Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng: thỏa thích cùng hương sắc Lan bên thành xưa Điện Hải

ĐNA -

Trong hai ngày 21 và 22/5/2022, người dân Đà Nẵng, du khách thập phương đang có mặt tại Đà Nẵng  đã bất ngờ với không gian check-in “quá đẹp”, lại ngan ngát mùi hương đặc trưng: Lễ hội Hoa Lan thành phố Đà Nẵng năm 2022.

Hoa Lan đã trở thành nhịp cầu văn hóa rất đặc biệt, gắn kết những người cùng chung đam mê ở mọi miền Tổ quốc. Ảnh trong bài: T.Ngọc.

Lễ hội Hoa Lan Đà Nẵng 2022 cũng là lễ hội (Hoa Lan) lần thứ ba được tổ chức và là lễ hội Hoa đầu tiên thu hút sự quan tâm, mời gọi công chúng đến với các sân chơi nghệ thuật cây cảnh, sau 2 năm, nhiều hoạt động đã phải tạm hoãn do dịch bệnh COVID-19 kéo dài.

Diễn ra trong khuôn viên Bảo tàng Đà Nẵng (Thành Điện Hải – di tích Quốc gia cấp đặc biệt ), lễ hội đón nhận tác phẩm của các Câu lạc bộ Hoa Lan ở nhiều vùng, miền trên cả nước (Hà Nội, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Bình, Hải Phòng, Nam Định, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Tháp…) về tham dự.

Hoa Lan đã trở thành nhịp cầu văn hóa rất đặc biệt, gắn kết những người cùng chung đam mê ở mọi miền Tổ quốc.  

Gần 400 tác phẩm hoa lan các loại của các nghệ nhân trong cả nước đã hội tụ về Thành Điện Hải – Đà Nẵng vừa trưng bày, vừa dự thi.

Thời gian qua, hoa Lan với vẻ đẹp quyến rũ đã thu hút nhiều người dân tham gia trồng, chăm sóc, bảo tồn và làm kinh tế từ Lan. Riêng với thành phố Đà Nẵng, phong trào trồng và chăm sóc hoa Lan phát triển khá mạnh. 

Thực tế cho thấy, nhiều người yêu hoa Lan tại Đà Nẵng đã và đang sở hữu nhiều giò Lan đẹp, chủng loài quý hiếm, được nuôi dưỡng và bảo tồn tại các vườn trên địa bàn thành phố.

Xuất phát từ tình yêu và niềm đam mê dành cho hoa Lan, người chơi hoa Lan Đà Nẵng đã có sự kết nối ngày càng mật thiết, sâu rộng và gần gũi. 

 “Để tạo sân chơi bổ ích, phát triển văn hóa chơi hoa Lan, mô hình kinh tế từ hoa Lan, gắn kết du khách đam mê hoa Lan đến với Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng chúng tôi đã phối hợp cùng Câu lạc bộ Hoa Lan Đà Nẵng (trực thuộc Hội Sinh vật cảnh thành phố Đà Nẵng) tổ chức sự kiện. 

Và đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động Văn hóa – Lễ hội hai bên bờ sông Hàn năm 2022” – ông Trần Văn Chuẩn, Trưởng phòng Giáo dục – Truyền thông, Bảo tàng Đà Nẵng cho biết. 

Đà Nẵng sẽ tạo điểm đến cho những người muốn tham quan, tìm hiểu về Lan

Những người tổ chức sự kiện bày tỏ thêm, đây sẽ là sân chơi – cố gắng và nỗ lực duy trì – để những người có chung niềm đam mê về hoa Lan (không phân biệt tuổi tác, ngành nghề, giàu nghèo…) có một điểm đến tham quan, tìm hiểu, tham gia các hoạt động ở lễ hội thường niên. 

“Về lâu dài, sẽ hình thành nên phong trào trồng, chăm sóc, bảo tồn và phát triển mô hình làm kinh tế từ hoa Lan. Thành phố Đà Nẵng sẽ là điểm gắn kết người chơi và đam mê hoa Lan từ khắp mọi miền đất nước đến với nhau” – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Hoa Lan Đà Nẵng, ông Nguyễn Hải Dương bày tỏ.

Một điểm nhấn tại Lễ hội Hoa Lan thành phố Đà Nẵng năm 2022 đó là 1 giải Nhất; 1 giải Nhì; 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích được dành trao tặng, tôn vinh những tác phẩm xuất sắc mà các Nghệ nhân kỳ công đưa đến trưng bày và dự thi.

4 bộ giải này được tặng cho các tác phẩm bao gồm Lan đột biến (Var) thân thòng; Lan thân thòng; Lan kiếm và Lan tổng hợp (nhiều chủng loại).

Ngắm nhìn các tác phẩm tranh tài.

“Câu lạc bộ Hoa Lan Đà Nẵng ra đời với mục đích tạo sân chơi lành mạnh cho tất cả những người yêu hoa lan, sau những giờ bận bịu mệt nhọc; tăng cường tình đoàn kết, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần, vật chất cho hội viên. 

Đặc biệt thông qua chơi Lan, các hội viên – người yêu Lan ở Đà Nẵng có thêm cơ hội trao đổi với hội viên – người yêu Lan ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Qua giao lưu, học hỏi lẫn nhau trong trồng, sưu tầm và chăm sóc Lan, đã dần dần hình thành các dịch vụ liên quan đến loài hoa quý này.

Nghị định 52/2018/NĐ-CP nêu rõ Lan (là một trong những) sản phẩm nông nghiệp đô thị. Rõ ràng như chúng ta đang thấy, với Lan thì không cần quá nhiều diện tích, nhưng sản phẩm này lại có giá trị kinh tế cao đến rất cao, và đến nay, cả nước đã có hẳn một thị trường sôi động, dành cho giới chơi Lan và yên Lan.

Ngày hội vừa trưng bày, vừa có cuộc thi tôn vinh những tác phẩm Lan xuất sắc lần này, có ý nghĩa tốt đẹp là như thế. Chơi hoa và nghiên cứu nghệ thuật trồng hoa để từ đó tạo ra những sản phẩm nông nghiệp đô thị có giá trị” – ông Phạm Ngọc, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Đà Nẵng phân tích thêm./. 

Trần Ngọc