Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Sinh viên Đông Nam Á đến Đà Nẵng học tập, sinh viên Đà Nẵng làm an ninh mạng cho thị trường Nhật

ĐNA -

(Đà Nẵng). “Mình đã thử nhiều món ngon như mì Quảng, bánh xèo và hải sản tươi sống, qua đó hiểu thêm về sự phong phú của ẩm thực địa phương. Mình cũng có mặt ở các lễ hội văn hóa như Tết Nguyên Đán, lễ hội đèn lồng Hội An , hay và lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, …

Tất cả mang lại cho mình những khoảnh khắc sôi động và rực rỡ. Những trải nghiệm này đã làm phong phú thêm cuộc sống của mình tại Việt Nam và giúp mình yêu thêm đất nước, con người nơi đây”, bạn Manyvong Xaysit, đến từ Tỉnh Bolikhamxay, Miền Trung của nước bạn Lào, Tân Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh cho biết.

Niềm vui nhận bằng tốt nghiệp của các bạn (từ trái sang): Frances Summer Dale Viernes Dy đến từ Đảo quốc Philippines; Manyvong Xaysit và Khaikeo Xaisomphou (đến từ Laos).Ảnh: T.Ngọc.

Sinh viên Đông Nam Á đến Đà Nẵng học tập, trải nghiệm
Tân cử nhân Manyvong Xaysit vừa nhận bằng trong đợt tốt nghiệp ra trường tháng 6/2024 vừa qua.

Năm 2024 cũng thời khắc đánh dấu cột mốc tròn 30 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển của Học hiệu Duy Tân. Trường ra đời theo Quyết định số 666/QĐ-TTg ngày 11/11/1994 của Thủ tướng Chính phủ, và là ngọn cờ tiên phong hưởng ứng chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước.

  Được biết, trong 30 năm qua, Trường đã tuyển sinh trên 140.000 Nghiên cứu sinh, Thạc sĩ, Kỹ sư, Kiến trúc sư và Cử nhân; đào tạo và tốt nghiệp ra trường gần 85.000 nhân lực có trình độ là Tiến sĩ, Thạc sỹ, Bác sĩ, Dược sĩ, Kỹ sư, Kiến trúc sư và Cử nhân. Nguồn nhân lực có trình độ này đã góp phần vào sự nghiệp xây dựng khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng, cả nước nói chung.

Ngày 21 tháng 6 năm 2024, Trường Đại học tư thục đầu tiên ở miền Trung Việt Nam này đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho 2.167 Tiến sĩ; Thạc sĩ; Bác sĩ; Dược sĩ; Kỹ sư; Kiến trúc sư và Cử nhân, năm học 2023-2024. Trong đó, có 6 Tiến sĩ, 167 thạc sỹ và 1.994 Bác sĩ, Dược sĩ, Kỹ sư, Kiến trúc sư và Cử nhân. Tỷ lệ tốt nghiệp lần này xếp loại xuất sắc có 6,6% và loại Giỏi có 15,5% .

Trong đợt này, có 2 sinh viên đến từ Lào và 1 đến từ Philippines nhận bằng tốt nghiệp. Ngoài bạn Xaysit Manyvong, tốt nghiệp ngành Quản Trị Doanh Nghiệp; còn có “đồng hương” Tân nữ cử nhân Khaikeo Xaisomphou, tốt nghiệp ngành Quản Trị Tài Chính. Đặc biệt, Tân nữ cử nhân Frances Summer Dale Viernes Dy đến từ Đảo quốc Philippines, cô tốt nghiệp ngành Quản Trị Marketting. Là một trong số ít sinh viên Philippines đến Đà Nẵng du học. Cùng với 2 bạn Lào, Dale Viernes Dy đã học tập và chính thức tốt nghiệp từ Viện Quản lý Nam Khuê.

TS.Lê Nguyên Bảo – Hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân trao bằng tốt nghiệp đến 3 Tân Cử nhân (từ trái sang): Frances Summer Dale Viernes Dy đến từ Đảo quốc Philippines; Manyvong Xaysit và Khaikeo Xaisomphou (đến từ Laos).Ảnh: T.Ngọc.

Viện Quản lý Nam Khuê (Đại học Duy Tân) tiền thân là Chương trình Tài năng, ra đời với nhiệm vụ đào tạo và quản lý những sinh viên xuất sắc theo học 4 chuyên ngành: Quản trị doanh nghiệp, Marketing và  Quản trị chiến lược, Quản trị Tài chính, và Logistics & Quản lý chuỗi cung Ứng.

Mục tiêu Viện Quản lý Nam Khuê hướng tới là đào tạo ra những thế hệ sinh viên chất lượng với chuẩn mực quốc tế, tự tin gia nhập thị trường lao động toàn cầu. Sinh viên theo học các chuyên ngành tại Viện Quản lý Nam Khuê không những chỉ có kiến thức chuyên môn giỏi mà còn có trình độ tiếng Anh tốt, được trang bị nhiều kỹ năng “mềm”, các bạn có năng lực tư duy cao, khả năng sáng tạo độc lập và tầm nhìn chiến lược.

