Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Liên minh châu Âu (EU) không áp đặt trần giá dầu Nga

ĐNA – Ngày 21/1/20220, Lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) “đồng ý làm việc về các biện pháp” để chống lại sự tăng giá năng lượng. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết lãnh đạo các nước EU nhất trí hợp tác về năng lượng song không đạt được nhất trí về việc giới hạn giá dầu.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. (Ảnh: EPA-EFE)

27 lãnh đạo của các quốc gia EU đã dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày ở Brussels nhằm hàn gắn khác biệt giữa các quốc gia để tìm giải pháp đối phó cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. Cuộc họp kéo dài đến sáng 21/10 do sự chia rẽ giữa một số quốc gia. Không đạt được đồng thuận về việc giới hạn giá dầu. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết hội nghị thượng đỉnh đã thiết lập một “lộ trình vững chắc để các nước tiếp tục làm việc về chủ đề giá năng lượng”.

Ít nhất 15 trong số 27 quốc gia tại hội nghị thượng đỉnh đã thúc đẩy giới hạn giá khí đốt chung. Đức và Pháp đã ở hai bên đối lập trong cuộc tranh luận về giới hạn giá khí đốt, trong đó Berlin chủ trương ngừng áp dụng biện pháp này vì lo ngại nguồn cung khí đốt có thể chuyển hướng sang các thị trường châu Á và kêu gọi giảm các biện pháp khuyến khích để tiết kiệm năng lượng. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: “Vai trò của chúng tôi là đảm bảo rằng có sự thống nhất của châu Âu và Đức là một phần trong đó. Việc tự cô lập sẽ không tốt cho Đức và châu Âu”.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói rằng, nếu giới hạn giá đề xuất nếu được áp đặt, sẽ không áp dụng cho các hợp đồng cung cấp khí đốt dài hạn như thỏa thuận kéo dài 15 năm mà Hungary ký kết với tập đoàn Gazprom của Nga. “Chúng tôi đã được miễn trừ giới hạn giá khí đốt để không gây nguy hiểm cho an ninh nguồn cung cấp khí đốt của Hungary”, ông Viktor Orban nói, cho biết ngay cả khi có một hợp đồng mua khí đốt chung ở châu Âu “sẽ không phải là bắt buộc đối với Hungary”.
Huy Quang