Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thiếu khi đốt trầm trọng. Bulgaria muốn đàm phán với Gazprom để nối lại vận chuyển khí đốt

ĐNA -

Ngày 22/8/2022, Thiếu khí đốt trầm trọng. Chính phủ Bulgaria thông báo sẽ tìm cách đối thoại với hãng năng lượng Gazprom của Nga để nối lại hoạt động vận chuyển khí đốt tự nhiên trước khi mùa Đông tới.

Chính phủ Bulgaria thông báo sẽ tìm cách đối thoại với hãng năng lượng Gazprom của Nga để nối lại hoạt động vận chuyển khí đốt tự nhiên trước khi mùa Đông tới.

Bulgaria gần như phụ thuộc hoàn toàn vào Nga để đảm bảo mức tiêu thụ khí đốt hằng năm lên tới 3 tỷ tấn m3. Vào cuối tháng 4, Gazprom đã giảm lượng khí đốt vận chuyển sang Bulgaria, sau khi chính phủ tiền nhiệm của nước này từ chối thanh toán bằng đồng ruble cho các hợp đồng khí đốt. Kể từ thời điểm đó, Bulgaria đã phải chật vật tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Năng lượng tạm quyền của Bulgaria, ông Rosen Hristov nhấn mạnh việc đàm phán với tập đoàn Gazprom là không tránh khỏi để nối lại nguồn cung khí đốt.
Trước đó, Chính phủ tiền nhiệm của Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov đã đẩy nhanh việc hoàn tất xây dựng đường ống mới nối với quốc gia láng giềng Hy Lạp để vận chuyển 1 tỷ tấn m3 khí đốt kể từ tháng 10. Bulgaria cũng đàm phán để vận chuyển một lần khí hóa lỏng từ Mỹ. Theo Bộ trưởng Hristov, cho đến nay, các đợt vận chuyển khí đốt mới chỉ đáp ứng đầy đủ cho mức tiêu thụ của tháng 9 và một phần của tháng 10.
Trong bối cảnh không đảm bảo được nguồn cung và giá cả leo thang, các nhóm công nghiệp đã hối thúc chính phủ lâm thời nối lại đàm phán với Gazprom. Tuần trước, Bộ trưởng Hristov khẳng định các cuộc thương lượng với Gazprom sẽ là phương án cuối cùng và sẽ chỉ tập trung vào việc nối lại vận chuyển khí đốt theo hợp đồng hiện nay của Bulgaria, vốn dự kiến kéo dài đến cuối năm 2022.

Dự kiến Bulgaria sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 2/10 tới. Theo ông Hristov, nội các mới sẽ quyết định xem có muốn đàm phán hợp đồng mới với Gazprom hay không.