Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nord Stream 1: 6 tuabin khí chưa được lắp đặt vào hệ thống

ĐNA -

Ngày 24/8/2022, Ngoại trưởng Canada Melanie Joly khẳng định, Ottawa vẫn có kế hoạch chuyển cho Đức năm tuabin khí còn lại của dự án Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1). Năm tuabin nói trên hiện đang được sửa chữa ở nhà máy Siemens tại thành phố Montreal của nước này.

^ tuabin được Đức gửi bảo trì ở Canada.

Ngoại trưởng Joly nhấn mạnh, đây là quyết định của Canada và cũng là điều mà Thủ tướng Đức Olaf Scholz yêu cầu Canada thực hiện.

Trước đó, Đại sứ quán Nga tại Berlin cho rằng, việc chuyển cho Đức các tuabin của Dòng chảy phương Bắc 1 sau khi chúng được sửa chữa ở Canada là không tuân thủ các điều khoản của hợp đồng.

Nga yêu cầu xác nhận rằng tuabin và các bộ phận khác cần bảo trì của dự án này sẽ không trở thành đối tượng bị hạn chế của Canada, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Tháng 7 vừa qua, Chính phủ Canada đã cấp quyền miễn trừ cho việc chuyển sáu tuabin khí trong dự án Dòng chảy phương Bắc 1 được bảo trì tại thành phố Montreal trở lại Đức để sau đó bàn giao cho Tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) – đơn vị vận hành đường ống dẫn khí đốt trên.

Một tuabin trong số này đã được chuyển đến Đức vào giữa tháng Bảy sau khi hoàn thành bảo dưỡng, song phía Gazprom từ chối tiếp nhận với lý do hãng cần có thêm tài liệu pháp lý và kỹ thuật nhằm đảm bảo thiết bị này không chịu các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Tuabin này được trả lại Đức kể từ giữa tháng 7 và hiện đặt tại nhà máy Siemens ở Muelheim an der Ruhr.

Phía Đức đã khẳng định nước này có tất cả những giấy tờ theo yêu cầu của phía Nga và có thể bàn giao tuabin cho Nga bất kỳ lúc nào.

Các tuabin trong dự án Dòng chảy phương Bắc 1 đã được chuyển đến Canada trước khi Nga triển khai chiến dịch đặc biệt tại Ukraine và bị kẹt tại quốc gia Bắc Mỹ này trong nhiều tháng do các lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga.

Đức mong muốn khởi động dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) nhưng Phía Nga bắt bồi thường hợp đồng xong mới đi vào hoạt động. Hai dòng chay phương Bắc  và 2 đã khiến Đức vào thế tiến, thoái lưỡng nan.

The Cuong/tổng hợp