Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thủ tướng Hungary: Trừng phạt Nga giống như bom hạt nhân khiến EU ”gậy ông đập lưng ông”

ĐNA -

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã phản đối các lệnh trừng phạt cứng rắn mà EU áp lên Nga khi so sánh những biện pháp này với một quả bom hạt nhân có thể gây phản tác dụng, dẫn đến cuộc khủng hoảng lương thực và những cuộc di cư lớn ở châu Âu.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: AFP

Trong cuộc gặp với Tổng thống Séc Aleksandar Vucic ngày 21/5, ông Orban khẳng định Hungary không tán thành với những quyết định mà Brussels đưa ra về các lệnh trừng phạt Nga. Thủ tướng Hungary cũng nhận định các lệnh trừng phạt này có thể gây tổn hại cho Hunagry như dẫn đến giá cả tăng cao và làm suy yếu nền kinh tế đất
Thủ tướng Hungary cũng miêu tả “việc áp lệnh trừng phạt lên Nga giống như một quả bom nguyên tử” bởi chúng có thể dẫn đến tình huống Hungary không có đủ lương thực cung cấp cho người dân của mình. Hơn hết, ông Orban cho rằng những diễn biến gần đây có thể dẫn đến một cuộc di cư mới.

Nhà lãnh đạo Hungary cảnh báo một “mùa đông khó khăn” đang ở phía trước bởi “chúng ta đang chứng kiến lạm phát tăng, giá cả tăng, nạn đói xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới và cuộc chiến ở Ukraine”.

Trong khi chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine thì Hungary, giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, đã dừng cung cấp vũ khí cho Ukraine hoặc cho phép vận chuyển từ một nước thứ ba qua lãnh thổ của mình. Thủ tướng Orban khẳng định ông không muốn Hungary bị kéo vào cuộc xung đột.
Cùng lúc đó, quốc gia Trung Âu này cũng đã mở cửa cho hàng nghìn người tị nạn Ukraine chạy trốn khỏi chiến tranh.

Về các lệnh trừng phạt Nga, Thủ tướng Hungary đã nhiều lần cảnh báo EU rằng lệnh cấm vận lên dầu mỏ và khí đốt Nga sẽ là lằn ranh đỏ của Budapest bởi Hungary phụ thuộc nhiều vào năng lượng nhập khẩu từ Nga.
Ông Orban đã ngăn chặn gói trừng phạt thứ sáu của EU nhằm vào Nga đầu tháng này bởi nó buộc các nước thành viên phải dừng mua dầu mỏ Nga. Hungary khẳng định nước này không thể giải quyết vấn đề trên chỉ sau 1 đêm mà không đối mặt với cú đánh nặng nề vào nền kinh tế. Ngoài ra, sự chuyển đổi sang các nguồn năng lượng thay thế cũng sẽ rất đắt đỏ./.

The Cuong (theo baonga.con)