Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nhiều loài Lan đẹp, quý hiếm, khoe sắc giữa lòng Đà Nẵng

ĐNA -

Chiều ngày 27/5/2023, tại khuôn viên di tích Quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải (số 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng); Lễ Hội Hoa Lan thành phố Đà Nẵng 2023, đã mở cửa đón những người yêu Hoa Lan trên địa bàn, các tỉnh lân cận và xa hơn, đến thưởng ngoạn vẻ đẹp đầy sức quyến rũ của các loài Lan.

Nhiều loài Lan đẹp, quý hiếm, khoe sắc ở khuôn viên Bảo tàng Đà Nẵng. Đến với không gian Lễ Hội Hoa Lan thành phố Đà Nẵng 2023, không thể không ghi lại cảnh sắc đẹp tuyệt ngần.

“Để tạo sân chơi bổ ích, phát triển văn hóa chơi hoa Lan, mô hình kinh tế từ hoa Lan, gắn kết du khách đam mê hoa Lan đến với Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng đã phối hợp, hết lòng hỗ trợ Câu lạc bộ Hoa Lan Đà Nẵng (trực thuộc Hội Sinh vật cảnh thành phố Đà Nẵng) tổ chức sự kiện này – một trong nhiều sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động Văn hóa – Lễ hội hai bên bờ sông Hàn thường niên.

Như chúng ta đều biết, Hoa Lan đã trở thành nhịp cầu văn hóa rất đặc biệt, gắn kết những người cùng chung đam mê ở mọi miền Tổ quốc. Do vậy, cùng với Câu lạc bộ Hoa Lan Đà Nẵng – những người trực tiếp tổ chức sự kiện – Bảo tàng Đà Nẵng cũng kỳ vọng đây sẽ là sân chơi, một điểm hẹn gặp gỡ chung của những người có cùng niềm đam mê về hoa Lan, không phân biệt tuổi tác, ngành nghề, giàu nghèo, những người cũng đã vượt qua những biến cố của giai đoạn hậu đại dịch, hay những thăng trầm của thị trường Hoa Lan, để nuôi dưỡng, bồi đắp tình yêu, đam mê dành cho Lan nói riêng, các loài hoa và tự nhiên nói chung…

Chúng tôi cũng mong sao, Lễ hội Hoa Lan Đà Nẵng được nỗ lực duy trì, tổ chức thường niên, để Đà Nẵng có thêm một điểm đến, nơi mọi người thỏa thích tham quan, tìm hiểu, cùng tham gia các hoạt động của một lễ hội mà mình rất yêu thích” – đại diện Bảo tàng Đà Nẵng cho biết.

Không gian dành cho tác phẩm dự thi.

Lễ hội Hoa Lan Đà Nẵng 2023 là lễ hội (Hoa Lan) lần thứ tư được tổ chức với quy mô tác phẩm tham gia thi và trưng bày nhiều hơn Lễ hội Hoa Lan Đà Nẵng 2022 (năm 2022, có gần 400 tác phẩm hoa lan các loại của nghệ nhân trong cả nước về tham dự). Năm nay, Lễ hội ghi nhận sự tham gia của 37 Hội, Câu lạc bộ khách mời đến từ các tỉnh, thành phố khắp mọi miền đất nước gồm Hội Lan Kiếm Việt Nam, Thủ đô Hà Nội góp mặt 2 đại diện (là Câu lạc bộ Hoa Lan Hà Nội và Câu lạc bộ Hoa Lan Tràng An – Hà Nội); Hội Lan Kiếm Thanh Hóa; Câu lạc bộ Hoa Lan và Sinh vật cảnh Hà Tỉnh; Hội Hoa Lan Quảng Bình; Quảng Trị; Thừa Thiên – Huế; Kon Tum; Đăk Lăk; Chu Lai; Hà Đông; Câu lạc Bộ Hoa Lan Huế; Quảng Nam, Câu lạc Bộ Hoa Lan Tam Kỳ; Câu lạc Bộ Hoa Lan Điện Bàn; Duy Xuyên; Nông Sơn – Quảng Nam; Câu lạc Bộ Hoa Lan Ba Tơ – Quảng Ngãi; Câu lạc Bộ Hoa Lan Phan Thiết; Nha Trang; Hội mua bán Lan Kiếm Việt Nam, Hội quán Phong Lan; Hội Hoa Lan Kiếm lá cứng Đất Việt; Hội Quán Hoa Lan Bảo Lộc, Hội Hoa Lan Kiếm lá cứng Gia Lai; Hội bảo tồn Lan rừng việt Nam; Hiệp hội Hoa Lan Sài Gòn; Hội Hoa Lan Kiếm lá cứng Miền Nam; Câu lạc Bộ Hoa Lan Vĩnh Long; cùng nhiều nghệ nhân, nhà vườn có uy tín trên thị trường Hoa Lan.

