Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga vượt qua Saudi Arabia, vươn lên vị trí thứ 6 thế giới với hơn 442 tỉ USD dự trữ ngoại hối

ĐNA -

Hãng RT đưa tin, theo tính toán mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới, Nga đã vươn lên vị trí thứ 6 thế giới về dự trữ ngoại hối. Tính đến cuối năm 2023, dự trữ ngoại hối của Nga đạt 442,5 tỉ USD, vượt qua Saudi Arabia – quốc gia có lượng nắm giữ ngoại hối đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009 là 439 tỉ USD.

Nga vượt qua Saudi Arabia, vươn lên vị trí thứ 6 thế giới với hơn 442 tỉ USD dự trữ ngoại hối. Ảnh minh họa

Năm nền kinh tế dẫn đầu trong bảng xếp hạng là Trung Quốc (3,3 nghìn tỉ USD), Nhật Bản (1,2 nghìn tỉ USD), Thụy Sĩ (755,9 tỉ USD), Ấn Độ (574,8 tỉ USD) và Đài Loan (Trung Quốc) (564 tỉ USD).

Xét về tổng dự trữ quốc tế, bao gồm cả dự trữ vàng và ngoại hối, Nga cũng đứng ở vị trí thứ sáu với lượng nắm giữ trị giá 598,4 tỉ USD tính đến ngày 1/1/2024. Giá trị dự trữ quốc tế của Nga đã tăng khoảng 16 tỉ USD trong năm qua, phần lớn là do giá vàng cao hơn – theo Ngân hàng Trung ương Nga.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng vị trí của Nga trong bảng xếp hạng toàn cầu có thể sẽ tăng thêm nếu giá dầu và khí đốt tăng. Các chuyên gia được hãng tin Izvestia trích dẫn cho biết, doanh thu xuất khẩu cao hơn sẽ hình thành nguồn dự trữ.

Hiện nay, gần một nửa dự trữ ngoại hối của Nga đã bị đóng băng ở nước ngoài do các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây vì cuộc xung đột Ukraina.

EU và Mỹ đang cân nhắc các cách tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga để viện trợ cho Ukraina. Các đại sứ EU gần đây đã đồng ý dùng tiền lãi từ tài sản bị đóng băng của Nga tại cơ quan thanh toán bù trừ Euroclear để hỗ trợ Ukraina. Euroclear nắm giữ khoảng 2/3 số tiền bị đóng băng của Nga. Đề xuất này vẫn chưa được Hội đồng châu Âu chấp thuận.

Nga đã nhiều lần lên án bất kỳ hành động nào nhắm vào tài sản của quốc gia này ở nước ngoài, coi bất kỳ động thái nào như vậy là hành vi trộm cắp và cảnh báo sẽ có phản ứng đáp trả.

Hoàng Hạnh