Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ngày hội làng Dương Nỗ- Hành trình tháng năm

ĐNA -

(Huế). Trong những ngày tháng Năm lịch sử, Thừa Thiên Huế cùng với Nhân dân cả nước hân hoan chào mừng 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, được sự thống nhất của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế tổ chức Ngày hội làng Dương Nỗ với chủ đề “Dương Nỗ – Hành trình tháng Năm” tại ngôi làng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về sống và học tập thời niên thiếu từ năm 1898 đến năm 1900. Lễ hội “Dương Nỗ – Hành trình tháng Năm” được tổ chức tối 18/5/2024, tại làng Dương Nỗ, thành phố Huế.

Khai mạc Lễ hội – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại Lễ hội.

Làng Dương Nỗ, một địa danh không thể thiếu trong trong tiểu sử của người Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất – Hồ Chí Minh. Ngôi làng nhỏ giàu bản sắc văn hóa và truyền thống cách mạng này là nơi đã chứng kiến những năm tháng thơ ấu của Người được học tập dưới mái nhà tranh Dương Nỗ, được hòa mình vào những sinh hoạt văn hóa truyền thống tại Đình làng, Am Bà, được vui chơi bên bến Đá trên dòng sông Phổ Lợi, được hòa vào đời sống của những người dân quê chất phác, thủy chung.

Những năm tháng sống ở đây, hồn đất, tình người đã góp phần hun đúc nên người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành với trí tuệ lỗi lạc, trái tim nhiệt huyết, tâm hồn thanh cao và trên hết là lòng yêu quê hương đất nước, yêu thương đồng bào, chuyển hóa thành khát vọng cứu nước, cứu dân.

Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế có 09 di tích, thì riêng làng Dương Nỗ đã có đến 04 di tích, trong đó có 02 di tích thuộc hệ thống di tích quốc gia đặc biệt, đó là điều vô cùng vinh dự, và cũng là những lợi thế trong việc phát huy giá trị di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với khai thác phát huy các tiềm năng văn hóa địa phương.

tái hiện lại thời Bác Hồ ở Huế.

Phát huy giá trị di tích đồng thời bảo tồn và trao truyền các giá trị di sản phi vật thể về Người, Ngày hội làng Dương Nỗ lần thứ hai năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 20 tháng 5 tại cụm di tích quốc gia đặc biệt ở làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, thành phố Huế.

Ngày hội làng Dương Nỗ được tổ chức nhằm tôn vinh và tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, người suốt đời hy sinh cho đất nước, cho dân tộc. Thông qua hoạt động để giới thiệu đến khách tham quan những giá trị tinh thần và vật chất của di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế, để các di tích lưu niệm về Người trở thành địa chỉ tham quan, du lịch, tạo ra những sản phẩm văn hóa độc đáo, hấp dẫn khách tham quan. Các hoạt động tại Ngày hội còn nhằm xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa di tích với cộng đồng, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Tại Ngày hội, du khách và Nhân dân được thưởng thức và tham gia các chương tình đặc sắc như Chương tình nghệ thuật Khai mạc Ngày Hội, Lễ rước và dâng hoa sen lên Chủ tịch Hồ Chí Minh, thưởng thức ca Huế, trải nghiệm Bài Chòi là các loại hình di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của Thừa Thiên Huế cùng Lễ Hội đua Trải của nhân dân địa phương. Ngày hội làng Dương Nỗ trở thành điểm hẹn văn hóa đặc biệt trong hành trình tháng Năm nhớ Bác; đây sẽ là hành trình đặc biệt, về với di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần gắn kết giữa di tích với cộng đồng, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đồng thời gắn với phát triển du lịch.

Ngày hội được khai mạc đúng dịp mừng sinh nhật Bác, hòa chung không khí Festival mùa Hạ của tỉnh Thừa Thiên Huế, như một lời tri ân với những cống hiến, hy sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước, với dân tộc; là tình cảm thiết tha của quần chúng Nhân dân đối với Người.

TS. Phan Thanh Hải/Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế.

Các chương trình và hoạt động chính của ngày hội làng Dưỡng Nỗ- Hành trình tháng năm
Chương trình nghệ thuật Tháng 5 nhớ Bác

Thời gian: 19h30, ngày 18/5/2024
Địa điểm: Đình làng Dương Nỗ
Nội dung:
Chương trình nghệ thuật ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tổ chức thả đèn hoa đăng trên sông Phổ Lợi

Tổ chức Lễ rước hoa Sen, dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thời gian: 7 giờ 30, ngày 19/5/2024
Rước hoa sen và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh: Rước từ đình làng Dương Nỗ, đi dọc theo bờ sông Phổ Lợi, dâng hoa lên Chủ tịch Hồ chí Minh tại không gian tưởng niệm Nhà trưng bày bổ sung di tích lưu niệm Dương Nỗ.

Lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà đa năng thuộc di tích Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế

Tổ chức các hoạt động trải nghiệm, ẩm thực, trò chơi dân gian (ngày 19/5/2024)
Thời gian: Ngày 19/5/2024
Địa điểm & hoạt động:

Nhà lưu niệm Bác Hồ tại làng Dương Nỗ tổ chức các hoạt động trải nghiệm, thi vẽ về Bác Hồ cho học sinh.

Đình làng Dương Nỗ tổ chức ẩm thực và Nghệ thuật Hát bài chòi
Nội dung:
a) Tổ chức các hoạt động trải nghiệm: Viết thư pháp những câu nói nổi tiếng, bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh; in tranh, hình ảnh các di tích Bác Hồ, tranh dân gian làng Sình, Đông Hồ; tổ chức thi vẽ về Bác Hồ.
b) Tổ chức các hoạt động Ẩm thực truyền thống và trò chơi dân gian
Tổ chức các gian hàng ẩm thực tại sân Đình Dương Nỗ để phục vụ du khách: Bánh tét, chè, bánh ít, bánh lọc, bánh đúc…
Tổ chức các trò chơi cho khách tham quan: Tổ chức Diễn xướng dân gian Bài Chòi (11 chòi và các nghệ nhân tổ chức trò chơi) và một số trò chơi dân gian khác: Bịt mắt đập niêu; đẩy gậy, nhảy dây, cà kheo…

Triển lãm ảnh “Nét đẹp Di sản Hồ Chí Minh và văn hóa làng Dương Nỗ”
Thời gian: Ngày 19-20/5/2024
Địa điểm: Đình làng Dương Nỗ, Nhà lưu niệm Bác Hồ tại làng Dương Nỗ.
Nội dung: Giới thiệu di sản văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nét đẹp của làng Dương Nỗ qua nghệ thuật nhiếp ảnh. Quy mô: 70 – 80 tác phẩm.

Triển lãm tranh dân gian Việt Nam
Thời gian: Ngày 19-20/5/2024
Địa điểm: Nhà lưu niệm Bác Hồ tại làng Dương Nỗ.
Nội dung: Giới thiệu nghệ thuật tranh dân gian Việt Nam, trong đó có tranh dân gian làng Sình của Thừa Thiên Huế.

Chương trình Ca Huế và ca nhạc quê hương phục vụ cộng đồng
Thời gian: 19 giờ 30, ngày 19/5/2024
Địa điểm: Đình làng Dương Nỗ
Nội dung: Trình diễn di sản phi vật thể ca Huế và các bài hát mang âm hưởng, giai điệu quê hương.

Tổ chức đua trải trên sông Phổ Lợi
Thời gian: Ngày 20/5/2024 (Lễ khai mạc lúc 7h00, ngày 20/5).
Địa điểm: Bến Đình làng Dương Nỗ.

(Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế)