Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nghị quyết công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ Liên Hợp quốc

ĐNA -

Ngày 22/12/2023, tại trụ sở Liên hợp quốc, Đại Hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết lần đầu tiên công nhận Tết Nguyên đán (Lunar New Year) là ngày nghỉ lễ hàng năm của Liên hợp quốc. Nghị quyết của Đại hội đồng nhấn mạnh Tết Nguyên đán là ngày lễ được kỷ niệm ở nhiều quốc gia thành viên, khuyến khích các cơ quan Liên hợp quốc không tổ chức họp vào ngày đầu tiên của năm mới âm lịch.

Nghị quyết công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ Liên Hợp Quốc được thông qua tại phiên họp Đại hội đồng ngày 22/12/2023

Trước đó, ngày 10/8/2023, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn 12 nước tại Liên hợp quốc (Brunei Darussalam, Campuchua, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Malaysia, Mauritius, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thailand và Việt Nam) đã ký thư chung để nghị Chủ tịch Uỷ ban Hội nghị đưa Tết Nguyên đán vào lịch hàng năm của Liên hợp quốc để thể hiện sự cam kết của tổ chức này đối với các giá trị về tính đa dạng và bao trùm cũng như ý nghĩa văn hoá của ngày lễ quan trọng này.

Việc Đại hội đồng thông qua Nghị quyết nêu trên ngay trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024 không chỉ có nghĩa quan trọng với các nước chính thức kỷ niệm Tết Nguyên đán mà còn là tin vui cho gần 2 tỷ người dân trên toàn thế giới coi năm mới âm lịch là dịp lễ quan trọng nhất trong năm.

Đây là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với văn hoá cổ truyền Á Đông, là kết quả của quá trình phối hợp vận động tại Liên hợp quốc, trong đó Việt Nam là một trong 12 nước tham gia thư chung gửi lãnh đạo Liên hợp quốc hồi tháng 8/2023 và tích cực thúc đẩy vấn đề này./.

Theo quy định, cán bộ nhân viên của Liên hợp quốc mỗi năm có 10 ngày nghỉ lễ. Nghị quyết được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 22/12/2023 đã đưa Tết Nguyên đán (Lunar New Year – ngày đầu tiên năm mới âm lịch) trở thành 01 trong 10 ngày nghỉ lễ của Liên hợp quốc kể từ năm 2024.

Ngày 10/8/2023, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn 12 nước tại Liên hợp quốc (Brunei Darussalam, Campuchua, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Malaysia, Mauritius, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thailand và Việt Nam) đã ký thư chung để nghị Chủ tịch Uỷ ban Hội nghị đưa Tết Nguyên đán vào lịch hàng năm của Liên hợp quốc để thể hiện sự cam kết của tổ chức này đối với các giá trị về tính đa dạng và bao trùm cũng như ý nghĩa văn hoá của ngày lễ quan trọng này.

Chy Lê