Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga cảnh báo tăng thêm 60% giá khí đốt xuất sang châu Âu trong mùa Đông này

ĐNA -

Ngày 17/8/2022, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Gazprom của Nga cho biết, có thể tăng thêm 60% giá khí đốt xuất sang châu Âu trong mùa Đông này vì sản lượng khai thác và xuất khẩu giảm dưới tác động của các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

“Giá khí đốt giao ngay sang châu Âu hiện đã lên mức 2.500 USD/1.000 m3. Theo ước tính, nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, giá khí đốt tại đây sẽ vượt 4.000 USD/m3 trong mùa Đông này”, Tập đoàn Gazprom cho biết.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Gazprom của Nga cảnh báo giá khí đốt tới châu Âu có thể tăng thêm 60% vào mùa Đông này. (Ảnh: egyptoil-gas.com)

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2, Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm vào nền kinh tế Nga, bao gồm cả các biện pháp tác động đến lĩnh vực năng lượng của nước này. Điều này đang khiến hàng loạt quốc gia EU đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí đốt nghiêm trọng và có thể rơi vào một cuộc khủng hoảng an ninh năng lượng vào mùa Đông.

Dòng khí đốt từ Nga, nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của châu Âu đang giảm trong năm nay, sau khi một tuyến đường ống ngừng hoạt động. Bên cạnh đó, nguồn cung khí đốt cho một số nước châu Âu cũng bị cắt do từ chối thanh toán khí đốt bằng đồng Ruble đã đẩy giá khí đốt tăng mạnh.

Trong tuyên bố ngày 16/8, Gazprom cũng cho biết lượng xuất khẩu khí đốt của công ty đã giảm 36,2%, xuống còn 78,5 tỷ m3 trong thời gian từ ngày 1/1-15/8 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, sản lượng giảm 13,2%, còn 274,8 tỷ m3.

Trong những tuần gần đây, Gazprom đã giảm lưu lượng khí đốt qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) tới Đức xuống chỉ còn 20% công suất sau nhiều tranh cãi liên quan đến các thiết bị vận hành đường ống này. Dòng chảy phương Bắc 1 hiện là một trong những tuyến đường ống dẫn khí chủ chốt từ Nga sang EU còn hoạt động.

Bộ Kinh tế Nga dự báo xuất khẩu khí đốt theo đường ống do Tập đoàn Gazprom quản lý sẽ giảm xuống 170,4 tỷ m3 trong năm nay, giảm so với mức 205,6 tỷ m3 được xuất khẩu trong năm 2021. Tuy nhiên, Nga khẳng định vẫn sẽ cung cấp khí đốt “phù hợp với các yêu cầu được cam kết”.

Ngày 9/8 vừa qua, EU đã chính thức áp dụng kế hoạch cắt giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt trên toàn khối nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng đang gia tăng.

Kế hoạch trên đã được các quốc gia thành viên của khối này nhất trí vào ngày 26/7 vừa qua. Mục đích của kế hoạch là giúp EU tăng cường dự trữ khí đốt kịp thời cho mùa Đông. Các hộ gia đình và doanh nghiệp châu Âu đang chật vật trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt và nguồn cung khí đốt từ Nga giảm mạnh.

Theo đó, các nước thành viên sẽ nỗ lực hết sức để cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% đến tháng 3/2023, dựa trên mức tiêu thụ trung bình của 5 năm trước.

Nga đã bắt đầu tăng dần sản lượng khai thác dầu khi các khách hàng châu Á tăng lượng đặt mua. Gazprom cho biết nguồn cung khí đốt từ Nga cho Trung Quốc đang gia tăng, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết./.

Trần Việt/theo Reuters