Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc Lễ hội sông nước lần thứ nhất năm 2023

ĐNA -

Sáng 4/8/2023, tại Cột cờ Thủ Ngữ, Lễ hội sông nước thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2023 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho sự kiện du lịch lớn nhất từ trước đến nay của thành phố. Lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 4 – 6/8/2023 tại các địa điểm: Cảng Sài Gòn – Cảng Hành khách tàu biển, Công viên bến Bạch Đằng, Công viên Lam Sơn, kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Bến Bình Đông, khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên và các khu du lịch, điểm đến khác trên địa bàn thành phố Thủ Đức và các quận…

TP.HCM thực hiện nghi thức thượng cờ tại Cột cờ Thủ ngữ (quận 1, TP.HCM).

Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải …

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại lễ khai mạc –

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, cùng với sự phát triển của Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TPHCM, qua hơn 300 năm, dọc theo các con sông và kênh rạch, các cảng – bến, phố chợ, làng nghề, dịch vụ trên bến dưới thuyền được hình thành và phát triển nhộn nhịp, làm nên đặc trưng riêng có của Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TPHCM, một đô thị ven sông không chỉ gắn với phù sa mà còn dung hòa giữa văn hoá và kinh tế, giữa truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc và hội nhập. “Trên bến dưới thuyền” không chỉ là hoạt động cần tiếp tục thúc đẩy để phát triển kinh tế TPHCM mà còn là nếp sống, là văn hóa, là di sản quý báu cần được giữ gìn và quảng bá.

Chương trình văn nghệ tại lễ khai mạc.

Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa – lịch sử, xây dựng sản phẩm, sự kiện đặc trưng; đẩy mạnh khai thác các giá trị kinh tế, du lịch từ hệ thống tài nguyên sông biển trên địa bàn Thành phố; hướng đến định vị thương hiệu một đô thị sông nước giàu bản sắc văn hóa, UBND Thành phố tổ chức “Lễ hội sông nước TPHCM lần thứ nhất năm 2023”. Điểm nhấn đặc sắc của Lễ hội là Chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện” sẽ tái hiện lịch sử Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TPHCM với sự kết hợp các loại hình nghệ thuật từ dân gian đến đương đại, từ âm nhạc, điện ảnh, vũ kịch đến công nghệ ánh sáng cùng các công nghệ trình diễn hiện đại và sự tham gia của gần 700 diễn viên, nghệ nhân dân gian. Chương trình được kỳ vọng sẽ lan tỏa niềm tự hào và tình yêu dành cho TPHCM cũng như truyền cảm hứng du lịch và khám phá điểm đến.

Các đại biểu tham quan gian hàng viết chữ thư pháp.

Lễ hội Sông nước TPHCM lần thứ nhất năm 2023 diễn ra với chuỗi hoạt động văn hóa – giải trí – nghệ thuật – thể thao đặc sắc diễn ra bên dòng sông, kết hợp với những hoạt động trải nghiệm, các chương trình kích cầu du lịch, hàng không, thương mại phong phú, hấp dẫn.

Hoạt động thể thao dưới nước với giải đua thuyền truyền thống vô địch TP.HCM diễn ra vào ngày 5/8.

Các hoạt động thể thao trên sông

Đến với Lễ hội, người dân và du khách có thể trải nghiệm các chương trình du lịch đường thủy; trải nghiệm Không gian “Trên bến dưới thuyền” tại Kênh Nhiêu Lộc – Quận 1, Bến Bình Đông – Quận 8 với các hoạt động tái hiện nếp sống của cộng đồng cư dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TPHCM qua các thời kỳ và mua sắm nông sản, đặc sản của các địa phương. Người dân và du khách cũng có thể hòa mình vào không khí sôi nổi của các hoạt động thể thao dưới nước với Giải đua thuyền truyền thống vô địch TPHCM; các hoạt động diễu hành trên sông Sài Gòn và không gian văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian ở Bến Bạch Đằng, Công viên Lam Sơn…

Chương trình nghệ thuật ‘Dòng sông kể chuyện’ được tổ chức tại Cảng Sài Gòn
Tối 6/8, tại Cảng Sài Gòn đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện”. Chương trình này trong khuôn khổ Lễ hội sông nước TPHCM lần thứ nhất năm 2023 do UBND TPHCM tổ chức. Chương trình được kỳ vọng sẽ tạo nên một sản phẩm du lịch độc đáo, một chương trình nghệ thuật đặc biệt xứng tầm tại TPHCM, gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị di sản và bản sắc văn hóa, lịch sử riêng biệt.

