Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga: Gazprom không đảm bảo Dòng chảy phương Bắc 1 vận hành suông sẻ

ĐNA -

Ngày 13/7/2022, Mặc dù kế hoạch bảo trì hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 đã được ấn định từ lâu nhưng ngày càng nhiều lo ngại rằng những căng thẳng giữa Nga và EU, hệ thống tuabin khí của Siemens bảo hành tại Canada vẫn chưa được chuyển về Đức, khiến cho Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga khó có thể đảm bảo hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 sang Liên minh châu Âu (EU) sẽ vận hành tốt và vận hành trở lại theo đúng kế hoạch.  

Đức và các nước châu Âu phụ thuộc nguồn cung khí đốt từ Nga.

Từ ngày 11/7/2022, Gazprom đã bắt đầu quá trình bảo trì Dòng chảy phương Bắc 1, nhưng Đức vẫn đang căng thẳng chờ đợi không biết các đường ống dẫn có hoạt động trở lại hay không. Hiện các tuabin khí đang được bảo dưỡng tại một nhà máy ở Canada của hãng Siemens (Đức). Trong thông báo mới, Gazprom cho biết không nhận được bất kỳ tài liệu nào thông báo về việc cho phép Siemens đưa các tuabin khí ra khỏi Canada.

Hiện nay, Gazprom chưa thể đưa ra kết luận khách quan nào về những diễn biến tiếp theo và đảm bảo trạm trung chuyển Portovaya sẽ hoạt động an toàn. trạm trung chuyển này là một trong những cơ sở trọng yếu của Dòng chảy phương Bắc 1 hoạt động trở lại.

Cuối tuần trước, Canada thông báo đã nhất trí miễn trừ một số biện pháp trừng phạt Nga liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva tại Ukraine để tạo điều kiện đưa tuabin khí đã bảo dưỡng trở lại Đức. Ukraine đã phản đối động thái này và triệu đại sứ Canada tại Kiev đến để làm việc. Việc Canada trả lại turbin còn chưa xong thì tập đoàn Gazprom của Nga cho biết, họ không sở hữu giấy tờ gì có tác dụng hỗ trợ cho Siemens lấy được turbin từ Canada. Do đó họ không thể bảo đảm việc sửa chữa đường ống dẫn gas Nord Stream (đang được thực hiện) sẽ hoàn thành đúng tiến độ hay không.

Việc trả lại turbin còn chưa xong thì tập đoàn Gazprom của Nga cho biết họ không sở hữu giấy tờ gì có tác dụng hỗ trợ cho Siemens lấy được turbin từ Canada.

Dù kế hoạch bảo trì hệ thống đường ống dẫn khí đốt đã được ấn định từ lâu, nhưng Đức lo ngại rằng những căng thẳng giữa Nga và châu Âu liên quan các biện pháp trừng phạt sẽ khiến quá trình này kéo dài, gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung khí đốt cho châu Âu.

Gậy ông đập lưng ông từ tiểu thuyết, nay đã thành hiện thực.

PV