  “Sau khi tốt nghiệp, mong ước của mình là trở thành một nhà quản lý kinh doanh giỏi, làm việc tại một công ty đa quốc gia hoặc khởi nghiệp với dự án riêng. Trước mắt, mình muốn áp dụng những kiến thức và kỹ năng đã học tại Đại học Duy Tân, đóng góp vào sự phát triển kinh tế và doanh nghiệp ở quê hương Trung Lào.

Những kinh nghiệm quý báu từ môi trường học tập năng động và thực tiễn tại Việt Nam sẽ là hành trang vững chắc giúp mình tự tin và thành công trong công việc tại quê nhà Bolikhamxay. Mình đã được học, thực hành các kỹ năng quản lý, khả năng lãnh đạo, cùng kinh nghiệm thực tế qua các dự án và hoạt động ngoại khóa khi còn là “cậu sinh viên” của Viện Quản lý Nam Khuê. Trong chặng đường sắp tới, kiến thức và kỹ năng thu nhận được, sẽ là nền tảng vững chắc để mình gây dựng và phát triển sự nghiệp”.

Sinh viên Đà Nẵng làm an ninh mạng cho thị trường Nhật và toàn cầu
Cũng trong tháng 6/2024, Giám đốc Công ty LLL (Japan) đã chính thức trao thư xác nhận, bày tỏ mong muốn tuyển dụng toàn bộ 23 sinh viên năm cuối của toàn bộ 13 team trong dự án Blue Rock. Đây cũng là những sinh viên đầu tiên của dự án “Blue Rock” được công ty LLC chính thức phỏng vấn và tuyển dụng.

Được biết, trong khuôn khổ hợp tác, Đại học Duy Tân cùng Công ty Cổ phần Suganuma và Công ty Cổ phần Fore đã chính thức ra mắt chương trình “Vườn ươm Nhân tài An toàn – An ninh Mạng” (hay còn được gọi là dự án Blue Rock) vào tháng 7năm 2023.

 Blue Rock cũng là vườn ươm nhân tài An toàn thông tin, một mô hình huấn luyện kỹ năng đặc thù do Trường Đại học Duy Tân kết hợp với Công ty Cổ phần Fore và Suganuma (Nhật Bản) tổ chức. Mục tiêu hướng đến cung cấp nhiều hơn cho xã hội, đội ngũ các chuyên gia an toàn thông tin.

Khoá đầu tiên của “Blue Rock”, có 40 sinh viên ưu tú (năm 3 và năm 4) thuộc các ngành Kỹ thuật Mạng và An ninh Mạng, An toàn thông tin (Đại học Duy Tân), được tuyển chọn để tham gia. Các em chính thức tham gia chương trình huấn luyện nâng cao kiến thức cơ bản, sau đó đi vào đào tạo chuyên sâu kỹ năng tấn công và phòng thủ hệ thống mạng.

PGS.TS. Nguyễn Gia Như – Hiệu Trưởng Trường Khoa học Máy tính, Đại học Duy Tân (phát biểu tại buổi tuyển dụng trực tiếp của LLL.Inc). Bên trái PGS.TS. Nguyễn Gia Như, là Chuyên gia an ninh mạng nổi tiếng Nhật Bản, ông Tanaka Yuto – Giám đốc công ty Fore. Ảnh: T.Ngọc.

PGS.TS. Nguyễn Gia Như – Hiệu Trưởng Trường Khoa học Máy tính, Đại học Duy Tân,  chia sẻ: “Khóa huấn luyện đầu tiên có 38 sinh viên hoàn thành đúng tiến độ sau gần một năm triển khai. Sinh viên đã được các chuyên gia an ninh mạng từ Fore, và Trường Đại học Duy Tân đào tạo bài bản, từ các kỹ năng cơ bản đến nâng cao và thực chiến, thông qua nhiều bài tập tình huống và các dự án an ninh mạng thực tế.

Sự đánh giá cao từ các doanh nghiệp công nghệ thông tin và nội dung số đến từ Nhật Bản, đặc biệt là về chất lượng chuyên môn và kỹ năng mềm của sinh viên, là minh chứng rõ ràng cho hiệu quả của chương trình.

Hơn nữa, sự kiện LLL Inc đến trực tiếp giao lưu và phỏng vấn tuyển dụng số lượng lớn sinh viên thuộc chương trình, vào chiều ngày 19/6/2024, là một dấu hiệu tích cực, khẳng định sự thành công bước đầu của dự án”.

Ông Ikawa Megumu đánh giá cao “con người Đà Nẵng”, ông cho rằng nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng từ Đại học Duy Tân có những “phù hợp lớn so với nhu cầu”. Về kiến thức nền tảng, bảo mật, an ninh thông tin, các bạn trẻ cũng  được trường đào tạo đầy đủ như ở Nhật Bản. Còn về phẩm chất, các bạn rất chịu khó tìm tòi, thái độ tích cực đón nhận, học hỏi những cái mới. Điều này thực sự rất cần, bởi có rất nhiều tình huống mất an toàn, bài toán cần giải quyết rất phức tạp”.

