Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thiết kế độc đáo của hai tòa nhà Oasis Towers tại Nam Kinh, Trung Quốc

ĐNA -

Hai tòa nhà Oasis Towers do công ty kiến trúc Hà Lan MVRDV thiết kế dự kiến xây dựng tại Nam Kinh, với lượng lớn cây xanh. Oasis Towers vừa là khu nhà ở, vừa là trung tâm thương mại, với thiết kế lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Hai tòa nhà cao 150 m này được thiết kế để trông tương tự những vách đá với nhiều cây xanh bao phủ. Tuy nhiên, nếu nhìn thoáng qua, trông chúng giống như đã bị sụp đổ một phần, Mail hôm 1/5 đưa tin.

Thiết kế độc đáo của hai tòa nhà Oasis Towers tại Nam Kinh, Trung Quốc. Ảnh: MVRDV

Giữa hai tòa nhà hình chữ L cao 40 tầng là “không gian xanh” giống như công viên, mở cửa cho công chúng. Bên dưới Oasis Towers là một ga tàu điện ngầm. Các cửa hàng và cơ sở kinh doanh được bố trí từ tầng một đến tầng ba, còn khu vực dành cho dân cư ở phía trên.

Mỗi tòa đều có hai mặt tiền dạng “kẻ ô” trang trọng, tương tự những tòa nhà văn phòng truyền thống, nhóm thiết kế cho biết. Tuy nhiên, những mặt còn lại có nhiều đường cong uốn lượn của ban công và sân hiên. Các ban công so le được thiết kế nhằm mang đến nhiều ánh sáng tự nhiên, trong khi cây xanh hiện diện ở khắp các tầng, cung cấp thêm bóng mát trong mùa nóng.

Oasis Towers được thiết kế với tính bền vững. Mái nhà trồng cây dày đặc với nhiều loài khác nhau, giúp tối đa hóa tính đa dạng sinh học. Trên đó cũng có các luống sậy rộng 500 m2 giúp lọc và làm sạch nước một cách tự nhiên, góp phần vào hệ thống tái chế nước xám (nước thải sinh hoạt, ví dụ như nước tắm giặt). Hai tòa nhà cũng trang bị một máy bơm nhiệt dựa vào nguồn nước, tận dụng dòng sông gần đó để giảm mức tiêu thụ năng lượng.

“Kiến trúc đương đại của Nam Kinh lấy cảm hứng từ thiên nhiên về hình dáng và diện mạo. Với Oasis Towers, chúng tôi muốn đẩy xu hướng này đến mức tối đa – không chỉ mô phỏng thiên nhiên với những ‘vách đá’ uốn lượn, phân tầng, mà còn tích hợp thiên nhiên vào thiết kế với việc trồng cây xanh và tận dụng các quá trình tự nhiên”, kiến trúc sư Winy Maas, nhà đồng sáng lập MVRDV, cho biết.

Huy Quang/nguồn Mail