Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Quảng Bình: Sôi nổi các hoạt động chào mừng Quốc khánh 2-9

ĐNA -

Hàng năm vào những ngày đón Tết Độc Lập, toàn dân huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình  đang nô nức tổ chức nhiều hoạt động hướng đến ngày Quốc khánh 2/9. Đặc biệt, tại đây có lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống hàng năm mừng Tết Ðộc Lập trên dòng sông Kiến Giang; dòng sông đã đi vào huyền thoại với bài hát ‘Quảng Bình quê ta ơi’.

Lễ hội được tổ chức vào dịp Quốc khánh 2/9 hàng năm trên dòng sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) là hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được tổ chức thường niên nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết dân tộc. Xuất phát từ hội bơi, đua của làng, của tổng với mục đích cầu cho mưa thuận, gió hòa mùa màng bội thu; thi thố sức trai, sức gái để chuẩn bị vật lộn với mùa mưa bão, chế ngự thiên nhiên.

Lễ hội trở thành nét văn hóa độc đáo trên quê hương Quảng Bình;

Lễ hội này từ lâu đã trở thành một hoạt động mang nét đẹp truyền thống, văn hóa của người dân Lệ Thủy trong ngày Quốc khánh. Tương truyền, trước đây, vào dịp hè hằng năm, sông Kiến Giang đều khô cạn nước bởi hạn hán, nhưng cứ đến tháng 8 là có mưa, nước sông dâng đầy; ruộng đồng cũng ngập nước, thuận lợi cho việc sản xuất đồng áng. Chim muông cá thú tràn đồng, nước mưa lũ cũng cuốn quét sâu bọ, mang phù sa bồi đắp cho mùa vụ. Dân làng khắp nơi mới mở hội đua thuyền ăn mừng, cũng là mang ý nghĩa rèn luyện sức khỏe, thi thố tài năng của trai bơi gái đua và cầu mong một mùa mưa thuận gió hòa sản xuất bội thu.

Từ năm 2000 đến nay, thuyền bơi An Xá đã 5 lần về nhất tại lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang

Trưởng thôn An Xá, xã Lộc Thủy – ông Trần Hữu Hùng thông tin: Ngay từ đầu tháng 7, thôn đã mua gỗ, chọn ván, thuê thợ từ huyện Tuyên Hóa vào đóng thuyền mới để tham dự lễ hội. Từ năm 2000 đến nay, thuyền bơi An Xá đã 5 lần về nhất tại lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, lần gần đây nhất là năm 2012.. Hy vọng năm 2022 này, tròn 10 năm trở lại, thuyền bơi làng An Xá sẽ tiếp tục gặt hái được thành công.

Đây là dịp để con em người dân xứ Lệ cùng hướng về quê hương xứ sở, tưởng nhớ đến công lao trời biển của Bác Hồ, của cha ông ta đã hy sinh xương máu để giành độc lập cho dân tộc. Đây cũng là dịp để mỗi người dân Lệ Thủy cùng ôn lại truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, phát huy tinh thần đoàn kết để xây dựng quê hương Lệ Thủy, Quảng Bình ngày càng giàu đẹp. Trong dịp này, hầu hết các gia đình ở Lệ Thủy đều bày hương hoa, bánh trái và các loại quả sản vật địa phương như: cam, bưởi, dâu để cúng ông bà tổ tiên.
Tăng Anh Thành/CQĐDMT&TN