Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thailand là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên xin gia nhập BRICS

ĐNA -

Theo hãng tin RT, Chính phủ Thailand tuyên bố nước này sẽ nộp đơn xin gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) trong thời gian tới. Trong tuyên bố ngày 28/5/2024, phát ngôn viên chính phủ Thailand Chai Wacharonke cho hay, nội các ở Bangkok đã phê duyệt nội dung trong bức thư chính thức gửi tới BRICS bày tỏ ý định gia nhập nhóm.

5 nước thành viên ban đầu của BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Ảnh minh họa

Theo ông Chai, bức thư viết, Thailand hiểu được tầm quan trọng của thế giới đa cực, và vai trò ngày càng tăng của các nước đang phát triển trong những vấn đề quốc tế.

Bức thư nhấn mạnh tầm nhìn của Thailand về tương lai phù hợp với các nguyên tắc của BRICS, và việc tham gia nhóm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Bangkok trên nhiều phương diện như nâng cao vị thế trên trường quốc tế, và tạo cơ hội tham gia định hình trật tự thế giới mới.

Trước đó, BRICS đã mời các quốc gia không phải thành viên có mong muốn gia nhập nhóm tham dự hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10 tại Kazan, Nga. Theo ông Chai, tham dự sự kiện sẽ là cơ hội để Thailand đẩy nhanh quá trình nộp đơn xin gia nhập nhóm BRICS.

Các nước thành viên ban đầu của BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Đầu năm nay, BRICS đã kết nạp thêm Ai Cập, Ethiopia, Iran, và Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE). Hiện có 15 quốc gia khác quan tâm đến việc gia nhập BRICS gồm Bahrain, Belarus, Cuba , Kazakhstan, Pakistan, Sénégal và Venezuela.

Nhóm BRICS mở rộng hiện chiếm khoảng 30% nền kinh tế toàn cầu, và 45% tổng dân số thế giới. BRICS cũng chiếm hơn 40% sản lượng dầu của thế giới.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), BRICS hiện chiếm 36% GDP toàn cầu xét theo sức mua tương đương (PPP), trong khi G7 là 30%. Hồi tháng 2, Chủ tịch Ngân hàng phát triển mới (NDB) Dilma Rousseff cho biết BRICS hiện đặt mục tiêu vượt qua G7 về GDP trong 4 năm tới.

Trung Quốc kêu gọi mở rộng BRICS
Trong bài phát biểu được Bộ trưởng Thương mại Vương Văn Đào thay mặt đọc tại buổi khai mạc hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Johannesburg, Nam Phi ngày 22/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ, Bắc Kinh chân thành chào đón tất cả những quốc gia mong muốn tham gia cơ chế hợp tác BRICS.

“Các nước trong BRICS và hơn 50 quốc gia tập trung tại Nam Phi không phải để tham gia vào cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc hoặc tạo ra ‘sự đối đầu trong khối’, mà để tạo ra một cấu trúc quy mô lớn vì sự phát triển hòa bình. Tôi vui mừng khi thấy hơn 20 quốc gia đã thực sự mong muốn gia nhập BRICS. Trung Quốc chân thành chào đón tất cả những quốc gia mong muốn tham gia cơ chế hợp tác BRICS”, ông Tập nói.

Trước đó, ông Tập đã đến Johannesburg vào thứ Hai để tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS hàng năm của các nền kinh tế mới nổi, nhưng nhà lãnh đạo Trung Quốc đã không xuất hiện tại sự kiện này.

Thế Cương