Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

‘Lá chắn thép’ Crotale của Pháp có kịp bảo vệ bầu trời Ukraine?

ĐNA -

Ngày 16/10/2022, chính phủ Pháp đã cam kết chuyển giao các hệ thống phòng không Crotale giúp bảo vệ các thành phố Ukraine trước những cuộc tấn công của máy bay không người lái và tên lửa của Nga. Song song với đó là một chương trình đào tạo mở rộng cho các binh sĩ Ukraine. Cam kết này được Paris đưa ra nhằm phá tan những chỉ trích cho rằng chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tụt hậu trong việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Trên tờ Le Parisien, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sébastien Lecornu khẳng định các khẩu đội tên lửa phòng không Crotale mà Pháp đang chuẩn bị gửi tới Ukraine “sẽ đặc biệt hữu ích trong cuộc chiến chống lại máy bay không người lái và chống lại các cuộc oanh tạc đường không”.

Tên lửa Crotale, được mệnh danh là “lá chắn thép”, khai hỏa.

Theo quan chức này, Pháp có 12 khẩu đội Crotale. Ông không nói rõ có bao nhiêu khẩu đội sẽ được chuyển giao cho Ukraine, nhưng khẳng định lô hàng này “sẽ rất quan trọng để giúp họ bảo vệ bầu trời”.

Crotale là hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn của Pháp do hãng Thomson CSF Matra phát triển vào những năm 1960, được đưa vào biên chế trong quân đội từ năm 1971. Hệ thống được thiết kế với nhiệm vụ đánh chặn và tiêu diệt các mối đe dọa từ trên không như máy bay, trực thăng tấn công, tên lửa hành trình và tên lửa chiến thuật.Crotale có trọng lượng gần 15 tấn, chiều dài 6,22 m, chiều rộng 2,72 m, chiều cao 3,05 m. Kíp chiến đấu 3 người gồm lái xe, trưởng xe và binh sĩ điều khiển tên lửa.

Khẩu đội tên lửa này bao gồm hai thành phần, một xe trang bị từ 2-8 giá phóng; một radar ngắm bắn nằm giữa các giá phóng và một chiếc xe chở radar giám sát. Radar này có khả năng phát hiện 30 mục tiêu và theo dõi đồng thời 12 mục tiêu ở phạm vi lên đến 20 km.

Mỗi xe Crotale sẽ được trang bị 4 tên lửa đất đối không có trọng lượng 84,5 kg; chiều dài 3 m, đường kính 55mm. Đạn tên lửa Crotale được đẩy bằng nhiên liệu rắn, khi rời giá phóng đạt tốc độ tối đa 2,3 Mach (khoảng 2.800 km/h) với tầm bắn 11 km.

Cũng trên tờ Le Parisien, Bộ trưởng Quốc phòng Sébastien Lecornu cho biết, có tới 2.000 binh sĩ Ukraine sẽ tham gia vào các đơn vị quân đội ở Pháp, luân phiên trong vài tuần huấn luyện chiến đấu, huấn luyện chuyên sâu hơn về hậu cần và các nhu cầu khác, cũng như huấn luyện về các thiết bị do Pháp cung cấp.

Tờ báo dẫn lời Bộ trưởng Lecornu cho biết: “Chúng tôi ghi nhận thực tế là chiến tranh sẽ kéo dài. Một thế hệ binh sĩ mới cũng phải được đào tạo để lấp đầy khoảng cách”.

Trước đó, Pháp đã huấn luyện cho pháo binh Ukraine cách sử dụng pháo tự hành Caesar mà nước này cung cấp.

Bộ trưởng Lecornu nói, việc đào tạo mở rộng mà Pháp đang cung cấp là “một bước rất quan trọng”. “Chúng tôi đang thay đổi quy mô”.Pháp cũng đã thành lập một quỹ trị giá 100 triệu euro (97 triệu USD) cho phép “người Ukraine có thể sử dụng để mua những gì họ muốn, với điều kiện nhà cung cấp là người Pháp”.

Trong số những người nhận đơn đặt hàng đầu tiên của Ukraine sử dụng quỹ này có một công ty Pháp sẽ cung cấp cầu phao – ông Lecornu tiết lộ.

Việc Pháp rút kho dự trữ vũ khí của mình để cung cấp cho Ukraine cũng đã làm nổi bật nhu cầu quốc phòng của chính nước này.

Ông Lecornu cho biết các khẩu đội Crotale dành cho Ukraine đang được thay thế bằng hệ thống phòng không Mamba hiện đại hơn, dự kiến ​​sẽ tạo thành một phần lá chắn an ninh bảo vệ cho Thế vận hội Paris 2024.

Ngân sách quốc phòng của Pháp cho năm 2023 sẽ tăng lên mức cao nhất kể từ Thế chiến thứ hai, ở mức 44 tỷ euro (42,8 tỷ USD). Con số này tăng mạnh so với mức 32,3 tỷ euro vào năm 2017 khi ông Macron giành chiến thắng trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình – theo bộ trưởng Lecornu.

Đến nay Pháp đã cung cấp 18 khẩu pháo Caesar và đang đàm phá để cung cấp thêm 6 khẩu nữa. Ông Lecornu cho biết Pháp cũng đang nghiên cứu yêu cầu của Ukraine về tên lửa đất đối.

ột khẩu đội Crotale NG trên khung gầm không tự hành. Ảnh: Defense

Bộ trưởng Pháp cho biết mục tiêu của việc chuyển giao Crotale là Ukraine có thể triển khai chúng trong vòng hai tháng, bao gồm cả thời gian đào tạo để người Ukraine sử dụng được các tên lửa phòng không này. Với khả năng oanh tạc dày đặc của Nga như hiện nay, Ukraina liệu có tồn tại được để chờ nhận vũ khí từ Pháp?
Huy Quang/Armyrecognition