Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Singapore dẫn đầu ASEAN và đứng thứ 2 trên thế giới về vốn đầu tư tại Việt Nam

ĐNA -

Ngày 18/7/2023, trong chuyến thăm chính thức Singapore, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore hoan nghênh chuyến thăm chính thức Singapore đầu tiên của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn; đánh giá chuyến thăm là một trong những hoạt động quan trọng nhân dịp hai nước đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược; khẳng định Singapore coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam vì lợi ích của nhân dân hai nước và vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm chính thức đất nước Singapore trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao; cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của Bộ Ngoại giao Singapore và đánh giá cao việc Bộ trưởng Vivian Balakrishnan cùng tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore do Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức vào chiều tối ngày 17/7.

Hai Bộ trưởng bày tỏ hài lòng trước sự phát triển ngày càng gắn bó và hiệu quả của hai nước, thể hiện qua tần suất các chuyến thăm cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có vai trò tham mưu, thúc đẩy của hai Bộ Ngoại giao. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư không ngừng được quan tâm thúc đẩy. Singapore dẫn đầu ASEAN và đứng thứ 2 trên thế giới về vốn đầu tư tại Việt Nam với 3.273 dự án, tổng số vốn 73.453 tỷ USD, chiếm khoảng 23% tổng vốn FDI đăng ký. Các Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore tiếp tục hoạt động hiệu quả và không ngừng được mở rộng và nâng cấp, trở thành biểu tượng thành công trong hợp tác đầu tư giữa hai nước. Hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng, an ninh, giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân được coi trọng phát triển, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước.

Về phương hướng hợp tác thời gian tới, hai Bộ trưởng nhất trí phối hợp với các Bộ, ngành liên quan triển khai hiệu quả các kết quả đạt được trong chuyến thăm Singapore tháng 02/2023 của Thủ tướng Phạm Minh Chính; tập trung chuẩn bị tốt cho các chuyến thăm cấp cao sắp tới, đặc biệt là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; góp phần triển khai hiệu quả các thoả thuận hợp tác đã ký kết trong đó có Bản ghi nhớ thiết lập Quan hệ Đối tác Kinh tế số – Kinh tế xanh Việt Nam – Singapore; đồng thời tiếp tục phối hợp triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm quan trọng nhân dịp 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Hai bên cũng nhất trí phối hợp thúc đẩy đàm phán và ký kết các văn kiện hợp tác quan trọng trong thời gian tới, trong đó có văn kiện nâng cấp Hiệp định khung về Kết nối hai nền kinh tế.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai Bộ trưởng nhất trí trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường, hai nước cần tiếp tục tăng cường hợp tác, giữ vững đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN; nhất là trong các vấn đề chiến lược như hoà bình, ổn định trên Biển Đông và khu vực; nhất trí xem xét ủng hộ các ứng cử viên của nhau vào các tổ chức quốc tế và Liên hợp quốc.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí quyết tâm xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, hợp tác và phát triển; cùng các nước ASEAN thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), phấn đấu sớm đạt Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Hoàng Hạnh/nguồn Bộ Ngoại Giao