Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nhiều doanh nghiệp phương Tây vẫn ở lại Nga

ĐNA -

(Nga). Theo FT, nhiều công ty phương Tây bao gồm Avon Products, Air Liquide và Reckitt vẫn ở Nga mặc dù cho biết họ có kế hoạch rời đi sau chiến sự ở Ukraine. Theo dữ liệu từ trường Kinh tế Kyiv, hơn 2.100 công ty đa quốc gia đã ở lại Nga kể từ năm 2022, so với khoảng 1.600 công ty quốc tế đã rời khỏi thị trường hoặc thu hẹp quy mô hoạt động,.

Một chi nhánh của ngân hàng Áo Raiffeisen ở Moscow. Ngân hàng này đã bị chỉ trích sau khi FT tiết lộ kế hoạch tuyển dụng đầy tham vọng của họ ở Nga. Ảnh: Maxim Shipenkov/EPA-EFE.

Tương hiệu mỹ phẩm thuộc sở hữu của Natura, nhà sản xuất khí công nghiệp của Pháp và tập đoàn tiêu dùng ở Anh sản xuất thuốc và thiết bị y tế nằm trong số hàng trăm tập đoàn phương Tây đã ở lại đất nước kể từ năm 2022.

Ngay sau chiến sự Nga – Ukraine nổ ra từ năm 2022, nhiều công ty đã cam kết giảm sự hiện diện của họ ở Nga khi phương Tây tìm cách bóp nghẹt nền kinh tế của đất nước và kho bạc chiến tranh của Điện Kremlin.

Hiện tại, Nga đã dần dần tăng chi phí cho các doanh nghiệp muốn rời khỏi quốc gia này. Cụ thể, Nga đã áp dụng mức chiết khấu bắt buộc 50% đối với tài sản từ các quốc gia “không thân thiện” được bán cho người mua Nga và “thuế xuất cảnh” tối thiểu 15%.

Alexandra Prokopenko, một thành viên tại Carnegie Russia Eurasia, cho biết tiền lương tăng và tình hình kinh tế khả quan hơn dự kiến đã thúc đẩy sự bùng nổ chi tiêu, khiến Nga trở nên hấp dẫn hơn nhiều đối với các công ty đa quốc gia, đặc biệt là trong lĩnh vực tiêu dùng.

Trong số hơn 2.000 công ty cho biết họ sẽ ở lại Nga – bao gồm các tập đoàn tiêu dùng Mondelez, Unilever, Nestlé và Philip Morris – một số đã trở nên cởi mở hơn về kế hoạch của họ.

Chy Lê