Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hà Tĩnh: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích nhà thờ cụ Nguyễn Doãn Tình

ĐNA -

Hòa chung trong không khí vui tươi, phấn khởi cùng Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh (15/6/1957 – 15/6/2022), hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), ngày toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tưởng nhớ, tri ân những người có công với nước, thực hiện Quyết định số 3287/QĐ-UBND ngày 29/9/2021 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh. Ngày 17/6/2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thạch Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh phối hợp với dòng họ Nguyễn Doãn tổ chức trọng thể lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh: “Nhà thờ cụ Nguyễn Doãn Tình”.

Ông Lê Trần Sáng Phó GĐ Sở VHTT&DL Hà Tĩnh thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng di tích lịch sử-Văn hóa cho chính quyền địa phương và dòng họ Nguyễn Doãn

Cụ Nguyễn Doãn Tình là người con quê hương Thạch Sơn, là một trung thần của triều đình nhà Lê, ghi nhận công lao của ông trong công cuộc bình định Trấn Ninh và bảo vệ bình yên vùng biên giới phía Tây của nước Đại Việt, trong một ngày ngày 26/02/1783 ông được vua Lê Hiển Tông đã ban hai đạo sắc phong thăng thưởng chức, từ chức phó Thiên hộ Kiệt trung tướng quân lên chức Thiên hộ, Trì uy tướng quân (hàng quan ngũ phẩm); và thăng chức từ Thiên hộ, Trì uy tướng quân lên chức Thiêm Tổng tri (hàng quan tứ phẩm).

Màn văn nghệ của các con cháu họ Nguyễn Doãn và một cơ quan đoàn thể biểu diễn chào mừng trong ngày lễ tổ chức đón nhận bảng xếp hạng nhà thờ cụ Nguyễn Doãn Tình

Sau 25 năm chinh chiến, ông Nguyễn Doãn Tình về quê trí sĩ, bằng uy tín và kinh nghiệm của mình ông đã kêu gọi và vận động con cháu và nhân dân trong vùng khai khẩn đất đai, mở mang thực nghiệp, huấn dụ phong tục, răn dạy chữ nghĩa để xây dựng quê hương. Ông còn là một Phật tử tại gia; những bài chú, bài tế lễ, kinh Phật hiện nay đang được lưu giữ tại di tích cho thấy dòng họ Nguyễn Doãn rất tôn sùng đạo nghĩa.

Con cháu họ Nguyễn Doãn và cơ quan đoàn thể rước Bằng xếp hạng di tích lịch sử

Nhằm tiếp tục khẳng định công lao, sự nghiệp và những đóng góp của Cụ cho đất nước, ngày 29/9/2021, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 3287/QĐ-UBND xếp hạng nhà thờ Nguyễn Doãn Tình là di tích lịch sử – văn hoá cấp tỉnh, là di tích được công nhận, xếp hạng đầu tiên trên địa bàn xã Thạch Sơn.

Đại diện họ Nguyễn Doãn Tám đại và trưởng Tộc họ Nguyễn Doãn trao quỹ khuyến học khuyến tài cho cho xã Thạch Sơn

Nhà thờ Nguyễn Doãn Tình được xây dựng trên vùng đất của làng Hạ Hàn trước đây (nay là thôn Đình Hàn, xã Thạch Sơn). Nhà thờ được xây dựng để thờ phụng một nhân vật lịch sử đã có nhiều công lao đóng góp cho quê hương, đất nước vào thế kỷ XVIII. Di tích được bố trí thành một khối thống nhất khá kiên cố, vững chãi và hài hoà với môi trường cảnh quan xung quanh. Tất cả các công trình đều nằm trong khuôn viên tường bao khép kín thuận tiện cho việc bảo vệ cũng như tu bổ, tôn tạo di tích.

Quang cảnh buổi lễ

Nhà thờ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, nơi cố kết tình cảm của những người con trong dòng họ. Tại đây, hàng năm diễn ra nhiều kỳ lễ trọng, tiêu biểu là: Lễ Tế tổ; rằm tháng Giêng, rằm tháng Bảy.

Vào những ngày lễ Tết và giỗ kỵ của ông, con cháu gần xa đều hội tụ về từ đường, để được thắp nén tâm nhang tri ân Tổ tiên, những bậc tiên hiền của dòng họ đồng thời cầu mong cho dòng họ luôn phát triển và cuộc sống của con cháu bình an, hạnh phúc.

Phát huy truyền thống của ông cha, con cháu và các bậc hậu duệ của dòng họ Nguyễn Doãn Thạch Sơn luôn cần cù trong lao động sản xuất, biết khắc phục mọi khó khăn vươn lên trong cuộc sống, học hành giỏi giang, khoa cử đỗ đạt, có nhiều đóng góp quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong thời kỳ Công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước.

Trong những năm qua Đảng bộ và nhân dân xã Thạch Sơn luôn đoàn kết, chung sức xây dựng quê nhà trở thành một xã có kinh tế phát triển, văn hóa – xã hội luôn có nhiều chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi, quốc phòng – an ninh luôn được giữ vững; Được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới” vào năm 2019, Đảng bộ và Nhân dân xã nhà ra sức phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Thế Cương-Danh Tạo