Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Olympic tiếng Nga MADI 2022 – Sân chơi tri thức, lành mạnh và bổ ích của các sinh viên Việt Nam tại Mátxcơva

ĐNA -

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế tiếng Nga 06/6 và kỷ niệm 223 năm ngày sinh của đại thi hào Nga A.S. Pushkin, Đơn vị Du học sinh trường Đại học Giao thông Đường bộ Mátxcơva (MADI) phối hợp cùng khoa Dự bị tiếng Nga của trường tổ chức cuộc thi Olympic tiếng Nga dành cho sinh viên Việt Nam đang theo học khóa dự bị tiếng Nga tại Mátxcơva.

Hội thi Olympic tiếng Nga nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình tại TP Mátxcơva. (Ảnh: Trung Dũng

Olympic tiếng Nga MADI là sân chơi tri thức lành mạnh, bổ ích, được tổ chức nhằm khơi dậy và lan tỏa hứng khởi trong phong trào học tập, rèn luyện và sử dụng tiếng Nga. Hội thi tạo môi trường cho sinh viên dự bị các trường trên địa bàn thành phố thử sức bản thân; tạo cơ hội cho những người yêu tiếng Nga học hỏi, giao lưu, trao đổi kiến thức tiếng Nga.

Ngày 28/5, 33 thí sinh đến từ 12 trường đại học tại Mátxcơva được kiểm tra 3 kỹ năng nghe, đọc, viết qua 2 hình thức: trắc nghiệm và tự luận. Nội dung đề thi tương ứng với các yêu cầu về năng lực giao tiếp của công dân nước ngoài và được ấn định trong tiêu chuẩn giáo dục nhà nước của Liên bang Nga.

Hội thi Olympic tiếng Nga nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình tại TP Mátxcơva. (Ảnh: Trung Dũng

Vào ngày 06/6, kết quả chung cuộc đã được công bố tại lễ trao giải. Sinh viên trường Đại học Kinh tế Nga mang tên G.V. Plekhanov đã xuất sắc mang về 3 giải thưởng cao nhất của Hội thi. Giải Nhất và 2 giải Nhì lần lượt thuộc về bạn Nguyễn Thuỳ Dương, Nguyễn Khánh Ly, Phạm Văn Phú Mạnh. 3 giải Ba thuộc về các bạn Lê Sơn Tùng, Đào Hải Đăng, Cao Minh Tuấn, lần lượt là sinh viên của trường Đại học Tổng hợp Nghiên cứu và Công nghệ Quốc gia MISIS, trường Kinh tế Cao cấp HSE, Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Mát-x-cơ-va.

Thí sinh đạt giải Nhất của Hội thi, Nguyễn Thùy Dương xúc động chia sẻ: “Sau 3 năm học tiếng Nga, em cảm thấy tiếng Nga là một ngôn ngữ khó nhưng vô cùng thú vị. Em đạt được thành tích này là nhờ chăm chỉ luyện tập tiếng Nga mỗi ngày, luyện tập đều các kỹ năng và có một phần may mắn. Em sẽ cố gắng nhiều hơn để chinh phục ngôn ngữ này!”

Khán giả chăm chú theo dõi chương trình. (Ảnh: Hải Yến, Thành Đạt).

Dành tình cảm đặc biệt cho sinh viên Việt Nam, cô Kremenetskaya L.S., Trưởng Ban Giám khảo cho biết, sinh viên Việt Nam chăm chỉ, kiên trì, kỷ luật. Những đức tính này giúp các bạn đạt được kết quả tuyệt vời trong bất kỳ hoạt động nào, đặc biệt là trong học tập. Các thí sinh tham gia Olympic đều thể hiện tốt, đặc biệt là trong phần thi ngữ pháp và các câu hỏi kiểm tra kỹ năng đọc, viết.

Bên cạnh chỉ ra một số khó khăn trong việc học tiếng Nga mà sinh viên Việt Nam hay gặp, cô khuyến khích các bạn sinh viên đắm mình trong môi trường tiếng Nga bằng cách tập luyện giao tiếp với người Nga nhiều hơn, nghe các bài hát Nga, xem phim tiếng Nga. “Bạn sẽ có mọi thứ khi không bỏ cuộc!”, cô Kremenetskaya L.S. động viên.

Bạn Việt Anh thể hiện ca khúc “Tôi yêu em” được phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của đại thi hào Nga A.S.Pushkin. (Ảnh: Hải Yến).

Hội thi đã được quyết định trở thành sự kiện thường niên nhờ việc tổ chức thành công ngay từ lần đầu. Thầy Mirzaev R.R., Hiệu phó Đối ngoại của trường Đại học Giao thông Đường bộ Mátxcơva nhấn mạnh: “Sáng kiến tổ chức Olympic tiếng Nga dành cho sinh viên dự bị Việt Nam góp phần vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga, mối quan hệ vốn có lịch sử lâu đời và triển vọng tươi sáng”.

Các bạn sinh viên nhận giải thưởng. (Ảnh: Hải Yến).

Việc học tiếng Nga ngày càng phổ biến, phát triển theo hướng hiện đại và hội nhập. Hiện tại, có gần 300 triệu người trên thế giới giao tiếp bằng ngôn ngữ này. Vì thế, việc tổ chức Olympic tiếng Nga trở nên thiết thực hơn. Hội thi giúp sinh viên dự bị nhận ra tầm quan trọng của việc học tiếng Nga trong năm dự bị, thúc đẩy các sinh viên chuẩn bị nền tảng tốt để hòa nhập với cuộc sống ở Nga, sẵn sàng bước vào khóa học chính thức. Ban tổ chức hy vọng rằng, các bạn sinh viên luôn nuôi dưỡng tình yêu đối với tiếng Nga, học tốt ngôn ngữ này để học tập, làm việc, sinh sống hiệu quả hơn ở nước sở tại.

Ban tổ chức và các thí sinh chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Thành Đạt).

PV – Nguồn baonga.com