Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Quảng Nam: Giao lưu văn hóa hội An -Nhật Bản lần thứ 19 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (1873-2023)

ĐNA -

Tối 5/8/2023, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng tổ chức sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản” lần thứ 19 . Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973 – 21/9/2023). Qua đó, góp phần nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau, củng cố thúc đẩy mối quan hệ thân thiết, nghĩa tình giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Cắt băng khai trương trưng bày tư liệu về mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Hội An – Nhật Bản.

Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Trí Thanh cùng đại diện các sở, ngành liên quan đã tham dự sự kiện. Về phía Nhật Bản, có ngài Yamada Takio – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, ông Yakabe Yoshinori và ông Shinoda Takanobu – Phó Trưởng đại diện JICA Việt Nam cùng đại diện các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản.

Chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc

Đêm khai mạc “Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản” diễn ra với chương trình nghệ thuật đặc sắc, trình diễn trích đoạn opera “Công nữ Anio” với phân cảnh “Nỗi lòng của Chúa” và aria “Sao đành xa con” do các nghệ sĩ Việt Nam và Nhật Bản biểu diễn thể hiện mối quan hệ giao lưu sâu sắc giữa hai vùng đất Hội An-Nhật Bản.

Đặc biệt, sự kiện năm nay có chương trình ca nhạc Anisong – biểu diễn các ca khúc theo chủ đề của các bộ phim hoạt hình nổi tiếng Nhật Bản; trưng bày giới thiệu văn hóa Hội An – Nhật Bản qua những hiện vật, mô hình điêu khắc trên gỗ, củi lũ… của nghệ sĩ Lê Ngọc Thuận và các tác phẩm nghệ thuật Tempera của nghệ sĩ Nhật Bản Ami Yasugahira. Học sinh và du khách còn được trải nghiệm tìm hiểu về gốm sứ Nhật Bản trong giao thương mậu dịch qua thương cảng Hội An.

Nhiều tiết mục nghệ thuật hấp dẫn chương trình nghệ thuật đêm khai mạc.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND TP.Hội An nhấn mạnh, Việt Nam và Nhật Bản là hai dân tộc có mối quan hệ lâu đời với nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, truyền thống và các giá trị nhân văn. Trong đó, đô thị cổ Hội An được biết đến là một trong những nơi khởi nguồn cho mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam cách đây hơn 400 năm thể hiện qua mối quan hệ giao thương nhộn nhịp tại thương cảng Hội An cũng như mối lương duyên giữa Công nữ Ngọc Hoa cùng thương nhân Araki Sotaro ở tỉnh Nagasaki .

Tiếp nối và phát triển mối quan hệ tốt đẹp đó, thời gian qua, Hội An đã không ngừng đẩy mạnh giao lưu hợp tác, hữu nghị với các đối tác, địa phương của Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực và Lễ hội giao lưu Văn hoá Hội An – Nhật Bản cũng đã trải qua 19 lần tổ chức.

Tái hiện đám cưới Công Nữ Ngọc Hoa và thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro trong sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản” tổ chức trước đây

Năm nay, sự kiện càng có ý nghĩa khi nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973 – 21/9/2023). Qua đó, góp phần nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau, củng cố thúc đẩy mối quan hệ thân thiết, nghĩa tình giữa hai đất nước, hai dân tộc.

“Chính quyền và nhân dân thành phố Hội An hi vọng thông qua sự kiện này, Hội An, Quảng Nam và các đối tác Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân các địa phương hai nước ướng đến một tương lai tốt đẹp”, ông Nguyễn Văn Sơn nói.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio nhấn mạnh, năm nay là năm đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam. Quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam phát triển mạnh mẽ và gắn kết chặt chẽ như ngày nay là bởi đằng sau đó có sự “thấu hiểu và đồng cảm giữa con người với con người” được tạo nên nhờ mối liên hệ mang tính lịch sử, văn hóa lâu đời giữa hai nước.

Mô hình Châu Ấn thuyền trong Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản tại Hội An.

Chương trình khai mạc với nhiều tiết mục âm nhạc đặc sắc

Theo Đại sứ Yamada Takio, thông qua câu chuyện “Công nữ Anio”, ông hi vọng mọi người có thể một lần nữa khám phá, nhận biết về lịch sử giao lưu lâu đời, sự gần gũi tương đồng văn hóa, sự thấu hiểu đồng cảm giữa Nhật Bản và Việt Nam, những yếu tố đã trở thành nền tảng cho sự phát triển của quan hệ hai nước.

