Thứ Tư, Tháng Sáu 12, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

SR-ICYREB – Vườn ươm tài năng nghiên cứu trẻ Kinh tế và Kinh doanh Việt Nam

ĐNA -

Ngày 30/7/2022, tại Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng, hội thảo quốc tế sinh viên nghiên cứu khoa học, các trường đại học Kinh tế và Kinh doanh (International Conference for Young Researchers in Economics and Business/SR-ICYREB) 2022 đã chính thức khai mạc và bắt đầu ngay những phiên làm việc của sự kiện. Toàn bộ các báo cáo, trao đổi tại SR-ICYREB đều sử dụng Anh ngữ.

Lần đầu tiên, SR-ICYREB được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng. Ảnh trong bài: T.Ngọc/Asean News

Diễn đàn học thuật – sân chơi trí tuệ dành riêng cho sinh viên Kinh tế – Kinh doanh

SR-ICYREB 2022 là sự kiện khoa học thường niên, được tổ chức luân phiên giữa 10 trường trong khối gồm Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trường Đại học Thương mại, Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế – Đại học Huế, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế – Luật TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng.

“Sáng kiến SR-ICYREB thực sự mở ra cơ hội lớn cho chính sinh viên và giảng viên hướng dẫn đề tài, Thầy và trò cùng hợp tác và phát triển các ý tưởng mới, tạo nên và mở rộng nhiều hơn môi trường trao đổi học thuật trong hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học, trong các cơ sở giáo dục đại học về kinh tế, kinh doanh và quản lý trên khắp Việt Nam. Quan trọng hơn, chúng tôi nhìn nhận sự kiện SR-ICYREB cũng là nơi ươm mầm những tài năng nghiên cứu trẻ của Việt Nam”, PGS.TS Trần Đình Khôi Nguyên – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng nhấn mạnh.

PGS.TS Trần Đình Khôi Nguyên – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng: SR-ICYREB là vườn ươm tài năng nghiên cứu trẻ Kinh tế và Kinh doanh Việt Nam.

SR-ICYREB 2022 là diễn đàn học thuật được tổ chức dành riêng cho sinh viên, tạo sân chơi trí tuệ, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của các bạn trẻ. Các hoạt động chia sẻ công trình nghiên cứu, giới thiệu các bài báo khoa học, thảo luận, trao đổi kết quả nghiên cứu khoa học của các chuyên gia hàng đầu với sinh viên và của chính sinh viên, là những nội dung ưu tiên tại mỗi kỳ SR-ICYREB được tổ chức.

Năm 2022, Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng đảm nhận vai trò tổ chức hội thảo, và đây cũng là lần đầu tiên SR-ICYREB diễn tại Đà Nẵng. Khách mời, diễn giả chính của diễn đàn năm nay là PGS.TS Mazur Mieszko đến từ Trường Quản trị Kinh doanh ESSCA (Cộng hòa Pháp), ông là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Tài chính.

PGS.TS Mazur Mieszko sẽ có bài nói chuyện về Kinh tế số – Tầm quan trọng của NFT (Non fungible token – đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số, được gọi là blockchain. Mỗi NFT có thể đại diện cho một tập tin độc nhất, không thể hoán đổi) – Tiền điện tử và Metaverse. Đây là những vấn đề rất thời sự của công nghệ tài chính (Financial Technology, thường được gọi tắt là Fintech), kinh tế số. Đặc biệt, tất cả được xét trên mối tương quan giữa NFT – Tiền điện tử trên (môi trường tương tác, trao đổi là) không gian kỹ thuật số, được tạo ra nhờ Internet và các ứng dụng công nghệ như thực tế tăng cường, thực tế ảo (thuật ngữ chuyên môn gọi không gian này là Metaverse).

PGS.TS Mazur Mieszko đến từ Trường Quản trị Kinh doanh ESSCA (Cộng hòa Pháp).

Tại SR-ICYREB 2022, Ban tổ chức hội thảo nhận được 160 bài tham luận của các bạn sinh viên đến từ 15 trường đại học uy tín tại Việt Nam. Có 49 bài được chọn để trình bày tại các phiên thảo luận theo chuyên đề, liên quan đến các ngành kinh tế và kinh doanh, bao gồm: Kinh tế và kinh tế quốc tế; Quản trị và kinh doanh, Trí tuệ thông minh, Tài chính – Kế toán – Ngân hàng.

“Các công trình, đề tài nghiên cứu của sinh viên – những Nhà khoa học trẻ có mục tiêu là tạo dựng và phát triển một môi trường trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng mới và kết quả nghiên cứu khoa học. Mong muốn của Ban tổ chức là tạo thêm động lực, phát triển có chiều sâu, hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng, nhất là hội nhập giáo dục-đào tạo. Bên cạnh đó, cũng tạo đà cho trạng thái bình thường mới giai đoạn hậu Covid-19” – đại diện BTC chia sẻ thêm.

10 trường trong khối đã cùng ký thỏa thuận hợp tác đồng tổ chức chuỗi hội thảo quốc tế khối trường kinh tế và kinh doanh.

Trong khuôn khổ SR-ICYREB 2022, 10 trường trong khối đã cùng ký thỏa thuận hợp tác đồng tổ chức chuỗi hội thảo quốc tế khối trường kinh tế và kinh doanh với 4 mục tiêu: Tăng cường sự hợp tác, kết nối trong hoạt động Khoa học và Công nghệ giữa các trường đồng tổ chức; Tạo lập môi trường khoa học để giao lưu và chia sẻ kết quả nghiên cứu khoa học giữa các nhà khoa học trẻ, sinh viên của các trường khối ngành kinh tế và kinh doanh; Bồi dưỡng và phát triển đội ngũ nghiên cứu trẻ có năng lực và tạo ra những sản phẩm khoa học ngang tầm khu vực và quốc tế và Xây dựng, phát triển mạng lưới các nhà nghiên cứu về kinh tế và kinh doanh hướng tới tổ chức thực hiện các nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu có tính chất chiến lược về khoa học.

T.Ngọc – Thanh Hoàng

Cùng chủ đề, có thể bạn qua tâm

SR-ICYREB 2022: Sinh viên hiến kế phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19