Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng của mình và mong muốn Việt Nam tiếp tục là cầu nối với các nước ASEAN

ĐNA -

Chiều 12/11/2022, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov (Xéc-gây La-vơ-rốp) nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Thủ đô Phnôm Pênh, Vương quốc Campuchia.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp xúc với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga và quan tâm thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực. Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng của mình tại khu vực; bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục là cầu nối để Nga mở rộng quan hệ với các nước ASEAN.

Hai Bộ trưởng hài lòng nhận thấy thời gian qua quan hệ chính trị tiếp tục được duy trì thông qua các cuộc trao đổi, tiếp xúc được hai bên triển khai trên các kênh; thống nhất sớm tổ chức Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Nga về hợp tác kinh tế – thương mại và khoa học – kỹ thuật nhằm cụ thể hóa các hướng hợp tác trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Sergey Lavrov nhất trí cho rằng hai Bộ Ngoại giao cần tiếp tục phát huy vai trò điều phối trong thúc đẩy triển khai các thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước nói chung, thúc đẩy phối hợp giữa hai cơ quan nói riêng, trong đó có việc triển khai Kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao.

Trao đổi về tình hình tại Ucraina, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình; khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là tất cả các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc; mong các bên liên quan sớm chấm dứt xung đột và nối lại đối thoại. Là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm biện pháp để sớm ổn định tình hình tại Ucraina.
Tiến Chí/nguồn VPCP