Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tân thủ tướng Singapore Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức

ĐNA -

CNA đưa tin, tối 15/5/2024, tại Dinh Tổng thống, ông Lawrence Wong (Hoàng Tuần Tài) tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore trong buổi lễ, đánh dấu sự chuyển đổi lãnh đạo đầu tiên của nước này sau 20 năm. Ông Lawrence Wong trở thành thủ tướng thế hệ thứ tư của Singapore. Nguyên Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vẫn ở lại nội các với tư cách bộ trưởng cấp cao.

Ông Wong tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Singapore tối 15/5. Ảnh: The Straits Times

Buổi tuyên thệ nhậm chức của ông Lawrence Wong bắt đầu bằng bài phát biểu của tổng thống Singapore, sau đó là lễ tuyên thệ của thủ tướng và các thành viên nội các mới. Tiếp đến, tân thủ tướng có bài phát biểu.

Ông Wong tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Chánh án Sundaresh Menon. Tổng thống Tharman Shanmugaratnam sau đó chính thức tuyên bố ông Wong trở thành thủ tướng Singapore.

Trong bộ vest màu xanh đậm, ông Wong giơ tay phải lên và khẳng định sẽ luôn trung thành khi thực hiện nhiệm vụ thủ tướng của mình. Ông cam kết sẽ làm điều đó với hiểu biết và khả năng tốt nhất của bản thân, không sợ hãi, thiên vị hay vì tình cảm cá nhân.

Các thành viên Nội các mới cũng tuyên thệ nhậm chức.

Sau ông Wong, các thành viên Nội các mới cũng tuyên thệ nhậm chức, từ các bộ trưởng cấp cao – bao gồm Thủ tướng mãn nhiệm Lý Hiển Long – đến các phó thủ tướng.

Trước đó, vào đầu tuần này, ông Lawrence Wong được cho là tìm cách ưu tiên tính liên tục, ổn định của đất nước và bổ nhiệm chính trị gia dày dạn kinh nghiệm Gan Kim Yong làm Phó Thủ tướng Singapore.

Trong cuộc phỏng vấn cuối cùng trên cương vị thủ tướng, ông Lý Hiển Long cam kết sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ ông Lawrence Wong, đặc biệt là hỗ trợ về mạng lưới những người và các nhà lãnh đạo thế giới biết ông trong thời gian ông còn đương chức. Tuy nhiên, ông Lý Hiển Long nhấn mạnh ông Lawrence Wong sẽ lãnh đạo theo cách riêng của mình. “Chính sách cụ thể, nhạy cảm – tùy thủ tướng quyết định” – ông Lý Hiển Long nói.

Khoảng 900 khách mời tham dự buổi tuyên thệ nhậm chức của ông Lawrence Wong. Họ bao gồm các bộ trưởng, thành viên quốc hội, đại sứ, nhân viên y tế và vận tải tuyến đầu, các nhà lãnh đạo tôn giáo, lãnh đạo doanh nghiệp, đoàn viên, giáo viên – sinh viên, nhóm cộng đồng, tình nguyện viên cộng đồng…

Khoảng 900 khách mời tham dự buổi tuyên thệ nhậm chức của ông Lawrence Wong.

Chy Lê