Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thành phố Hồ Chí Minh sắp diễn ra Ngày hội Văn hóa Ẩm thực Đông Nam Á – Việt Nam

ĐNA -

Ngày hội Văn hóa Ẩm thực Đông Nam Á – Việt Nam – Lần thứ I/2023 dự kiến diễn ra từ ngày 25/5 đến hết ngày 28/5/2023, tại Trung tâm Thể dục Thể thao Hoa Lư – Số 02 Đinh Tiên Hoàng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM. Đây là sự kiện được tổ chức trong kế hoạch hoạt động bảo tồn di sản văn hóa của Viện nghiên cứu phát triển bảo tồn Văn hóa nghệ thuật Đông Nam Á (IRSAC) nhằm góp phần thực hiện Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN đến năm 2025 của Chính phủ.

Ngày hội Văn hóa Ẩm thực Đông Nam Á – Việt Nam – Lần thứ I/2023 dự kiến diễn ra từ ngày 25/5 đến hết ngày 28/5/2023

Được biết, sự kiện lần này tổ chức với qui mô lớn. Dự kiến có trên 200 gian hàng trưng bày sản phẩm ẩm thực và sản phẩm phục vụ ẩm thực của Việt Nam và một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, ban tổ chức đang khẩn trương hoàn tất các hạng mục thuộc nội dung chương trình của sự kiện, bằng quyết tâm cao, phấn đấu thực hiện sự kiện đạt kết quả cao.

Về cơ cấu tổ chức sự kiện: IRSAC là đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện này trên cơ sở chỉ đạo trực tiếp của Trung ương hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam, cùng hỗ trợ của Viện Khoa học và Hợp tác Nghiên cứu Asean, Viện Khoa học công nghệ Giáo dục Asean và bảo trợ truyền thông là Tạp chí Đông Nam Á.

Bên cạnh còn có sự quan tâm của chính quyền và các Sở, ban ngành địa phương TP.HCM nhiệt tình hỗ trợ. Ngoài ra, còn có sự đồng hành của các tổ chức như: Cục công tác phía Nam Bộ Khoa học & Công nghệ, Hội hữu nghị Việt Nam Đông Nam Á -TP.HCM, Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam, Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam, và nhiều đơn vị khác. Đặc biệt, trong thành viên BTC sự kiện lần này có ông Đặng Trung Hiếu – được Hội ẩm thực toàn cầu OMG bầu là Đại sứ Ẩm thực toàn cầu OMG tại Việt Nam.

Ông Lê Văn Tiếp – Viện trưởng IRSAC (Trưởng ban tổ chức) chia sẻ với phóng viên Tạp chí Đông Nam Á về tầm quan trọng của sự kiện lần này:
“Chúng tôi đánh giá sự kiện này là một trong những hoạt động mang tính chính trị – xã hội nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN đến năm 2025 của Chính phủ. Mục tiêu cơ bản là vinh danh, bảo tồn di sản văn hóa, nghệ thuật. Trong đó có văn hóa ẩm thực của Việt Nam và một số quốc gia Đông Nam Á. Qua đó, tạo ra tính lan tỏa cộng đồng, nhận diện tính chất giao thoa trong văn hóa ẩm thực giữa các nước ASEAN. Chủ động đón nhận cơ hội phát triển, vượt qua các thách thức để giữ gìn hoàn thiện bản sắc văn hóa dân tộc. Hạn chế, khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực, mặt trái của toàn cầu hóa về văn hóa. Từ đó, Việt Nam sẽ chủ động hội nhập quốc tế về văn hóa để quảng bá các giá trị văn hóa của Việt Nam ra thế giới, tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại nhằm xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện.

Tổ chức sự kiện, nhất là sự kiện mang tính lễ hội, việc tạo ra nét khác biệt luôn là mối quan tâm, là định hướng của nhà tổ chức. Sự kiện Ngày hội Văn hóa Ẩm thực Đông Nam Á – Việt Nam – Lần thứ I/2023 cũng không ngoại lệ.”

Tiểu Ban tổ chức

 Chia sẻ về vấn đề này, Đại sứ Ẩm thực toàn cầu OMG tại Việt Nam, ông Đặng Trung Hiếu cho biết:
“Với sự nỗ lực của BTC cũng như các đơn vị đồng hành, chúng ta kỳ vọng Ngày hội Văn hóa Ẩm thực Đông Nam Á – Việt Nam – Lần thứ I/2023 sẽ diễn ra sôi động và nhất định sẽ thành công tốt đẹp. Bởi không gian Ngày hội được bố trí đa dạng và đặc sắc. Đặc biệt hơn là chương trình xác lập món ăn Đông Nam Á do các đầu bếp đồng phối hợp biểu diễn. Chương trình hoạt động của Lễ hội được chọn lọc một số hình thức phục vụ cộng đồng như: Hội thảo, tọa đàm, biểu diễn thời trang, biểu diễn nghệ thuật, quảng diễn, trò chơi dân gian, xổ số may mắn…

Lễ khai mạc, lễ vinh danh và biểu diễn nghệ thuật hàng đêm mang đậm bản sắc Đông Nam Á. Tôi nghĩ Quý doanh nghiệp muốn tham gia gian hàng hay tài trợ cho sự kiện thì đây là một cơ hội tốt để quảng bá và xúc tiến thương mại trong khu vực Asean.

Sự xuất hiện của lãnh sự quán các nước, người nổi tiếng, chuyên gia ẩm thực, thương hiệu hàng đầu, và hơn 30.000 khách tham quan sẽ tạo cho không gian lễ hội nhịp kết nối toàn cầu sôi động nhất.”

Theo kế hoạch, họp báo sẽ diễn ra lúc 9giờ00 ngày 25/4/2023, tại Văn phòng Viện, số 1196 đường 3/2, Phường 8, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh. Dự kiến có trên 20 cơ quan Báo, Đài truyền hình trung ương và địa phương tham dự hỗ trợ truyền thông./.

Việt Hùng-Thanh Hùng