Chương trình nghệ thuật ‘Dòng sông kể chuyện’ được tổ chức tại Cảng Sài Gòn

Tham dự buổi lễ có: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, nguyên Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới dự Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi khẳng định, sông và kênh rạch không chỉ góp phần kiến tạo dáng hình, diện mạo của Sài Gòn – Gia Định – TPHCM mà còn mang theo dòng chảy đa dạng văn hóa để hợp lưu và tiếp biến thành bản sắc văn hóa Nam Bộ, hình thành tính cách hào sảng, phóng khoáng, cởi mở, lạc quan, khát khao vươn ra biển lớn của người dân TPHCM. Đến hôm nay, với những cơ hội mới, dòng chảy lịch sử sẽ tiếp tục ghi dấu bước chuyển mình trong chiến lược phát triển thành phố bên sông.

“Chương trình nghệ thuật ‘Dòng sông kể chuyện’ như một bản tổng phổ về thiên nhiên, con người của vùng đất được dòng sông dáng cung đàn ôm trọn vào lòng; như một lời tri ân các bậc tiên hiền đã khai hoang mở cõi, lớp lớp cư dân đã đến ngụ cư, lao động, đấu tranh để kiến tạo, trao truyền những di sản của dòng sông cho các thế hệ mai sau.

Chương trình cũng là lời chào của TPHCM, một đô thị sông nước hiền hòa, sống động, trẻ trung, cởi mở và không ngừng sáng tạo, hướng tới tương lai; là thông điệp của Thành phố anh hùng, giàu nội lực, bản lĩnh và sẵn sàng hợp tác để cùng bè bạn năm châu tìm hướng phát triển kinh tế dịch vụ trên sông, ven sông, khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế từ tài nguyên sông, biển” ông Phan Văn Mãi bày tỏ.

Chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện” gồm 5 chương với sự tham gia biểu diễn của hơn 700 diễn viên chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp và diễn viên quần chúng là cư dân đang sinh sống, làm việc và học tập tại TPHCM và bà con các làng nghề tại đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng với đó là sự tham gia biểu diễn của 30 tàu nhà hàng, du thuyền, thuyền buồm, ca nô, thuyền gỗ, bus sông, tàu cao tốc… – các phương tiện đang kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Chương trình được thiết kế với 5 chương:
Chương 1 “Khẩn hoang”, lấy cảm hứng từ câu chuyện khai khẩn vùng đất phương Nam và tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc để tái hiện không khí xây dựng cuộc sống mới đầy sôi nổi và truyền tải thông điệp về sự sinh sôi qua ngôn ngữ múa đậm sắc dân gian với cây lúa – cây lương thực chính, biểu tượng của sức sống, là vòng tuần hoàn của thời gian trong mỗi khắc chuyển mùa.

Chương II “Xây thành”: Đưa khán giả ngược dòng thời gian về với những dân phu dựng nên thành Gia Định – tòa thành được xây bằng đá ong Biên Hòa, giúp giữ vững an ninh vùng Gia Định.

Chương III “Trên bến dưới thuyền”: Tái hiện nhịp sống và hình ảnh thân quen của các làng nghề truyền thống nổi tiếng ở xứ Sài Gòn – Gia Định xưa như làng mắm, làng rèn, làng dệt chiếu, làng đóng ghe thuyền và cả những sản phẩm gốm cây mai tinh xảo, nức tiếng một thời…

Chương IV “Thương cảng phồn vinh”: Với bến cảng thương mại sôi động hàng đầu Đông Dương thời bấy giờ, những con tàu cập bến, đưa những thương nhân, du khách đến trao đổi hàng hóa, giao thương buôn bán với người dân bản địa.

Chương V “Rực rỡ thành phố bên sông”: Khắc họa một TPHCM trẻ trung, năng động, đổi mới, sáng tạo, hội nhập và luôn ngập tràn tình yêu thương.

Chương trình còn sử dụng những công nghệ biểu diễn và tương tác hiện đại bao gồm nghệ thuật chiếu sáng 3D trên toàn bộ phần sàn của bối cảnh trên bờ; hệ thống nhạc nước trên mặt sông cùng hệ thống ánh sáng được tính toán công phu và sử dụng hệ thống đèn lazer công suất lớn, chi tiết theo từng tiết mục; trình diễn flyboard kết hợp trình diễn drone show và pháo hoa.

Thùy Linh/tổng hợp