Lễ hội Hoa lan Đà Nẵng năm 2023 duy trì kịch bản 2 nội dung xuyên suốt là hội thi và trưng bày Hoa lan Đà Nẵng.
Trong đó, Hội thi Hoa Lan Đà Nẵng 2023 có 3 bộ giải dành cho Lan thân thòng, Lan kiếm và Lan tổng hợp (nhiều chủng loại). Ban tổ chức sẽ trao tặng, tôn vinh những tác phẩm xuất sắc của các nghệ nhân tham gia dự thi, với cơ cấu mỗi bộ giải gồm: 1 giải Nhất; 1 giải Nhì; 2 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Với cả số lượng và chất lượng tác phẩm, Ban tổ chức dự kiến, sự kiện năm nay sẽ đón tiếp hàng ngàn lượt khách là người đam mê hoa lan tại Đà Nẵng và các địa phương đến tham quan, thưởng lãm (năm 2022, tuy là năm đầu được tổ chức trở lại, sau 2 năm liên tiếp tạm hoãn, do dịch COVID-19, lễ hội vẫn thu hút hơn 1.000 lượt khách tham quan, thưởng lãm).

Hoa Lan với vẻ đẹp quyến rũ rất riêng.

Được biết, thời gian qua, Hoa Lan với vẻ đẹp quyến rũ rất riêng, đã thu hút nhiều người dân tham gia trồng, chăm sóc, bảo tồn và làm kinh tế từ hoa lan. Tại thành phố Đà Nẵng, phong trào trồng và chăm sóc hoa lan phát triển khá mạnh. Thực tế cho thấy, nhiều người yêu hoa lan tại Đà Nẵng đã và đang sở hữu nhiều giò lan đẹp, chủng loài quý hiếm được nuôi dưỡng và bảo tồn tại các vườn trên địa bàn thành phố.

“Xuất phát từ tình yêu và niềm đam mê dành cho hoa lan, người chơi hoa lan Đà Nẵng đã có sự kết nối ngày càng mật thiết, sâu rộng và gần gũi. Không chỉ ở thành phố Đà Nẵng, hoa lan đã trở thành nét văn hóa đặc sắc gắn kết những người cùng chung đam mê ở mọi miền Tổ quốc.

Để tạo sân chơi bổ ích, phát triển văn hóa chơi hoa lan, mô hình kinh tế từ hoa lan, gắn kết du khách, người chơi và đam mê Hoa Lan từ khắp mọi miền đất nước, đến với Đà Nẵng, từ đó giao lưu kết nối tạo sân chơi lành mạnh trong lĩnh vực hoa lan, cũng như thu hút khách du lịch đến với Đà Nẵng; Câu lạc bộ Hoa lan Đà Nẵng, trực thuộc Hội Sinh vật cảnh TP. Đà Nẵng đã phối hợp cùng Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức Lễ hội Hoa lan thành phố Đà Nẵng năm 2023. Toàn bộ chi phí cho lễ hội đều từ nguồn đóng góp, ủng hộ thiện nguyện của hội viên, quỹ của Câu lạc bộ, của Hội.

Hoa Lan là nhịp cầu văn hóa đặc biệt, gắn kết những người cùng chung đam mê ở mọi miền Tổ quốc.

Chúng tôi mong ước về lâu dài, cộng đồng hình thành nên phong trào trồng, chăm sóc, bảo tồn và phát triển mạnh mẽ hơn các mô hình làm kinh tế từ Hoa Lan” – ông Nguyễn Hải Dương, thay mặt Câu lạc bộ Hoa Lan Đà Nẵng, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Hoa lan thành phố Đà Nẵng năm 2023, nhấn mạnh.
Lễ hội sẽ kéo dài đến ngày Chủ Nhật 28/5/2023./.

T.Ngọc