Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga: Chuyển đổi thanh toán bằng đồng ruble đã thành công

ĐNA -

Sau khi cắt nguồn cung khí đốt tới một loạt nước châu Âu. Ngày 9/6/2022, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom tuyên bố sẽ không cắt thêm bất kỳ nguồn cung khí đốt nào bởi kế hoạch yêu cầu các khách hàng thanh toán hợp đồng khí đốt bằng đồng ruble đã được khách hàng đáp ứng.

Trong buổi họp báo ngày 9/6/2022, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói “Hệ thống thanh toán khí đốt mới bằng đồng ruble đang hoạt động thuận lợi. Chúng tôi đang làm việc cùng các khách hàng mua khí đốt theo hệ thống này”,

Hình minh họa

Khi được hỏi liệu Gazprom có tiếp tục cắt nguồn cung khí đốt cho khách hàng nào nữa không, ông Peskov khẳng định rằng sẽ không có việc cắt nguồn cung nào nữa vì tất cả khách hàng nhận khí đốt đều chấp thuận thanh toán theo phương thức trả bằng đồng ruble. Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin nhấn mạnh thêm rằng những công ty nằm trong danh sách đã bị Nga cắt khí đốt sẽ không tiếp tục được nhận nguồn cung từ nước này.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi cuối tháng 3 đã ký sắc lệnh yêu cầu bên mua nước ngoài phải thanh toán bằng đồng ruble để mua khí đốt của Nga từ ngày 1/4/2022 và các hợp đồng sẽ bị tạm đình chỉ nếu các khoản thanh toán này không được thực hiện.

Để mua khí đốt Nga, các nhà nhập khẩu năng lượng phải mở hai tài khoản ngân hàng với Gazprombank, một tài khoản ngoại tệ và một tài khoản bằng đồng ruble.

Giao dịch được coi là hoàn tất sau khi người mua thanh toán ngoại tệ (USD hoặc euro) cho Gazprombank. Việc chuyển đổi sau đó sang đồng ruble là tự động và không liên quan đến ngân hàng trung ương của Nga, vốn đang chịu các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Cho tới nay, đã có nhiều công ty của nhiều nước chấp thuận thực hiện theo phương thức thanh toán mới của Nga. Dù vậy, nhiều nước châu Âu cho biết họ sẽ không tuân thủ theo yêu cầu của Nga bởi họ cho rằng sắc lệnh này đã vi phạm các điều khoản hợp đồng và lệnh trừng phạt của họ đối với Nga.

Cho tới nay, Gazprom đã đình chỉ việc cấp khí đốt cho các tập đoàn nhà nước Bulgargaz của Bulgaria, PGNiG của Ba Lan, Gasum của Phần Lan, GasTerrra của Hà Lan, Orsted và Shell Energy của Đan Mạch đối với hợp đồng cung cấp khí đốt cho Đức do không chấp thuận thanh toán khí đốt bằng đồng ruble.

Trong khi đó, các công ty từ Đức, Italy và Pháp cho biết họ sẽ tham gia hệ thống thanh toán mới của Nga để duy trì nguồn cung, trong bối cảnh châu Âu nỗ lực giảm dần phụ thuộc năng lượng Nga trong vài năm tới.

PV