Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nghề Huế se duyên với Áo dài

ĐNA -

Hưởng ứng Tuần lễ Áo dài Cộng đồng Huế 2024; được sự đồng ý của Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, 16g30 ngày 29/6/2024, tại đình Kim Long, thành phố Huế, UBND Phường Kim Long cùng các cơ quan, ban ngành chức năng, Hội Áo dài Huế tổ chức chương trình Nghề Huế Se Duyên Với Áo Dài.

Sự kiện được diễn ra cùng với sự tham gia của các Nghệ nhân: Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Hoàng,Nghệ nhân dệt Zèng A lưới Mai Thị Hợp,  Thợ lành nghề đến từ làng nghề Nón lá, Phú Vang, Thợ lành nghề đến từ làng nghề đệm bàng Phò Trạch, Phong Điền. Cùng các nhà thiết kế: Nguyễn Trí Long đến từ Hà Nội, Kim Dung đến từ TP. Hồ Chí Minh, Urban Sketcher Hà Nội, Viết Bảo đến từ TT- Huế & Về miền Hương Ngự Agency.Cùng sự tham gia của Chị em phụ nữ Chi hội Áo dài TP.Huế, Ca sỹ Hằng Nguyễn, Ca sỹ Thế Ân, Vũ đoàn Nhật Vân, Câu lạc bộ người mẫu: QB Model. Dẫn chương trình: MC từ VTV8 : Xuân Hòa, Liên Thủy. Kịch bản  & Đạo diễn: NTK Viết Bảo

Không có một vùng quê Việt nam nào khi xưa lại không có một Làng nghề truyền thống, đó là một nét đẹp văn hóa vốn có của làng quê Việt Nam, là tinh hoa của bao thế hệ kết tinh mà thành. Ở đó là hình ảnh thân thương của bến nước, con đò, mái đình, lũy tre làng đã đi vào tâm khảm, nơi còn có chiếc Áo dài mộc mạc, bình dị gắn liền với nếp sống lao động & nếp nhà của người dân. Huế là cái nôi của các làng nghề truyền thống. Từ cảm hứng văn hóa làng nghề, các nhà thiết kế đến từ Hội Áo dài Huế đã cùng đội ngũ sáng tạo mẫu mã để làm đẹp thêm cho chiếc Áo dài dân tộc.

Chương trình là câu chuyện tự hào về vẻ đẹp một số làng nghề truyền thống của tỉnh Thừa Thiên Huế như, đệm bàn Phò Trạch- huyện Phong Điền, vải dệt Zèng-huyện A Lưới, Diều Huế, Nón lá- huyện Phú Vang & nghề May Áo dài. Đó là những “di sản” góp phần làm nên diện mạo văn hóa Huế, in đậm trên các công trình kiến trúc vật thể và trong đời sống tâm linh của con người Cố đô sẽ được các nhà thiết kế lấy cảm hứng để làm đẹp thêm nên chiếc Áo dài. Qua đó góp phần giữ gìn và phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế. Đồng thời lan tỏa vào đời sống đề án Huế Kinh Đô Áo dài, không chỉ phục hưng một di sản của Cố đô Huế mà còn góp phần thiết thực để hỗ trợ ngành Du lịch dịch vụ phát triển bởi Áo dài là một di sản văn hóa đặc thù, được hình thành, phát triển, tồn tại suốt hơn 300 năm qua.

Thế Cương