Thứ Sáu, Tháng Năm 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) lần thứ 9.

ĐNA -

Sáng ngày 17/4/2023, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Trường THPT Vĩnh Yên với chủ đề “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo”- “Sách cho tôi, cho bạn”.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Phạm Khương Duy và các đại biểu tham quan thư viện tại Trường THPT Vĩnh Yên.

Ngày 21/4 hằng năm được lựa chọn là ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Đây là thời điểm các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tinh thần đọc sách được diễn ra sôi nổi.

Nhận thức về tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc, bổ sung quyết định số: 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ là ngày Sách Việt Nam;  ngày 4/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1862 lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Đồng thời, cũng là dịp đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Sách trưng bày tại thư viện Trường THPT Vĩnh Yên

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Giám đốc Sở GDĐT Phạm Khương Duy nhấn mạnh, ngành GDĐT tổ chức phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong nhà trường; nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục, rèn luyện nhân cách con người; góp phần tiếp tục giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người, lịch sử, văn hóa Vĩnh Phúc, giúp bạn đọc, nhất là học sinh thêm yêu thích sách, tôn vinh văn hóa đọc…

Để đạt được mục đích đó, Sở GDĐT chỉ đạo các nhà trường, đơn vị giáo dục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; tổ chức ngày hội đọc sách và các hoạt động ngoại khóa, hoạt động của các câu lạc bộ liên quan đến sách; nhân rộng mô hình tủ sách, không gian đọc thân thiện trong trường học; sưu tầm, quyên góp, trao sách tặng học sinh nghèo, vùng sâu, vùng xa; tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kỹ năng tìm kiếm sách; phối hợp với các cơ sở giáo dục đại học để chia sẻ, kết nối tài nguyên giáo dục… từ đó, góp phần thúc đẩy học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh.

Không gian trưng bày sách tại Trường THPT Vĩnh Yên.

Ngày Sách Việt Nam 21/4 mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây không chỉ là một sự kiện văn hóa giúp nâng cao tinh thần năng đọc sách của người dân, mà còn góp phần vào việc xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiến tiến theo từng ngày, nhưng vẫn giữ được nét đẹp dân tộc.

Bên cạnh đó, ngày 21/4 còn là ngày kỷ niệm sự ra đời của cuốn sách “Đường Kách mệnh” – tác phẩm kinh điển của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là quyển sách lần đầu tiên được in bởi những thợ in người Việt Nam

Tại lễ phát động, các đại biểu và học sinh Trường THPT Vĩnh Yên được xem clip của Thư viện tỉnh giới thiệu 5 cuốn sách “Kể chuyện cuộc đời của các thiên tài”; thưởng thức tiết mục kể chuyện theo sách “Cuộc chia ly của những con búp bê” – nhà văn Khánh Hoài, trích trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7; tham quan thư viện nhà trường, không gian đọc sách ngoài trời và trải nghiệm mô hình thư viện lưu động của Thư viện tỉnh…

Tiến Chí