Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga: Số khách hàng châu Âu mở tài khoản đồng ruble mua khí đốt tăng gấp đôi

ĐNA -

Thêm 10 công ty mua khí đốt của châu Âu đã mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank, đẩy tổng số khách hàng chuẩn bị thanh toán tiền khí đốt của Nga bằng đồng ruble tăng gấp đôi.

Một cơ sở lọc dầu của Tập đoàn Gazprom, Nga. Ảnh: TASS

Dẫn một nguồn tin biết rõ vấn đề, trang mạng Bloomberg cho biết tổng cộng 20 công ty châu Âu đã mở tài khoản trong khi 14 khách hàng khác hỏi về thủ tục giấy tờ cần thiết để mở tài khoản. Nguồn tin từ chối tiết lộ danh tính các công ty.

Trước đó, trong nhiều tuần qua, các bên mua châu Âu đau đầu trong việc nghĩ cách làm thế nào để ứng phó trước yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin thanh toán tiền khí đốt Nga bằng đồng ruble bắt đầu từ ngày 1/4 mà không vi phạm lệnh trừng phạt Liên minh châu Âu áp đặt đối với Moskva. Theo cơ chế thanh toán mới, các khách hàng phải mở hai tài khoản: một tài khoản bằng tiền tệ quốc tế và một tài khoản bằng đồng ruble tại ngân hàng Gazprombank. Cuối tháng 4, sau khi Ba Lan và Bulgari từ chối các điều khoản chi trả trên, tập đoàn năng lượng Gazprom đã ngưng dòng chảy khí đốt dẫn tới hai quốc gia này.
Trong bối cảnh thời hạn thanh toán đối với nguồn cung tháng 4 sẽ hết vào cuối tháng này, Nga đã chuyển hướng sang giải quyết những lo ngại của EU cho rằng cơ chế thanh toán mới có thể vi phạm các lệnh trừng phạt. Nguồn tin thân cận Gazprom giải thích giao dịch được coi là hoàn tất sau khi người mua thanh toán ngoại tệ cho Gazprombank. Việc chuyển đổi sau đó sang đồng ruble là tự động và không liên quan đến ngân hàng trung ương của Nga, vốn đang chịu các lệnh trừng phạt của EU. Chính vì vậy, việc các công ty mở tài khoản bằng đồng ruble và trả tiền khí đốt qua đây không bị coi là vi phạm các lệnh trừng phạt.
Hiện vẫn chưa biết liệu những thay đổi của Nga có làm giảm bớt lo ngại của các công ty châu Âu hay không, song Thủ tướng Italy Mario Draghi ngày 11/5 đã “bật đèn xanh”, nói rằng các công ty có thể thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng ruble mà không vi phạm các hạn chế.

“Hầu hết các bên nhập khẩu khí đốt đã mở tài khoản đồng ruble với Gazprom”, nhà lãnh đạo phát biểu tại cuộc họp báo ngày 11/5. Ông tiết lộ công ty nhập khẩu khí đốt hàng đầu của Đức đã thanh toán bằng đồng ruble.

PV (theo TTX TASS)