Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga sớm mở đường bay thẳng từ Vladivostok tới Việt Nam

ĐNA -

Ngày 21/7/2022, trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương Tổng Giám đốc sân bay quốc tế Vladivostok (vùng Viễn Đông Nga) Andrei Vinichenko cho biết phía Nga đang tích cực đàm phán nhằm mở đường bay thẳng thường xuyên tới Việt Nam và một số nước châu Á trong năm nay.

Sân bay quốc tế Vladivostok (vùng Viễn Đông Nga)

Đại diện phía Nga đang tích cực tiến hành các cuộc đàm phán với các hãng hàng không của Việt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc về việc mở các chuyến bay thường xuyên.

Họ cũng lên kế hoạch đàm phán với các đối tác Nhật Bản và Thái Lan trong thời gian tới.

Ông Vinichenko nói: “Hiện tại, chúng tôi đang tiến hành mở các điểm đến quốc tế như Việt Nam, Trung Quốc, cũng như khởi động lại các chuyến bay đến Seoul.”

Quan chức Nga từ chối tiết lộ thời điểm chính xác của việc mở các chuyến bay quốc tế, song nhấn mạnh rằng phía Nga “đã có những nỗ lực nhất định và đang tiến từng bước.”

Ông bày tỏ hy vọng nhiều chuyến bay ra nước ngoài từ sân bay Vladivostok sẽ được mở trở lại ngay trong năm nay.

Ga xe lửa tại thánh phố Vladivostok (vùng Viễn Đông Nga)

Trước đó, nhiều quan chức Nga cũng khẳng định đang nỗ lực khôi phục các chuyến bay thẳng tới Việt Nam nhằm phục vụ nhu cầu du lịch của người dân trong bối cảnh các hạn chế do đại dịch COVID-19 đã được gỡ bỏ.

Đặc phái viên của Bộ ngoại giao Nga tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) Kirill Barsky nói rằng nước này có mong muốn mở lại đường bay thẳng tới ba nước Đông Nam Á, gồm Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

Nga đang gặp vấn đề lớn về máy bay và đi lại bằng đường hàng không do các lệnh trừng phạt từ phương Tây và hạn chế từ các nước do đại dịch COVID-19.

Theo ông Barsky, điều quan trọng là Nga phải hợp tác chặt chẽ với những quốc gia mà chính họ đang phải chịu ảnh hưởng của việc ngừng giao thông hàng không trực tiếp với Nga.

Ông nói: “Trước hết, Nga cần khẩn trương khôi phục các đường bay thẳng, có thể đàm phán với Vietnam Airlines, Thai Airlines, Indonesia Airlines hoặc một số hãng hàng không tư nhân. Vấn đề này hiện giờ đang là gay gắt nhất.”

Nhà ngoại giao Nga cho biết bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại các nền kinh tế APEC diễn ra tại Bangkok, phái đoàn Nga do Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga Maxim Reshetnikov làm Trưởng đoàn đã tổ chức một loạt các cuộc gặp song phương nhằm tìm biện pháp tháo gỡ vấn đề phong tỏa đường bay quốc tế.

Cảnh đẹp tại Vladivostok (vùng Viễn Đông Nga)

Ông Kirill Barsky tin rằng chủ đề về sự phục hồi sau COVID của lĩnh vực vận tải hàng không cũng sẽ là một trong những vấn đề thảo luận chính tại cuộc gặp của các bộ trưởng du lịch APEC dự kiến sẽ nhóm họp tại Thái Lan vào ngày 19/8.

Mới đây, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền có cuộc gặp làm việc với Thống đốc Primorsky Krai Oleg Kozhemyako. Các bên đã nhất trí về việc có thể mở các chuyến bay thẳng du lịch.

Ông Nguyễn Đăng Hiền lưu ý rằng Việt Nam đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19, hoạt động kinh doanh trong nước đã trở lại bình thường, những hạn chế đối với khách quốc tế đã được dỡ bỏ hoàn toàn.

Tổng Lãnh sự cho biết quan hệ giữa Việt Nam và Nga ngày càng phát triển và củng cố thông qua việc trao đổi đoàn và hợp tác đầu tư trong lĩnh vực chính sách an ninh, quốc phòng, giáo dục và những lĩnh vực khác.

Trong tháng 5 năm nay, hãng tàu FESCO cũng đã mở đường vận tải biển nối cảng của Vladivostok với các cảng của Việt Nam. Điều này sẽ giúp tăng cường giao thương giữa hai nước.

Ông Nguyễn Đăng Hiền bày tỏ tin tưởng rằng các chuyến bay du lịch sẽ được tung ra thị trường trong thời gian tới.

Phía Nga cho biết sân bay Vladivostok sẽ tiếp tục được hiện đại hóa quy mô lớn nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu, bao gồm cải tạo đường băng, nâng cấp hệ thống hành lý, tách biệt khu vực làm thủ tục quốc tế, mở rộng và tăng thêm quầy làm thủ tục.

Theo ông Vinichenko, nhu cầu đi lại của người dân Nga không ngừng tăng lên, trong số đó phần lớn có mong muốn đi du lịch ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, sân bay Vladivostok cũng ghi nhận số lượng các chuyến bay đi và đến Moskva và các thành phố du lịch như Saint Petersburg và Sochi đã tăng lên đáng kể.

Sân bay quốc tế Vladivostok đã phục vụ 834.000 lượt hành khách trong nửa đầu năm 2022, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, 808.000 lượt hành khách trên các tuyến nội địa và 26.000 trên các tuyến quốc tế.

Sân bay quốc tế Vladivostok là sân bay dẫn đầu trong số các sân bay của Viễn Đông và Siberia về số lượng hành khách được phục vụ.

Phong cảnh Vladivostok (vùng Viễn Đông Nga)

Mạng lưới đường bay bao gồm hơn 45 điểm đến, hệ thống nhà ga hành khách được thiết kế phục vụ 3,5 triệu hành khách, tương ứng với mức độ C của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (IATA).

PN/theo báo Nga.