“Sự thấu hiểu và đồng cảm đó trong lịch sử lâu đời vượt qua phạm vi 50 năm của hai nước Nhật Bản và Việt Nam. Một trong những minh chứng tiêu biểu nhất là câu chuyện giữa Araki Sotaro, thương nhân vùng Nagasaki và Công nữ Ngọc Hoa thời Chúa Nguyễn vào khoảng 400 năm trước. Câu chuyện này vẫn còn lưu truyền tới tận ngày nay”.

Chương trình “Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản” được diễn ra từ ngày 4-6/8/2023 với hàng loạt sự kiện, như: Triển lãm tranh sơn mài về Hội An của họa sĩ Nhật Bản Saeko Ando; các hoạt động giao lưu nghệ thuật, như nhảy Yosakoi, nhảy hiện đại, múa Bon, hóa trang. Chương trình ca nhạc Anison diễn ra vào ngày 4/8 tại sân khấu Vườn tượng An Hội đã giới thiệu các ca khúc trong các bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản với sự tham gia của ca sĩ Matsumoto Rica – nổi tiếng với vai trò lồng tiếng cho nhân vật Satoshi và hát ca khúc chủ đề trong anime Pokemon, và ca sĩ Sofia – quán quân thần tượng nổi tiếng tại Nhật Bản.

Đại diện Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cùng lãnh đạo TP.Hội An thực hiện nghi thức khai trường Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản tại phố cổ Hội An.

Trong ngày 5/8 đã diễn ra các hoạt động gồm: Đua ghe ngang “Hội An, Nhật Bản và du khách” trên sông Hoài; tái hiện đám rước Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro. Đặc biệt có hoạt động hướng dẫn cắm hoa nghệ thuật Nhật Bản cùng nghệ nhân Endo Yuko. Tại sự kiện này nghệ nhân sẽ hoàn thành tác phẩm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản để giới thiệu đến công chúng và du khách.

Vào ngày 6/8 sẽ diễn ra các hoạt động vẽ tranh “Thiếu nhi Hội An với văn hóa Nhật Bản”, cuộc thi cosplay (hóa trang) thành các nhân vật trong phim hoạt hình và truyện tranh Nhật Bản, và chương trình giao lưu nghệ thuật với các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, trình diễn võ thuật aikido.

Gian hàng ẩm thực Nhật Bản được nhiều du khách quan tâm.

Tại sự kiện còn có các hoạt động giải trí, giao lưu văn hóa, ẩm thực diễn ra xuyên suốt từ ngày 4 đến 6/8, như: Trưng bày ảnh tư liệu về mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Hội An-Nhật Bản, trưng bày điêu khắc gỗ về thương cảng Hội An xưa; hướng dẫn viết thư pháp Nhật Bản, gấp giấy origami và thử trang phục yukata; chợ phiên Hội An và đặc biệt là không gian ẩm thực Việt Nam-Nhật Bản…

Cũng tại sự kiện này, du khách có thể thưởng thức ẩm thực Việt Nam – Nhật Bản, tham quan không gian tổ chức “Chợ phiên Hội An”, thưởng trà “Tinh hoa Trà Việt”; đồng thời xem triển lãm tranh sơn mài “Vũ trụ vi mô và vũ trụ vĩ mô – Hội An, nơi tôi sống giữa hai vũ trụ” của họa sĩ Saeko Ando – Nhật Bản; xem trưng bày ảnh tư liệu về mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Hội An – Nhật Bản.

Ca sĩ Nakatani Akari sẽ đảm nhận vai trò “Đại sứ thiện chí du lịch Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản”

Dịp này, nữ ca sĩ Nhật Bản, Nakatani Akari, đồng thời cũng là diễn viên đóng trong bộ phim “Em và Trịnh” đã vinh dự đảm nhận vai trò “Đại sứ thiện chí du lịch giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản”, góp phần giới thiệu, quảng bá về sự kiện, cũng như hình ảnh Hội An, Việt Nam đến bạn bè khắp nơi trên thế giới.

Quý Dũng