Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nhật Bản cam kết hỗ trợ tài chính và công nghệ giúp Assean phi carbon hóa và chống biến đổi khí hậu.

ĐNA -

Ngày 4/3/2023, Chính phủ Nhật Bản cam kết hỗ trợ về tài chính và công nghệ nhằm giúp Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) “phi carbon hóa” nền kinh tế và chống biến đổi khí hậu.

“Nhật Bản sẽ đóng vai trò tiên phong trong việc cung cấp sự hỗ trợ về tài chính, công nghệ và nhân lực đối với quá trình phi carbon hóa ở khu vực châu Á”, Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng về Cộng đồng phát thải bằng 0 châu Á (AZEC).

Hội nghị Bộ trưởng về Cộng đồng phát thải bằng 0 châu Á (AZEC). Ảnh: Nikkei Asia.

Theo Nikkei Asia, AZEC là một sáng kiến được Thủ tướng Fumio Kishida đề xuất với mục tiêu khuyến khích quá trình giảm phát thải carbon ở châu Á và hợp tác trong chuyển đổi năng lượng theo hướng bền vững nhằm chống biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại cuộc gặp có sự tham dự của nhiều quốc gia thành viên của ASEAN và Australia, Bộ trưởng Nishimura cho biết các lĩnh vực mà Nhật Bản muốn thúc đẩy quá trình hợp tác bao gồm năng lượng tái tạo và năng lượng sạch như khí tự nhiên, khí hydro và ammonia.

Trong tuyên bố chung, AZEC đã kêu gọi các thành viên của cộng đồng này cung cấp sự hỗ trợ tài chính cho các dự án đầu tư nhằm phi carbon hóa cơ sở hạ tầng và tạo ra những chuỗi cung ứng sử dụng nguồn năng sạch. Phát biểu của ông Nishimura và tuyên bố chung của AZEC đều không cung cấp số tiền đầu tư dự kiến cho những dự án trên.

“Vì nhiều quốc gia đã bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ Nhật Bản, chúng tôi tích cực hỗ trợ họ về công nghệ, tài chính, bao gồm cả đầu tư từ khu vực tư nhân và phát triển nguồn nhân lực”, ông Nishimura nói trong một cuộc họp báo sau hội nghị.

Cũng theo bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản, các thành viên của AZEC cũng có thể tạo ra một bản kế hoạch phát triển nhằm phát triển nguồn năng lượng như hydrogen và ammonia trong thời gian tới.

Trả lời Nikkei Asia, một nguồn tin cho biết với vai trò chủ tịch luân phiên của nhóm G7 trong năm 2023, Nhật Bản sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào khí đốt, khí tự nhiên hóa lỏng cũng như hydro và amoniac nhưng sẽ giữ sạch để đáp ứng mục tiêu trung hòa carbon năm 2050.

Vào giữa năm 2021, Bộ trưởng Kinh tế và công nghiệp Nhật Bản Hiroshi Kajiyama cho biết, Nhật Bản đã cam kết hỗ trợ 10 tỷ USD cho các dự án khử carbon ở Đông Nam Á.

Các khoản hỗ trợ tài chính, bao gồm cả cho vay và đầu tư từ khu vực công và tư nhân của Nhật Bản, sẽ dành cho các dự án giúp giảm lượng khí thải CO2 và góp phần đạt mục tiêu trung hòa carbon của mỗi quốc gia trong khu vực. Phía Nhật Bản nhấn mạnh đến việc xây dựng các nhà máy điện khí và cảng tiếp nhận LNG tại châu Á vì khí đốt được coi là nguồn nhiên liệu thay thế chính cho than trong sản xuất điện.

Giám đốc phụ trách các vấn đề quốc tế của Bộ Kinh tế và công nghiệp Nhật Bản Takeshi Soda cho biết, để đạt trung hòa carbon trong khu vực ASEAN, điều quan trọng là phải tạo ra cơ chế thu hút đầu tư và tài trợ cho các dự án và công nghệ khác nhau góp phần vào quá trình chuyển đổi năng lượng. Trước đó có thông tin cho rằng, chính quyền Nhật Bản đã đưa ra ý tưởng thành lập một trung tâm tài chính quốc tế để thu hút các khoản đầu tư lên tới 27.700 tỷ USD vào việc khử carbon trong nền kinh tế toàn cầu.

TS. Thanh Hoàn/CLB Vietnam Asean Global