Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Quốc vương Campuchia sắc phong Đại tướng Hun Manet làm tân Thủ tướng

ĐNA -

Theo Khmer Times đưa tin, ngày 7/8/2023, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni công bố sắc lệnh hoàng gia bổ nhiệm Đại tướng Hun Manet trở thành tân Thủ tướng của Campuchia để thành lập Chính phủ mới.

Thủ tướng Hun Sen (trái) và Đại tướng Hun Manet. Ảnh: KHMER TIMES

Theo điều 119 (mới) của Hiến pháp Campuchia quy định đề xuất của chính đảng có số ghế nhiều nhất trong Quốc hội được sao chuyển cho Chủ tịch Quốc hội; đồng thời yêu cầu nhân sự được giới thiệu chức danh Thủ tướng phải là nghị sỹ Quốc hội và chỉ có một quốc tịch Campuchia.

Sắc lệnh Hoàng gia có hiệu lực kể từ ngày ký nêu rõ: “Thủ tướng Vương quốc Campuchia được ân chuẩn, sắc phong nêu trên có trách nhiệm sắp xếp thành phần Chính phủ Hoàng gia Vương quốc Campuchia để xin ý kiến tín nhiệm của Quốc hội.”.

Sắc lệnh của Quốc vương Sihamoni được ban hành sau 2 ngày, kể từ thời điểm Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia chính thức công bố kết quả bầu cử Quốc hội Campuchia khóa VII (ngày 5/8/2023) với việc đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, giành được 120 trong tổng số 125 ghế tại Quốc hội Campuchia.

Theo Hiếp pháp Campuchia, sau khi bộ máy Quốc hội khóa mới được thành lập, Quốc vương sẽ ân chuẩn, sắc phong nhân sự giữ chức danh Thủ tướng để thành lập chính phủ mới, trên cơ sở đề xuất của chính đảng giành được nhiều ghế nhất trong Quốc hội.

Theo kết quả công bố ngày 5/8 của Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia, trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII vào ngày 23/7 vừa qua, ứng cử viên Hun Manet của đảng cầm quyền CPP trúng cử tại khu vực bầu cử Phnom Penh, nơi được phân bổ 12 ghế nghị sĩ.

Với Sắc lệnh Hoàng gia vừa ban hành, Nghị sĩ Hun Manet đã hoàn thiện các điều kiện trong lộ trình trở thành người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ tới, gồm: Sự nhất trí trong nội bộ CPP; trúng cử nghị sĩ Quốc hội; được Quốc vương bổ nhiệm bằng Sắc lệnh Hoàng gia và được Quốc hội tín nhiệm thông qua. Theo đó, ông Hun Manet sẽ chính thức nhậm chức thủ tướng vào ngày 22/8/2023.

Ông Hun Manet, 46 tuổi, đã kết hôn và có 2 con. Ông tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point (Mỹ) và có bằng thạc sĩ, tiến sĩ ngành kinh tế.

Trước khi được bổ nhiệm làm tân thủ tướng của Campuchia, ông Hun Manet là Đại tướng, giữ chức tư lệnh Lục quân Hoàng gia  và Phó Tổng tư lệnh lực lượng Vũ trang hoàng gia Campuchia.

Phát ngôn viên đảng Nhân dân Campuchia (CPP) – ông Sok Eysan cho biết chính phủ mới với đa phần người trẻ sẽ theo chủ trương, chính sách của đảng cầm quyền.

Tờ Khmer Times dẫn lời phát ngôn viên đảng Nhân dân Campuchia (CPP) – ông Sok Eysan ngày 30/7 tái khẳng định chính phủ mới của Campuchia sẽ thay 90% thành phần nội các với phần lớn là người trẻ.

“Chính phủ phải tuân theo cương lĩnh chính trị của đảng và phải chịu trách nhiệm trước đảng” – Khmer Times dẫn lời ông Eysan.

Theo ông Eysan, ông Hun Sen sẽ không can thiệp vào công việc của chính phủ mới nhưng có quyền giám sát việc thực hiện các chính sách của đảng.

“Ông Hun Sen sẽ vẫn có ảnh hưởng bởi vì ông ấy là Chủ tịch đảng cầm quyền. Ngay cả khi đảng đưa ra quyết định tập thể, ông ấy vẫn đóng vai trò là người chỉ đạo. Ông ấy sẽ tiếp tục vạch ra lộ trình và khởi xướng các cương lĩnh chính trị của đảng trước khi những cương lĩnh này được tập thể đảng thông qua” – ông Eysan lưu ý.

Sau hơn 38 năm là Thủ tướng Camphuchia, ông Hun Sen tuyên bố sẽ rời nhiệm sở vào ngày 22/8 và con trai ông là Đại tướng Hun Manet sẽ nhậm chức thủ tướng cùng ngày. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ thủ tướng, ông Hun Sen dự kiến sẽ được Quốc vương Norodom Sihamoni bổ nhiệm giữ chức chủ tịch Hội đồng Tối cao của quốc vương Campuchia. Ông Hun Sen cũng sẽ giữ chức chủ tịch Thượng viện Campuchia, thay ông Samdech Say Chhum sau cuộc bầu cử Thượng viện, dự kiến diễn ra vào tháng 2 năm 2024.

Thế Cương