Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Reuters: Nga không đủ lượng dầu để xuất khẩu cho Ấn Độ

ĐNA -

Bị hấp dẫn bởi dầu Nga giá rẻ, ba hãng lọc dầu quốc doanh Ấn Độ đã đàm phán với Rosneft, nhưng chỉ một hãng ký được hợp đồng. Các hãng lọc dầu Ấn Độ đang tích cực gom dầu Nga giá rẻ, sau khi loại dầu này bị phương Tây xa lánh và Nga bị nhiều nước áp trừng phạt vì xung đột tại Ukraine. Đầu năm nay, 3 hãng lọc dầu quốc doanh Ấn Độ Indian Oil Corp (IOC), Bharat Petroleum Corp và Hindustan Petroleum đã đàm phán hợp đồng 6 tháng với Rosneft.

Hình minh họa

Reuters trích nguồn tin thân cận cho biết đến nay, chỉ IOC ký được hợp đồng. Công ty này sẽ mua 6 triệu thùng dầu Nga mỗi tháng, kèm lựa chọn mua thêm 3 triệu thùng nữa.

Hai công ty còn lại đã bị từ chối. Việc này có thể khiến họ phải tìm đến thị trường giao ngay để mua loại dầu đắt đỏ hơn. Thực tế cho thấy, Nga vẫn xuất khẩu được dầu bất chấp sức ép ngày càng tăng từ phương Tây.

“Rosneft không cam kết ký hợp đồng với HPCL và BPCL. Họ nói rằng họ không có dầu”, nguồn tin trên cho biết.

Hợp đồng với IOC có điều khoản thanh toán bằng tất cả tiền tệ lớn, như rupee, USD, euro, tùy cơ chế tại thời điểm giao dịch.

Nga đang tích cực xuất khẩu dầu để đáp ứng nhu cầu đang tăng từ khách mua châu Á và bù đắp lại phần  châu Âu. Ngoài Ấn Độ, Trung Quốc cũng đang tăng mua từ Nga. Rosneft tháng này sẽ giao 900.000 tấn dầu ESPO Blend (6,66 triệu thùng) cho Unipec – công ty con thuộc Sinopec.

Dù vậy, các nguồn tin Ấn Độ cho biết dầu Nga giờ không còn được giảm giá mạnh như hồi đầu nữa, do chi phí bảo hiểm và vận chuyển tăng. Liên minh châu Âu (EU) tuần trước thông báo cấm bảo hiểm với các tàu chở dầu Nga. Còn với các hợp đồng cũ, thời gian ân hạn là 6 tháng. Các công ty châu Âu và Mỹ hiện nay đang thống trị thị trường bảo hiểm hàng hải quốc tế.

PV theo Reuters