Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nhật Bản đang trên đà sụt giảm quá mức của đồng yen

ĐNA – 11/9/2022, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Seiji Kihara cho biết:  Chính phủ Nhật Bản phải thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn đà sụt giảm quá mức của đồng yen.

Trước đó, giới chức Nhật Bản cũng đã đưa ra cảnh báo về việc đồng tiền nội tệ nước này trượt xuống mức thấp nhất của 24 năm.

“Đối với những biến động tiền tệ quá mức và một chiều, chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến và thực hiện các biện pháp cần thiết”, ông Kihara chia sẻ trong một chương trình truyền hình khi được hỏi về việc đồng yen rớt giá mạnh gần đây.
Đồng yen đã giảm xuống mức thấp nhất của 24 năm so với đồng USD, giữa bối cảnh giới đầu tư nhận thấy vào sự phân hóa ngày càng lớn giữa các chính sách của ngân hàng trung ương hai nước. Trong khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn “miệt mài” với lộ trình nâng lãi suất thì Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) lại cam kết duy trì môi trường lãi suất cực thấp.
“Tôi sẽ không bình luận về chính sách tiền tệ và lãi suất, vì chúng thuộc thẩm quyền của BOJ”, ông Kihara nói.

Nhà lãnh đạo này cũng cho biết chính phủ sẽ cân nhắc các biện pháp “trong tương lai không xa” nhằm thu hút nhiều hơn các du khách nước ngoài, chẳng hạn như bằng cách loại bỏ giới hạn về số người được nhập cảnh mỗi ngày.
“Đồng yen yếu sẽ là động lực hiệu quả nhất để thúc đẩy du lịch trong nước”, ông Kihara khẳng định, và cho biết thêm Nhật Bản cần có thêm nhiều động thái để thu hút khách du lịch nước ngoài đến nước này.

Nhật Bản đã nới lỏng kiểm soát biên giới từ ngày 7/9 bằng cách nâng mức trần đối với số lượng người nước ngoài được nhập cảnh hàng ngày vào “đất nước Mặt Trời mọc” lên 50.000 người.

Các nhà phân tích cho rằng việc loại bỏ mức trần và cho phép nhiều khách du lịch nhập cảnh hơn sẽ là yếu tố quan trọng để thu hút dòng tiền nước ngoài vào Nhật Bản và vực dậy nền kinh tế vốn đang yếu kém của nước này.

Ngoài ra, khi được hỏi về nguồn tài trợ cho sự gia tăng dự kiến trong chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản, ông Kihara cho biết sẽ không loại trừ việc phát hành nợ chính phủ.

Ông nói: “Mục tiêu của chúng tôi là cải thiện mạnh mẽ nền tảng quốc phòng của Nhật Bản bằng cách khai thác nhiều nguồn thu khác nhau. Chúng tôi sẽ linh hoạt trong việc huy động vốn và sẽ không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào”.
Trong một lộ trình chính sách được công bố vào tháng Sáu, Chính phủ Nhật Bản cho biết, họ muốn tăng mạnh chi tiêu quốc phòng trong vòng 5 năm tới, nhấn mạnh sự quan tâm của nhà nước đối với việc tăng cường chi tiêu quốc phòng vào thời điểm căng thẳng địa chính trị tăng cao.