuyến khích, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Áo đẩy mạnh đầu tư đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh như công nghiệp phụ trợ cho sản xuất ô tô, đường sắt, thiết bị y tế, dược phẩm… Tổng thống Áo nhấn mạnh Việt Nam là đối tác lớn nhất của Áo ở Đông Nam Á, mong hai bên quan tâm cải thiện cân bằng thương mại song phương.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng đề nghị Áo sớm hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) nhằm tạo thuận lợi cho quan hệ đầu tư bình đẳng, cùng có lợi giữa hai bên; đề nghị Áo ủng hộ và thúc đẩy Ủy ban Châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với thủy sản của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam xuất khẩu mặt hàng này vào EU. Chủ tịch nước đề nghị Áo đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên nhận ODA và có chính sách cho vay ưu đãi hơn, đặc biệt đối với những dự án trong các lĩnh vực y tế, môi trường, đào tạo nghề, phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. Tổng thống Áo hoan nghênh việc hai bên đang trao đổi về các khoản vay ưu đãi của Chính phủ Áo, từ đó sớm triển khai các dự án hợp tác phát triển một cách bền vững.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Alexander Van der Bellen đồng chủ trì cuộc hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao hai nước

Hai bên nhất trí tăng cường các hoạt động hợp tác về giáo dục-đào tạo, văn hóa – nghệ thuật, thể thao, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân. Tổng thống Áo đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tuy nhỏ nhưng hội nhập tốt vào đời sống kinh tế – xã hội tại Áo và nhất trí với đề nghị của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng về việc tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Áo, làm cầu nối cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao việc Áo quan tâm thúc đẩy quan hệ với khu vực Đông Nam Á, Việt Nam, sẵn sàng làm cầu nối giúp Áo tăng cường quan hệ với ASEAN; đề nghị Áo là cầu nối giúp Việt Nam tăng cường quan hệ với EU. Hai Nhà Lãnh đạo nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên hợp quốc, khuôn khổ hợp tác ASEAN – EU, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Về Biển Đông, hai Nhà Lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải tại Biển Đông, ủng hộ luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã mời Tổng thống Áo và Phu nhân sớm thăm Việt Nam và Tổng thống Áo đã vui vẻ nhận lời mời.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Áo đã chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Áo.

Hoàng Hạnh