Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tập đoàn dầu khí nhà nước Nga Rosneft phát hiện mỏ dầu khổng lồ ở Bắc Cực

ĐNA -

Theo RT, Tập đoàn dầu khí nhà nước Nga Rosneft phát hiện mỏ dầu khổng lồ ở Biển Pechora, thuộc Bắc Băng Dương – vùng biển Bắc Cực. Mỏ dầu này ước tính chứa tới 82 triệu tấn dầu. Đây là một trong những phát hiện lớn nhất từ trước đến nay ở Nga.

Nga là một trong những nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới.

Mỏ dầu được phát hiện trong chiến dịch khoan thử nghiệm ở khu vực Medynsko-Varandeysky. “Trong các cuộc thử nghiệm, dòng chảy dầu tự do lên tới 220m3/ngày”, tập đoàn Rosneft cho biết.

Tập đoàn lưu ý, khu mỏ này chứa dầu ngọt nhẹ, ít lưu huỳnh và có độ nhớt thấp. Đây là loại dầu tương tự như dầu thô Brent – loại dầu tiêu chuẩn dùng để định giá giao dịch dầu thô trên thế giới.

Theo Rosneft, hoạt động thăm dò ở vùng Biển Pechora đã chứng minh “tiềm năng dầu mỏ đáng kể và có cơ sở để tiếp tục nghiên cứu, phát triển hoạt động khai thác dầu ở khu vực”.

Hiện Rosneft sở hữu tổng cộng 28 giấy phép khai thác dầu ngoài khơi ở Bắc Cực, 8 trong số đó ở Biển Pechora.

Tháng trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố báo cáo cho biết, xuất khẩu dầu thô của Nga vẫn giữ ổn định trong tháng 5 với doanh thu 20 tỷ USD, tăng 1,7 tỷ USD so với tháng trước đó dù lượng dầu xuất khẩu giảm do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Bất chấp các lệnh trừng phạt, Liên minh châu Âu (EU) vẫn là thị trường tiêu thụ dầu thô chính của Nga, chiếm 43% lượng dầu dẫn từ Nga ra nước ngoài. Trung Quốc xếp sau với khoảng hơn 25%. Giới chuyên môn cảnh báo, giá dầu toàn cầu có thể lên đến 380 USD/thùng, tức là gấp hơn 3 lần hiện nay, nếu Nga cắt giảm sản lượng để trả đũa phương Tây.

Theo Bloomberg, nếu Nga cắt giảm nguồn cung khoảng 3 triệu thùng/ngày, giá dầu thô có thể sẽ lên mức 190 USD/thùng. Trong viễn cảnh xấu nhất, nếu Nga cắt giảm 5 triệu thùng/ngày, giá dầu thô có thể lên mức 380 USD/thùng.

Tiến Chí