Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga ngừng bán dầu cho các quốc gia áp đặt giá trần, Gazprom thông báo ngừng vô thời hạn đường ống Nord Stream 1

ĐNA – Nga ngừng bán dầu cho các quốc gia áp đặt giá trần, Gazprom thông báo ngừng vô thời hạn đường ống Nord Stream 1

Nga ngừng bán dầu cho các quốc gia áp đặt giá trần

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết những quốc gia áp đặt giới hạn giá dầu Nga sẽ bị loại bỏ khỏi danh sách khách hàng của nước này.

Trước tình hình các nước G7 nhất trí lên kế hoạch áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga, Điện Kremlin ngày 2/9 tuyên bố nước này sẽ ngừng bán dầu cho các quốc gia tham gia áp đặt giới hạn giá. Moskva cho rằng động thái trên sẽ dẫn đến sự bất ổn cho thị trường dầu mỏ toàn cầu.

“Những công ty áp đặt giới hạn giá sẽ không nằm trong số khách hàng mua dầu của Nga. Chúng ta đơn giản là không hợp tác với họ theo các nguyên tắc phi thị trường”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

Trước đó, ngày 2/9, các cường quốc công nghiệp phát triển G7 thông báo sẽ khẩn trương tiến tới áp giá trần đối với dầu nhập khẩu của Nga, trong bối cảnh họ đang tìm cách gia tăng các lệnh trừng phạt đối với Moskva liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Liên minh châu Âu (EU) vào đầu năm nay đã áp đặt lệnh cấm một phần đối với việc nhập khẩu dầu của Nga, và Brussels cho biết sẽ ngừng 90% dòng chảy nhập khẩu của Nga sang khối 27 thành viên này khi lệnh cấm có hiệu lực hoàn toàn.

Về phần mình, ông Dmitry Peskov cho rằng chính người dân châu Âu đang phải hứng chịu hậu quả của những lệnh cấm được áp đặt trên.
“Thị trường năng lượng đang ở giai đoạn sôi sục. Điều này chủ yếu xảy ra ở châu Âu, nơi mà các biện pháp chống lại Nga đã dẫn đến tình trạng châu Âu đang phải mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ với giá rất cao”, ông Peskov nói.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trước khi Nga phát động chiến dịch ở nước láng giềng Ukraine hồi tháng 2, châu Âu là điểm đến của gần một nửa lượng xuất khẩu dầu mỏ và dầu thô của Nga.

Trong năm 2021, mỗi ngày, EU nhập khẩu 2,2 triệu thùng dầu thô, 1,2 triệu thùng sản phẩm hóa dầu và 0,5 triệu thùng dầu diesel, với Đức, Ba Lan và Hà Lan là những khách hàng lớn nhất.

Trong quá trình bảo dưỡng dự kiến kéo dài 3 ngày, Gazprom đã phát hiện tuabin khí chính tại trạm Portovaya gần thành phố St. Petersburg bị rò rỉ dầu.

Gazprom thông báo ngừng vô thời hạn đường ống Nord Stream 1
Trong quá trình bảo dưỡng dự kiến kéo dài 3 ngày, Gazprom đã phát hiện tuabin khí chính tại trạm Portovaya gần thành phố St. Petersburg bị rò rỉ dầu.

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ngày 2/9/2022 thông báo đường ống “Dòng chảy phương Bắc 1” (Nord Stream 1) dẫn khí đốt tới Đức, vốn dự kiến vận hành trở lại vào cuối tuần này, sẽ tiếp tục bị khóa cho tới khi một tuabin được sửa chữa, qua đó đình chỉ vô thời hạn hoạt động của tuyến đường cung cấp khí đốt then chốt tới châu Âu.

Thông báo nêu rõ trong quá trình bảo dưỡng dự kiến kéo dài 3 ngày, Gazprom đã phát hiện tuabin khí chính tại trạm Portovaya gần thành phố St. Petersburg bị rò rỉ dầu.

Theo đó, tuabin không thể vận hành một cách an toàn cho tới khi đoạn rò rỉ được sửa chữa và Gazprom không đưa ra bất kỳ khung thời gian nào về việc nối lại hoạt động cung cấp khí đốt thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1.

Trước đó, Gazprom hôm 30/8 công bố quyết định ngừng hoạt động tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 trong khoảng thời gian từ 4h00 ngày 31/8 đến 4h00 ngày 3/9 (theo giờ Moskva).

Gazprom giải thích quyết định trên là do cần phải sửa chữa tuabin khí duy nhất đang hoạt động.
Sau khi công việc được thực hiện cùng với các chuyên gia của hãng Siemens (Đức), hoạt động vận chuyển khí đốt sẽ tiếp tục được thực hiện theo mức của tháng 8 nếu không phát hiện những trục trặc kỹ thuật của động cơ.

Từ ngày 27/7, Gazprom đã giảm nguồn cung khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 xuống mức 20% công suất, với lý do nảy sinh các vấn đề trong quá trình sửa chữa các tuabin của Siemens do lệnh trừng phạt của Canada.

Trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm và đề phòng đường ống dẫn khí đốt ngừng hoạt động, Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu tích cực dự trữ khí đốt.

Ngày 30/8, khối này đã đạt được mục tiêu dự trữ khí đốt trước thời hạn 2 tháng. Các quốc gia thành viên EU quyết định lấp đầy các cơ sở dự trữ khí đốt dưới lòng đất ở mức 80% vào ngày 1/11, nhưng đến hôm 28/8, mức lấp đầy đã đạt 79,94%./.
Chy Lê/tổng hợp