Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga: Ngành công nghiệp cần phục vụ cho thị trường nội địa

ĐNA -

Ngày 16/6/2022, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết, Nga cần phải xem xét lại nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của mình để đảm bảo rằng ngành công nghiệp phục vụ cho thị trường nội địa, nhưng hầu hết các biện pháp kiểm soát vốn nên được loại bỏ.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina

Phát biểu tại hội nghị kinh tế hàng năm của Nga ở St. Petersburg, bà Nabiullina nói rằng phần lớn ngành công nghiệp Nga nên bắt đầu chú trọng hơn đến thị trường nội địa, thay vì dựa vào xuất khẩu để có doanh thu. Hầu hết các biện pháp kiểm soát vốn của Nga nên được loại bỏ và sẽ không còn lệnh cấm người Nga giữ tài khoản ngân hàng bằng đồng USD hoặc các loại ngoại tệ khác.

Nga đã áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với hoạt động tiền tệ để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nước này, bao gồm việc đóng băng khoảng 300 tỷ USD dự trữ của ngân hàng trung ương.

Tổng thống Vladimir Putin từng tuyên bố, Nga sẽ phát triển mạnh mẽ bất chấp việc phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất trong lịch sử hiện đại, nhưng nước này sẽ phải định hướng lại nền tảng của nền kinh tế trị giá 1.800 tỷ USD của Nga.

Bà Nabiullina cảnh báo rằng nhiều người lo ngại việc mất quyền tiếp cận các công nghệ sẽ làm suy yếu nền kinh tế Nga. Bà cho rằng, nước Nga cần xem xét các sáng kiến tư nhân để đảm bảo sự phát triển công nghệ và ngăn chặn sự trượt dốc trong trường hợp Nga tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh.

Phó Thủ tướng Nga Andrei Belousov cho biết, đồng ruble đang được định giá quá cao và ngành công nghiệp sẽ “dễ thở” hơn nếu đồng tiền này giảm xuống từ 70 đến 80 ruble đổi 1 USD, so với mức 57 ruble đổi 1 USD hiện nay.

Trong khi đó, bà Nabiullina bảo vệ chiến lược đồng ruble của ngân hàng trung ương, cho rằng tỷ giá đồng ruble nên tiếp tục được thả nổi.

PV (theo báo Nga)