Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Phương Tây bất đồng với Mỹ và Na Uy đang hưởng lợi lớn từ cuộc khủng hoảng năng lượng.

ĐNA -

 Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đã khiến giá năng lượng tăng cao. Trong khi, Nga là một trong những nước hưởng lợi lớn nhất, thì các đồng minh của EU, chủ yếu là Mỹ và Na Uy, cũng đang thu được lợi nhuận khổng lồ khi họ lấp đầy khoảng trống mà Nga để lại, khiến một số nước EU như Ba Lan, từ lâu đã yêu cầu đàm phán với Na Uy để giảm giá. Đến nay, Đức cũng đã phải lên tiếng và chuẩn bị kiến nghị Ủy ban châu Âu đàm phán một thỏa thuận tốt hơn.

Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck cho biết, Mỹ và nhiều quốc gia đang cung cấp khí đốt cho châu Âu đang lợi dụng cuộc khủng hoảng năng lượng để kiếm lời.

“Một số quốc gia, kể cả những quốc gia đồng minh vẫn sẵn sàng áp giá khí đốt cao ngất ngưởng đối với các hợp đồng giao ngay cho châu Âu. Điều này đặt ra nhiều vấn đề”, ông Habeck nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Neue Osnabruecker Zeitung.

Na Uy và Mỹ đang hưởng lợi lớn từ cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu.

Về phần mình, nghị sĩ nghị viện châu Âu của Đức Michael Bloss cho rằng rằng, “Việc đóng băng khí đốt của Nga không được làm suy yếu EU, vì EU đang ở cùng một con thuyền với Mỹ và Na Uy trong cuộc khủng hoảng này. Là đồng minh, chúng ta nên hỗ trợ lẫn nhau thay vì khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn. Do đó, Mỹ nên đưa ra một mức giá LNG dựa trên mức của năm trước” nghị sĩ Bloss nói.

Theo dự thảo văn bản kết luận, các nhà lãnh đạo EU sẽ kêu gọi Ủy ban châu Âu đẩy nhanh “đàm phán với các đối tác” để “giảm giá nhập khẩu cho Liên minh châu Âu”.

Một nghị sĩ Nghị viện châu Âu nhận xét: “Trong một cuộc khủng hoảng năng lượng ở mức độ lớn như vậy, các giải pháp phải được tìm ra cùng nhau trên tinh thần đoàn kết”.

Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ sự thành công của cách tiếp cận mới này nhằm mục đích cân bằng tổn thất của cuộc khủng hoảng năng lượng giữa các đồng minh – đặc biệt là liên quan đến Mỹ, nước sẽ phải được thuyết phục để can thiệp vào thị trường của chính mình.

Thierry Bros, chuyên gia khí đốt và Giáo sư tại Đại học Sciences Po, giải thích: “Có vẻ như không thể”, đồng thời lưu ý không có khả năng Na Uy cũng sẽ nhượng bộ các yêu cầu của EU. Ông Bros giải thích: “Đối với Na Uy, hiến pháp quy định chính phủ phải tối đa hóa giá thuê hydrocacbon”.

Na Uy, hiện là nhà cung cấp nhiên liệu hóa thạch lớn nhất của EU, đang thu được lợi nhuận khổng lồ từ cuộc xung đột Nga – Ukraine dẫn đến sự tăng vọt giá năng lượng. Các quan chức Na Uy nói rằng họ gặp khó khăn với lợi nhuận như vậy.

Hiện nay, Chính phủ Na Uy đã không đồng thuận hướng tới một giải pháp công bằng vì thu được lợi nhuận khổng lồ. Chính phủ Na Uy lập luận rằng quỹ hưu trí của họ đang bị ảnh hưởng do xung đột, vì vậy nước này cần lợi nhuận.
The Cuong/tổng hợp.