Bày tỏ sự hài lòng về nguồn lực, lãnh đạo LLL (Nhật Bản) cho biết, sau một chi nhánh ở Thành phố Hồ Chí Minh (thành lập và đi vào hoạt động năm 2021), LLL có dự định phát triển thêm một Chi nhánh ngay tại Đà Nẵng. Thậm chí nếu công việc phát triển tốt, sẽ chuyển sang “sống luôn ở Đà Nẵng”.

Chia sẻ thêm về cơ hội làm việc cùng Công ty LLL (Nhật Bản), sau khi lãnh đạo công ty trực tiếp phỏng vấn và tuyển dụng làm việc trong lĩnh vực bảo mật an toàn thông tin, an ninh mạng; ông Ikawa Megumu cho biết, các em sẽ tham gia vào các dự án với nhiều đầu mối, đối tác của  Công ty LLL ở nước ngoài, hay bắt tay giải quyết các bài toán phức tạp, ngay tại đời sống và nhiều hoạt động thương mại của nước Nhật.

Lãnh đạo Công ty Fore và LLL.Inc chủ trì phiên phỏng vấn tuyển dụng. Ảnh: T.Ngọc.

Nhận xét về các học trò của mình, Chuyên gia an ninh mạng nổi tiếng Nhật Bản, ông Tanaka Yuto – Giám đốc công ty Fore nói rằng, các em tỏ ra thông minh, và điều quan trọng là tinh thần luôn sẵn sàng học hỏi, bởi chuyên ngành An toàn – An ninh mạng thay đổi liên tục, mỗi ngày lại xuất hiện những vấn đề mới, thách thức mới. Đó là những tình huống mất an ninh, mất an toàn có mức độ phức tạp cao hơn, khó hơn. Điều quan trọng nữa là các em cũng cho thấy khả năng và phẩm chất chịu khó, vui vẻ chấp nhận với áp lực lớn.

“Ngành an ninh thông tin, bảo mật dữ liệu, có những đặc thù riêng. Ở LLL, chúng tôi rất chú trọng đến phẩm chất của các chuyên viên, một trong số đó là thái độ sẵn sàng đối mặt với các thử thách và phải luôn học hỏi.

Điều này, các ứng viên của dự án Blue Rock đã đáp ứng được. Chương trình đào tạo Quản trị và An ninh mạng, của một đại học ngoài công lập, đã khién tôi bất ngờ. Đây là những sinh viên xuất sắc, nguồn nhân sự có nhiều giá trị tích cực trong một lĩnh vực mà chúng tôi luôn rất cần”, Giám đốc Công ty LLL, ông Ikawa Megumu phân tích.

 Về tương lai của dự án Blue Rock, Chuyên gia an ninh mạng nổi tiếng Nhật Bản, ông Tanaka Yuto – Giám đốc công ty Fore khẳng định là cần phải tiếp tục, bởi nhu cầu nguồn nhân lực đối với lĩnh vực này luôn lớn.

 “Tình trạng mất an toàn, an ninh thông tin trên môi trường tương tác trực tuyến, marketing online, digital marketing, … Đặc biệt là thương mại điện tử, ngày càng phổ biến hơn. Có những kẻ xấu đặt mục tiêu lớn vào hành vi lừa đảo, do vậy, thiệt hại cho bị hại, thất thoát của họ, cũng nhiều hơn.

Điều này xảy ra ở chính môi trường Nhật Bản. Và LLL muốn bảo vệ khách hàng của mình, tăng cường phòng vệ cho khách hàng, kể cả truy vết kẻ đã xâm hại, tìm cách thu hồi lại tài sản đã mất cho khách hàng.  LLL có một cam kết là luôn đa dạng sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng ở khắp nơi của mình, cũng như sẵn sàng có các hỗ trợ cần thiết khi họ yêu cầu, cho dù là doanh nghiệp nhỏ”, ông Ikawa Megumu – Giám đốc Công ty LLL, nhấn mạnh tính cấp thiết về nguồn nhân lực.

An toàn – An ninh Mạng trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của các xu thế công nghệ, chịu ảnh hưởng và tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0 và hội nhập, trở thành một lĩnh vực quyết định đến chất lượng và tốc độ phát triển của nền kinh tế, lẫn nhiều mặt an sinh xã hội. Nhu cầu về nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực an toàn – an ninh mạng và thông tin, đặc biệt là những chuyên gia giỏi – nhân tài trẻ, ngày càng trở nên rất quan trọng đối với mọi quốc gia, mọi ngành. Blue Rock đang “bắt mạch” đúng và tham gia giải quyết một vấn đề lớn của xã hội số, bảo đảm sự phát triển của kinh tế số. Đặc biệt tạo cơ hội để sinh viên từ Đà Nẵng “làm an ninh mạng” cho các công ty Nhật, công ty đa quốc gia./.

Trung Đức